Thứ năm,  20/02/2020

Tăng cường tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết trong trường học

Tính từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 46.000 ca bị sốt xuất huyết, trong đó có 9 trường hợp tử vong tại Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau, Khánh Hòa, An Giang, Đồng Nai, Bình Định, Trà Vinh và TPHCM.

 

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tính riêng tuần cuối tháng 8 vừa qua, cả nước ghi nhận hơn 2.600 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 14% so với tuần trước đó. Đã có hơn 2.100 người phải nhập viện, trong đó có nhiều trường hợp bị biến chứng nặng.

Các chuyên gia y tế cho biết, đỉnh dịch sốt xuất huyết tại các tỉnh phía Bắc thường diễn ra vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, vì thế, thời điểm hiện tại đang có nguy cơ bùng phát bệnh rất cao, nhất là khi mưa kéo dài.

Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết cũng ghi nhận tăng. Trong tháng 7/2018, mỗi tuần Hà Nội phát hiện 15 – 20 ca sốt xuất huyết, nhưng hiện nay, số ca mắc đã tăng tới 50 – 60 ca/tuần. Số người mắc sốt xuất huyết chủ yếu ở 17 quận huyện, 41 xã phường và vẫn tập trung nhiều ở các quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Đống Đa…

Trước nguy cơ có thể bùng phát dịch bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn đề nghị các Sở Y tế tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa hè – thu.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ đạo các cấp, ngành, phối hợp với ngành y tế triển khai đồng bộ các giải pháp phòng và ngăn chặn hiệu quả việc bùng phát dịch bệnh, các Sở Y tế phải phối hợp với các Sở GD&ĐT tổ chức tuyên truyền tại các trường học, đặc biệt là ở các nhà trẻ, mẫu giáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện, tạo điều kiện cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa khác.

Đồng thời, huy động học sinh tham gia vệ sinh môi trường ở trường học và gia đình, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các trường học và thông báo cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm những người mắc bệnh, tiến hành cách ly, xử lý triệt để các ổ dịch nhằm không để bùng phát dịch trong cộng đồng, củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết…

Theo Chinhphu