Thứ hai, 20/05/2019

Thành phố Lạng Sơn: Củng cố hạ tầng giao thông chỉnh trang đô thị

(LSO) – Nhằm đạt mục tiêu thành phố Lạng Sơn được công nhận là đô thị loại II vào giữa tháng 10/2018, những năm qua, cấp ủy, chính quyền thành phố đã quan tâm đẩy mạnh việc phát triển, củng cố hạ tầng giao thông bằng cách tập trung nâng cấp, cải tạo và sửa chữa, chỉnh trang vỉa hè, mặt đường.

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn thành phố có 28 tuyến đường được cải tạo, nâng cấp, trong đó có 26 tuyến đường chính nội thị như: Trần Đăng Ninh, Nguyễn Du, Trần Quang Khải, Lý Thái Tổ, Tam Thanh, Nhị Thanh… và 2 tuyến đường huyện (ĐH 99, ĐH 99B). Về nâng cấp, chỉnh trang hè phố, 2 năm qua, địa bàn có 12 tuyến được thi công như đường: Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Phan Đình Phùng, Bà Triệu, Lý Thái Tổ… Cùng đó, thành phố cũng quan tâm công tác quản lý, bảo trì, sửa chữa các tuyến đường thuộc phạm vi quản lý. Chỉ tính từ đầu năm 2018 đến nay, cơ quan, đơn vị chức năng của thành phố đã vá gần 1.000 m2 ổ gà, san bạt 97.000 m2 lề đường.

Song song với việc nâng cấp, cải tạo, chỉnh trang và bảo trì, sửa chữa đường chính, những năm qua, thành phố Lạng Sơn đẩy mạnh cải tạo, bê tông hóa tuyến đường ngõ. Đến thời điểm này, 100% tuyến đường ngõ trong khu vực nội thành và gần 82% đường giao thông nông thôn (chiều dài 154 km) tại các xã: Hoàng Đồng, Mai Pha, Quảng Lạc đã được bê tông hóa.

Công nhân đơn vị thi công sơn kẻ vạch đường tại tuyến đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn

Ông Lê Trí Thức, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn cho biết: Đạt được kết quả trên đây, những năm qua, thành phố Lạng Sơn đã tập trung triển khai thực hiện “Đề án chỉnh trang một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Lạng Sơn”. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Sở Giao thông – Vận tải trong thực hiện Nghị quyết 62-NQ/TU ngày 29/5/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục xây dựng và phát triển thành phố Lạng Sơn đến năm 2020; tập trung huy động các nguồn lực từ doanh nghiệp, người dân để củng cố, phát triển hạ tầng giao thông.

Với mục tiêu, cách làm đó, trong công tác chỉnh trang các tuyến đường, vỉa hè, thành phố tập trung lựa chọn những tuyến đường chính để ưu tiên cải tạo, nâng cấp. Sau khi lựa chọn, đề xuất cải tạo, nâng cấp, thành phố phối hợp với Sở Giao thông – Vận tải sử dụng nguồn vốn được phân bổ và tiến hành thực hiện việc cải tạo, nâng cấp, sửa chữa. Không trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, UBND thành phố đã huy động sự ủng hộ từ các tổ chức, doanh nghiệp và người dân  làm đường. Chỉ tính trong 2 năm nay, thành phố đã huy động được hàng chục tỷ đồng từ sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp người dân trên địa bàn chủ yếu vào việc phát triển đường ngõ, xóm trong khu dân cư. Riêng 8 tháng đầu năm 2018, nhân dân thành phố đã đóng góp 688 triệu đồng, sử dụng 122 tấn xi măng nhà nước hỗ trợ để hoàn thành 7 tuyến đường ngõ, xóm.

Ông Hoàng Văn Chuyền, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trại cho biết: Hiện 100% tuyến đường ngõ tại phường Vĩnh Trại đã được bê tông hóa với tổng chiều dài gần 10 km. Có kết quả này, hằng năm, UBND phường họp triển khai và huy động nhân dân tích cực ủng hộ tiền, vật liệu, ngày công làm đường. Cùng với đó là tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia dọn vệ sinh đường phố, nạo vét rãnh dọc, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh…

Với mục tiêu tiếp tục phát triển hạ tầng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, từ nay đến năm 2020, thành phố tiếp tục tranh thủ các nguồn lực để cải tạo, nâng cấp 9 tuyến và đầu tư xây dựng 3 tuyến: trục phía Tây thành phố, trục trung tâm thành phố từ quốc lộ 1A đoạn từ xã Hoàng Đồng đến xã Yên Trạch (huyện Cao Lộc) và đường Mai Pha – Quảng Lạc.

UBND thành phố Lạng Sơn được giao quản lý 140 tuyến đường đô thị và 2 tuyến đường huyện với tổng chiều dài hơn 95 km. Trong số đó, hơn 57 km đường bê tông nhựa và láng nhựa; 38 km đường bê tông.
HÀ MY