Thứ hai, 20/05/2019

Độc đáo bánh trung thu Xứ Lạng

(LSO) – Trước sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường, các loại bánh trung thu truyền thống của Xứ Lạng vẫn được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn bởi những nét độc đáo trong cách chế biến, truyền từ đời này qua đời khác.

Trải qua gần nửa thế kỷ, bánh trung thu Bà Toản (phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) vẫn là một thương hiệu quen thuộc, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay chất lượng và hình thức của bánh trung thu ngày càng phong phú và đa dạng nhưng bánh trung thu của gia đình bà Toản vẫn giữ phong cách truyền thống, độc đáo.

Cho chúng tôi xem chiếc khuôn bánh làm từ gỗ có tuổi đời hơn 50 năm, ông Trần Quang Tuấn (con trai bà Toản) – chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Quang Tuấn, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Để giữ vững thương hiệu bánh gia truyền, chúng tôi vẫn gìn giữ và sử dụng các khuôn gỗ làm bánh truyền thống từ đời cha mẹ để lại. Cách thức lựa chọn nguyên liệu, tỷ lệ pha trộn nhân, vỏ bánh không thay đổi, chúng tôi vẫn sản xuất bánh nướng và bánh dẻo với 2 loại nhân là thập cẩm và tầu dùng.

Để có được chiếc bánh ngon, tất cả các công đoạn (chọn nguyên liệu, pha chế nhân, nhào trộn bột, tạo khuôn hình, nướng bánh) đều rất quan trọng. Công đoạn nào cũng cần có kinh nghiệm, sự tinh tế và tỉ mỉ. Việc chọn nguyên liệu và pha chế nhân bánh chính là công đoạn tạo nên sự khác biệt của mỗi thương hiệu. Bánh trung thu truyền thống Xứ Lạng thu hút khách hàng bởi vị ngọt thanh, không gắt, bánh có độ dẻo và sự hòa quyện đặc trưng, khi cắt chiếc bánh ra phần vỏ bánh và nhân vẫn keo dính lấy nhau.

Nhân viên cơ sở sản xuất bánh trung thu Quang Tuấn (phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) sản xuất bánh trung thu

Trải qua thời gian, các cơ sở sản xuất bánh trung thu ngày càng phát triển, tăng về quy mô, số lượng và mở rộng thị trường tiêu thụ. Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, hiện nay, toàn tỉnh có 31 cơ sở sản xuất bánh trung thu có hồ sơ công bố sản phẩm với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng địa bàn thành phố Lạng Sơn có 16 cơ sở. Tiêu biểu như: bánh trung thu Quang Tuấn, bánh trung thu bà Ngân, bánh trung thu Nhung Đệ, bánh trung thu Nhật Lan… Ngoài ra, trên địa bàn còn hàng chục cơ sở sản xuất bánh thủ công nhỏ lẻ, dưới 3 lao động.

Với số lượng các cơ sở sản xuất ngày càng tăng, tính cạnh tranh ngày càng cao, nhưng bánh trung thu gia truyền Xứ Lạng vẫn được sản xuất phổ biến với 2 loại vỏ bánh dẻo, bánh nướng; 2 loại nhân truyền thống thập cẩm và đậu xanh (còn gọi là nhân tàu dùng).

Bánh dẻo Hoa Hồng là một thương hiệu bánh trung thu được ưa chuộng vài năm trở lại đây bởi ngoài chất lượng, bánh còn có mẫu mã, hình thức hấp dẫn. Bà Đoàn Thị Dự, chủ cơ sở sản xuất bánh dẻo Hoa Hồng, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Gia đình tôi luôn cải tiến mẫu mã, hình thức trình bày hộp để đẹp hơn, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Thế nhưng, chúng tôi vẫn giữ nguyên 2 loại nhân truyền thống là thập cẩm và đậu xanh vì 2 loại này vẫn được phần lớn người tiêu dùng ưa chuộng, đặt hàng.

Không chỉ các loại bánh ở thành phố Lạng Sơn mà bánh trung thu sản xuất thủ công ở các huyện: Hữu Lũng, Tràng Định… cũng ngày càng chiếm lĩnh lòng tin của người tiêu dùng bởi chất lượng và giá thành hợp lý. Bà Lê Thị Tâm, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống ở Khu 3, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định cho biết: Gia đình tôi làm bánh theo phương pháp thủ công truyền thống. Nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt không sử dụng chất bảo quản (bánh chỉ sử dụng trong 10 ngày). Với giá bán từ 10 đến 15 nghìn đồng/cái, mỗi năm gia đình tôi bán được hơn 10.000 cái cho khách hàng ở huyện Bình Gia, Bắc Sơn và thậm chí cả khách ở Thái Nguyên cũng đến đặt hàng.

Sinh sống ở Hà Nội gần 10 năm nhưng chị Phùng Thị Ly vẫn không quên được hương vị bánh trung thu của quê hương Xứ Lạng. Chị Ly chia sẻ: Bánh trung thu Lạng Sơn có vị đậm đà nhưng không làm cho người ăn cảm giác ngán. Từ ngày còn nhỏ tôi đã quen với vị bánh quê hương, giờ đến các con tôi cũng vậy, chỉ thích bánh truyền thống ở Lạng Sơn. Gần đến rằm tháng Tám, tôi lại về thăm quê, mua bánh, nếu bận quá thì nhờ người nhà mua gửi xuống.

 Nhiều năm kinh doanh bánh trung thu, chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, đại lý bánh kẹo số 82, đường Trần Phú, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn khẳng định: Nói chung các bánh gia truyền của Lạng Sơn là bán chạy hơn cả. Vì thế năm nào, tôi cũng yên tâm nhập hàng với số lượng lớn hơn so với các loại bánh ngoài tỉnh.

Trong thời đại máy móc công nghệ dần thay thế những ngành nghề truyền thống, thật đáng mừng, những chiếc bánh trung thu thủ công gia truyền của Xứ Lạng vẫn giữ nguyên được giá trị. Và việc đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm luôn được các cơ sở sản xuất quan tâm, thực hiện tốt, gìn giữ trọn vẹn niềm tin của người tiêu dùng. Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Qua những đợt kiểm tra liên ngành trước dịp Tết Trung thu cho thấy, chất lượng bánh trung thu Lạng Sơn ngày càng được nâng cao, cơ bản đảm bảo những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời điểm cận rằm tháng Tám, chúng tôi tiếp tục phối hợp, tăng cường kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng các mặt hàng phục vụ thị trường, trong đó có bánh trung thu.

NGỌC HIẾU – DƯƠNG DUYÊN

Bảng giá tham khảo bánh trung thu trên địa bàn Lạng Sơn Giá bán nhân: đậu xanh, đậu đỏ, thập cẩm (trọng lượng 150 – 210 gam/1 bánh) 35.000 – 60.000 đồng/1 bánh; nhân: thập cẩm gà quay, jam bon, sen nhuyễn, trứng đậu đỏ, trứng đậu xanh, trà xanh, khoai môn, sầu riêng… (trọng lượng 150 – 250 gam/1 bánh) 60.000 – 100.000 đồng/1 bánh; bánh mi ni nhân truyền thống đậu xanh, thập cẩm (trọng lượng 20 – 50 gam/1 bánh) 15.000 – 30.000 đồng/5 bánh Ngoài ra các thương hiệu nổi tiếng như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Hải Hà… có những dòng bánh Trung thu cao cấp với giá dao động từ 1.000.000 – 4.000.000 đồng/hộp 4 bánh (trọng lượng 180 gam x 4 bánh) hiện đang được bày bán tại một số cửa hàng và siêu thị trên địa bàn tỉnh.

TUYẾT MAI

Một số cơ sở sản xuất bánh trung thu uy tín trên địa bàn tỉnh (Có hồ sơ công bố sản phẩm với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh) Bánh nướng, bánh dẻo Quang Tuấn, số 113 Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn – Số điện thoại: 0913.285.856 Bánh nướng, bánh dẻo Bà Ngân, số 143 đường Bắc Sơn, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn – Số điện thoại: 0913.298.199 Bánh nướng Nông Tuyết, thôn Xé Lán, xã Chi Lăng, huyện Tràng Định – Số điện thoại: 0169.572.8517 Bánh nướng, bánh dẻo Quế Hương, khu Na Đâu, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng – Số điện thoại: 0914.868.676 Bánh nướng Bảo Vân, số 102, khu 1, thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng – Số điện thoại: 0164.580.7817

NGỌC HIẾU