Thứ tư, 20/03/2019

Phòng, chống mại dâm: Kiểm tra chặt, xử lý nghiêm

(LSO) – Khác với tổ chức nhiều đợt rải đều trong năm như trước đây, năm 2018, Đội 178 tỉnh vừa tổ chức ra quân 1 đợt kiểm tra phòng, chống mại dâm (PCMD) tổng thể tại tất cả các huyện, thành phố của tỉnh vào khoảng từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 8/2018. Qua kiểm tra đã góp phần tuyên truyền, hướng dẫn, đồng thời ngăn chặn tệ nạn này nảy sinh và phát triển phức tạp.

Năm 2018, việc xây dựng kế hoạch kiểm tra của Đội Kiểm tra liên ngành PCMD (Đội 178) tỉnh đã được Phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội (TNXH), Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) chủ động từ sớm.

Ông Trương Minh Thảo, Trưởng Phòng Phòng, chống TNXH, Sở LĐTB&XH, Đội phó Đội 178 tỉnh cho biết: Chúng tôi đã chủ động xây dựng dự toán kinh phí và ký kết hoạt động tuyên truyền với các đơn vị, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh. Đồng thời, xây dựng kế hoạch và thông báo cho đội 178 các huyện, thành phố, các đơn vị được kiểm tra chuẩn bị báo cáo làm việc với đoàn từ tháng 5/2018.

Theo kế hoạch, từ ngày 23/7 đến ngày 2/8/2018, Đội 178 tỉnh đã tổ chức kiểm tra thực tế tại 26/30 cơ sở, trong đó, có 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; 7 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; 4 cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, xông hơi.

Đội 178 tỉnh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng, chống mại dâm tại Khách sạn Hoa Biển, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn

Qua thực tế kiểm tra cho thấy, vẫn còn nhiều cơ sở chưa chuẩn bị báo cáo bằng văn bản, có cơ sở trốn tránh, không làm việc với đội kiểm tra. Cùng với đó, còn nhiều cơ sở không thực hiện việc vào sổ theo dõi khách lưu trú, khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân. Không ký kết hợp đồng lao động hoặc ký kết nhưng chưa thực hiện đầy đủ chế độ, quyền lợi cho người lao động. Vẫn còn có cơ sở bố trí phòng hát karaoke không đủ diện tích theo quy định.

Về lĩnh vực y tế còn có cơ sở để nhân viên làm việc không đeo phù hiệu, không có bác sỹ trực, chưa thực hiện đúng việc khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm, chưa cập nhật danh mục thuốc cấp cứu, thậm chí còn để thuốc quá hạn trong tủ thuốc, chuông cấp cứu ở phòng xoa bóp không hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Thăng, Giám đốc Khách sạn Hoa Biển, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Vừa qua, đơn vị đã được Đội 178 tỉnh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về PCMD, qua kiểm tra kết luận đơn vị chúng tôi không có vi phạm về lĩnh vực này. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra chỉ rõ một số nội dung ghi trong hợp đồng lao động chưa đầy đủ, chưa lập biểu quản lý hồ sơ sức khỏe người lao động, chúng tôi đã kịp thời khắc phục ngay.

Cùng với kiểm tra, thành viên Đội 178 tỉnh đã hướng dẫn các cơ sở cần thực hiện đúng quy định của pháp luật về kinh doanh có điều kiện, về công tác quản lý lao động và thực hiện các chế độ, quyền lợi cho người lao động theo quy định.

Sau khi kết thúc đợt kiểm tra, Đội 178 tỉnh đã cảnh cáo, nhắc nhở và yêu cầu 4 cơ sở viết cam kết thực hiện đúng các quy định về kinh doanh có điều kiện; yêu cầu 1 cơ sở tạm dừng hoạt động kinh doanh lưu trú do chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự (Khách sạn Boutique, thành phố Lạng Sơn); tạm dừng hoạt động 1 cơ sở kinh doanh xông hơi, massage do chưa có đầy đủ thủ tục, hồ sơ pháp lý theo quy định (Cơ sở xông hơi massage Lan Q, thành phố Lạng Sơn). Cùng với đó, Đội 178 tỉnh kiến nghị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 2 cơ sở gồm: xông hơi massage Hương Hương và xông hơi massage Lan Anh.

Đánh giá về đợt kiểm tra, bà Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, Đội trưởng Đội 178 tỉnh cho rằng: Trong và sau kiểm tra, Đội 178 tỉnh và các huyện, thành phố đã chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm và nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng quy định của pháp luật về kinh doanh có điều kiện. Thời gian tới, Đội 178 tỉnh tiếp tục xây dựng phương án, thống nhất hoạt động và phối hợp với đội 178 các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra hiệu quả, tránh việc kiểm tra chồng chéo, gây phiền hà cho cơ sở. Qua đó, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những sai phạm của cơ sở, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

THANH HUYỀN