Thứ năm, 21/03/2019

Hoạt động của các nhóm thiện nguyện tự phát: Cần có sự điều phối phù hợp

(LSO) – Trong những năm gần đây, Lạng Sơn xuất hiện khá nhiều tổ chức, nhóm hoạt động thiện nguyện có sự tham gia của nhiều thành phần xã hội. Ngoài đơn vị chủ lực là Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh và các hội cơ sở, trên địa bàn toàn tỉnh có 5 nhóm, hội, câu lạc bộ (CLB) hoạt động thiện nguyện thường xuyên. Các hội, nhóm tự phát này được thành lập, kết nối các thành viên và vận động nguồn lực chủ yếu là qua mạng xã hội facebook. Đáng chú ý, các hoạt động thiện nguyện đều mang tính tự phát, chưa có sự điều phối phù hợp…

Đặc điểm chung dễ nhận thấy của các hội, nhóm từ thiện nói trên có số lượng thành viên khá đông, hoạt động trên tinh thần cộng đồng đa kết nối. Cùng với đó, mọi hoạt động liên quan đến thiện nguyện  đều được thông tin trên mạng xã hội facebook. Nhiều hội, nhóm đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động từ thiện và tạo được uy tín.

Thành viên Câu lạc bộ Hoa hướng dương, thành phố Hà Nội tặng quà cho người nghèo tại xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình

Đơn cử như Hội Thiện nguyện Hữu Lũng được thành lập năm 2016, chỉ sau một thời gian ngắn đã tập hợp được gần 60 thành viên chính thức. Tất cả các hoạt động từ thiện đều được công khai trên facebook, từ đó kêu gọi, vận động các tấm lòng hảo tâm ủng hộ bằng cách chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Nhờ tính năng tương tác cao của facebook, các hoạt động từ thiện đều được ủng hộ nhiệt tình và có nguồn lực để hoạt động. Hằng năm, trước mỗi dịp tết Nguyên đán, hội luôn kêu gọi vận động các tổ chức, nhà hảo tâm thông qua facebook. Sau đó, hội tự đến các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện để tặng quà cho người nghèo.

Ngoài ra, còn có các nhóm, tổ chức thiện nguyện tự phát hoạt động nổi bật như: Tổ Thiện tâm, thành phố Lạng Sơn; Câu lạc bộ (CLB) Thủy Yoga Lạng Sơn; Nhóm Tâm sáng và một số cá nhân hảo tâm khác…

Tuy nhiên, những hoạt động từ thiện trên không thông qua tổ chức nào nên các cấp chính quyền khó kiểm soát cũng như lên danh sách các trường hợp khó khăn để nhận quà tết từ các tổ chức từ thiện, tránh bị trùng lặp hoặc bỏ sót.

Qua tìm hiểu được biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh chỉ có 2 tổ chức thiện nguyện được công nhận hoạt động từ thiện chính thức dưới sự quản lý của Hội CTĐ các cấp gồm: CLB Thắp sáng niềm tin và Hội thiện nguyện huyện Chi Lăng.

Bà Phạm Hoàng Yến, Chủ nhiệm CLB Thắp sáng niềm tin cho biết: Trước đây, CLB chưa trực thuộc Hội CTĐ tỉnh quản lý, chúng tôi hoạt động thiện nguyện tự phát gặp khá nhiều khó khăn như: hoạt động không có tính chuyên nghiệp, gặp hoàn cảnh khó khăn nào thì giúp đỡ hoàn cảnh đó nên không có sự cân đối nguồn lực cho những hoàn cảnh khác; không có sự phối hợp với chính quyền địa phương nên hoạt động của CLB chưa được các cấp chính quyền, đoàn thể ghi nhận. Sau khi hoạt động dưới sự quản lý của Hội CTĐ tỉnh, CLB hoạt động  chuyên nghiệp hơn, các khâu liên hệ với chính quyền địa phương, tìm hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ đều được hội CTĐ liên hệ và có sự cân đối nguồn lực hài hòa, được các cấp chính quyền ghi nhận.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Nhìn chung, hoạt động từ thiện của các hội, nhóm và một số cá nhân hiện nay rất đáng quý. Bởi lẽ, ngoài việc kịp thời mang lại lợi ích vật chất, tinh thần cho nhiều hoàn cảnh khó khăn còn góp phần khơi dậy và kết nối tinh thần nhân ái trong cộng đồng. Tuy nhiên, do tự phát được thực hiện có phần cảm tính, ít khi được tư vấn hoặc thông qua bởi các cơ quan chức năng nên hoạt động của các hội, nhóm từ thiện tự phát có thể gây nên những hiệu ứng không tốt đối với hoạt động thiện nguyện. Trong thời gian tới, các cấp hội CTĐ trong tỉnh sẽ đẩy mạnh vận động các tổ chức, nhóm thiện nguyện tự phát hoạt động dưới sự giám sát, quản lý trực thuộc hội CTĐ.

Trong thời gian qua, hoạt động thiện nguyện của những hội, nhóm tự phát chưa gặp sự từ chối nhận quà hoặc sự cản trở của chính quyền địa phương… Nhưng để hoạt động từ thiện, nhân đạo  bài bản, chuyên nghiệp và có sự điều phối phù hợp nhất định cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, hội, đoàn thể. Đồng thời, những hội thiện nguyện tự phát cần phối hợp với các tổ chức hội hoạt động từ thiện chính thống như các cấp hội CTĐ để hoạt động từ thiện phát huy được mặt tích cực, tạo nên sự hài hòa trong huy động, sự hợp lý, chính xác trong điều phối nguồn lực nhân đạo.

HẢI ĐĂNG