Thứ năm, 21/03/2019

Ðề phòng lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay (8-9) đến ngày 9-9, ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 50 đến 100 mm/24 giờ, có khả năng mở rộng xuống phía nam và tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

* Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai (BCÐ T.Ư về PCTT) cho biết, tính đến 17 giờ ngày 6-9, số người chết do mưa lũ trong hơn một tuần đã tăng lên 17 người (trong đó Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Hòa Bình mỗi địa phương một người, Yên Bái: ba người, Thanh Hóa: 10 người), ba người mất tích (gồm Lai Châu: một người, Thanh Hóa: hai người).

* Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 6 đến sáng 7-9, khu vực Bắc Bộ, miền trung, Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Ðài Khí tượng – Thủy văn tỉnh Yên Bái cho biết, ngày 7-9, nhiều địa phương ở Yên Bái có mưa vừa, mưa to và dông, tập trung chủ yếu khu vực phía đông của tỉnh như huyện Lục Yên, TP Yên Bái, Yên Bình, Trấn Yên, Văn Yên và một phần phía tây như Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ.

* Theo Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Tuyên Quang, mưa lớn kèm theo lũ đã làm hai nhà dân bị sập, trôi hoàn toàn; 26 nhà bị hư hỏng, tốc mái; mưa lũ còn làm 400,6 ha lúa mùa bị ngập úng, làm hư hại nhiều diện tích hoa màu, công trình giao thông, xây dựng. Hiện, lực lượng chức năng tỉnh Tuyên Quang đang khẩn trương giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

* Do mưa lớn, sáng 7-9, tại Km 4+250, tỉnh lộ 158 thuộc địa phận xã A Mú Sung, huyện Bát Xát (Lào Cai), xảy ra sạt lở một số điểm với chiều dài khoảng 60 m, khối lượng đất, đá sạt lở gần 500 m3, gây ách tắc giao thông. Lực lượng chức năng kịp thời có mặt, khắc phục sự cố.

* Kết quả khảo sát của ngành nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên cho thấy, trong tổng số 13 hồ chứa của tỉnh, hiện có sáu hồ chứa đang bị xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ gây mất an toàn và đe dọa trực tiếp đến cuộc sống của người dân ở khu vực hạ du, hạ lưu. Tỉnh Ðiện Biên đề nghị các bộ, ngành T.Ư ưu tiên bố trí nguồn vốn để Ðiện Biên chủ động đầu tư sửa chữa, nâng cấp các công trình nêu trên.

* Ðài Khí tượng – Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo trong những ngày tới, do lũ thượng nguồn về kết hợp với kỳ triều cường, mực nước sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; nhất là Kiên Giang, An Giang, Ðồng Tháp, Long An. Mực nước đo được lúc 7 giờ ngày 7-9 trên sông Tiền tại trạm Tân Châu ở mức 4,01 m (hơn mức BÐ2 là 0,01 m); trên sông Hậu tại Châu Ðốc ở mức 3,58 m (hơn mức BÐ2 là 0,08 m). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 2-3.

* Ðể bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa lũ, BCÐ T.Ư về PCTT yêu cầu các tỉnh thuộc khu vực Ðồng bằng sông Cửu Long bảo đảm an toàn hệ thống đê bao, bờ bao và xử lý sự cố giờ đầu. Ðồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp Văn phòng Thường trực BCÐ T.Ư về PCTT, Chi cục Phòng, chống thiên tai Miền Nam cung cấp các thông tin dữ liệu, xây dựng các bản đồ ứng phó với lũ…

* Tính đến ngày 6-9, lũ sớm đã gây thiệt hại cho tỉnh An Giang 923 ha lúa; trong đó, có 98 ha lúa hè thu và 825 ha lúa thu đông. Tỉnh An Giang đã tổ chức di dời, sơ tán 114 hộ dân vùng ngoài đê bao thuộc huyện An Phú, Phú Tân đến nơi an toàn. Lũ sớm cũng gây thiệt hại cho tỉnh Kiên Giang khoảng 316 ha lúa.

* Tỉnh Ðác Lắc đang trong mùa mưa, nhưng huyện M’Ðrắc nằm phía đông của tỉnh, chịu khí hậu nắng hạn nên gần 1.100 ha cây trồng các loại vụ hè thu có nguy cơ mất trắng. Hiện, huyện đã bố trí 23 máy bơm các loại, hỗ trợ người dân tiền mua xăng dầu để điều tiết, bơm nước chống hạn. Ðồng thời, vận động người dân nạo vét kênh mương, lòng hồ, khơi thông dòng chảy, tận dụng dòng nước mạch để lấy nước chống hạn cho cây trồng…

Theo Nhandan