Chủ nhật, 26/05/2019

Thành phố Lạng Sơn: Đa dạng các hoạt động thiện nguyện

(LSO) – Trong những năm qua, người dân trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đã quen với hình ảnh cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố xuống các hộ gia đình hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam. Đó chỉ là một trong nhiều hoạt động thường xuyên của hội đối với những mảnh đời không may mắn, giúp họ có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Với các hoạt động nhân đạo, từ thiện tích cực, Hội CTĐ thành phố luôn là đơn vị đi đầu trong toàn tỉnh.

Anh Trần Anh Vũ (phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn) bị tai nạn giao thông cách đây gần 10 năm,  khiến anh bị liệt chi dưới phải nằm một chỗ, các hoạt động cá nhân đều phải nhờ đến sự trợ giúp của người thân. Hoàn cảnh đã khó khăn lại càng thêm khổ bởi anh mắc thêm bệnh suy thận và các con đang trong độ tuổi ăn học. Biết được sự khó khăn của gia đình, từ năm 2015, Hội CTĐ thành phố làm cầu nối gắn địa chỉ nhân đạo với Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin. Theo đó, mỗi tháng, anh Vũ được câu lạc bộ hỗ trợ 500.000 đồng/tháng và con trai anh đang học cấp 3 cũng được hỗ trợ 300.000/tháng.

Anh Trần Anh Vũ cho biết: Cuộc sống gia đình khó khăn, rất may có các cấp hội CTĐ kết nối các nhà hảo tâm đến với gia đình nên những năm qua, tuy bản thân không thể lao động được nhưng nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các con tôi vẫn được đến trường học tập, nuôi dưỡng ước mơ tương lai.

Các nhà hảo tâm phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Không chỉ có gia đình anh Vũ được hỗ trợ thường xuyên mà trên địa bàn thành phố còn có 42 địa nhân đạo khác được Hội CTĐ thành phố kết nối với các tổ chức, nhà hảo tâm để có sự hỗ trợ lâu dài. Tính trong 9 tháng năm 2018, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo” đã giúp đỡ được trên 3.700 kg gạo và gần 23 triệu đồng tiền mặt, với tổng giá trị hoạt động của cuộc vận động đạt gần 80 triệu đồng.

Đối với công tác cứu trợ xã hội, trong 9 tháng năm 2018, tổng giá trị hoạt động đạt trên 281 triệu đồng. Trong đó, sửa chữa được một ngôi nhà, hỗ trợ cho 29 đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn và học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tiêu biểu trong hoạt động này là: Hội CTĐ phường Chi Lăng, Hội CTĐ phường Tam Thanh, Tổ Thiện Tâm…

Bên cạnh đó, các hoạt động, phong trào như “Áo ấm tặng đồng bào nghèo vùng sâu, vùng cao”; phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” và công tác “Đền ơn đáp nghĩa” đã tặng trên 1.650 suất quà; quyên góp ủng hộ trên 3.170 chiếc quần áo, 1.200 đôi tất và 100 quyển vở… cho các em học sinh vùng sâu, vùng cao, biên giới. Thông qua các hoạt động, phong trào trên đã giúp người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện học tập và vươn lên trong cuộc sống. Tổng giá trị hoạt động nhân đạo trong 9 tháng đầu năm 2018 của Hội CTĐ thành phố đạt trên 1,2 tỷ đồng.

Bà Bùi Bích Thủy, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Lạng Sơn cho biết: Thời gian qua, các phong trào, hoạt động thiện nguyện đã thu hút được khá đông các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh và các tầng lớp nhân dân ủng hộ. Các hoạt động, phong trào đã giúp đỡ được hàng trăm lượt người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, các đối tượng bị ảnh hưởng thiên tai, hỏa hoạn, rủi ro đột xuất, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Thời gian tới, hội tiếp tục rà soát các địa chỉ nhân đạo, tìm kiếm các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực để có sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực.

ĐĂNG THÙY