Thứ tư, 19/06/2019

Mạnh tay xử phạt kinh doanh thức ăn đường phố không đảm bảo an toàn vệ sinh

LSO-Ngày 20/10/2018, Nghị định 115/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 178/2013/NĐ CP ban hành từ năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm (ATTP) do Chính phủ ban hành bắt đầu có hiệu lực. Nghị định 115 quy định mức xử phạt “mạnh tay” hơn với các vi phạm về ATTP, đặc biệt là đối với kinh doanh thức ăn đường phố.

Người bán hàng tại cổng chợ Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn dùng tay trần
bốc thức ăn chín cho khách

Điểm mới của Nghị định 115 là loại bỏ hình thức xử phạt cảnh cáo mà chỉ quy định hình thức phạt tiền. Mức xử phạt cũng cao hơn nhiều so với mức xử phạt hành vi tương tự được quy định tại Nghị định 178: có hành vi bị xử phạt gấp 2-3 lần, thậm chí có hành vi bị xử phạt gấp 10 lần…

Đặc biệt, những người buôn bán thực phẩm thức ăn đường phố: sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cơ sở vi phạm một trong các hành vi: không có bàn, tủ, giá, kệ, thiết bị, dụng cụ đáp ứng theo quy định của pháp luật để bày bán thức ăn; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn; có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay…

 Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, trên địa bàn  tỉnh có 2.790 cơ sở dịch vụ ăn uống được cấp phép và quản lý, ngoài ra còn hàng trăm các điểm buôn bán thức ăn đường phố nhỏ lẻ khác.

Thức ăn đường phố là lĩnh vực kinh doanh phổ biến, nhiều người dân sử dụng, không thể xóa bỏ. Tuy nhiên, việc đảm bảo ATTP trong thức ăn đường phố còn nhiều bất cập, do đó, việc xử phạt nghiêm và tăng cường kiểm tra ATTP đối với hoạt động này là vô cùng cần thiết. Cùng là hoạt động kinh doanh ăn uống nhưng mức xử phạt với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống còn cao hơn nhiều (cao nhất tới 10 triệu đồng/vi phạm).


Người bán thức ăn chín ở chợ Giếng Vuông chủ động đeo bao tay
khi phục vụ thực khách

Theo ông Dũng, áp theo quy định, có những hành vi, cơ quan chức năng sẽ xử phạt ngay như: thức ăn không được che đậy; nước rửa cáu bẩn, rửa đi rửa lại nhiều lần, bốc thức ăn… Có hành vi, cơ quan chức năng chưa xử phạt được ngay nhưng không có nghĩa là bỏ ngỏ để người bán hàng vi phạm.

Trước mắt cần tuyên truyền cho người bán biết được các vi phạm sẽ bị xử phạt để dần dần họ khắc phục, thay đổi hành vi. Không có luật nào, nghị định nào vừa ra đời là có thể “răm rắp” thực hiện ngay được mà cần thời gian, cần sự giám sát nghiêm khắc của cơ quan chức năng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đang lên kế hoạch tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh tổ chức các hội nghị từ tỉnh đến các huyện, thành phố về thực hiện các quy định của nghị định này.

Trước thông tin quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP, nhiều người dân bày tỏ sự đồng tình. Bà Chu Thị Phượng, người bán hàng tại cổng chợ Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi bán hàng thức ăn chín đã lâu. Quy định mới ra đời, bản thân tôi là người bán hàng rất đồng tình bởi nếu người bán không coi trọng an toàn và chất lượng sản phẩm thì sẽ mất khách.

Còn chị Chu Mai Lan, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn thì chia sẻ: Gia đình tôi thường xuyên mua thức ăn chín để sử dụng. Mỗi lần đi chợ, tôi luôn chọn hàng nào nhìn sạch sẽ, có uy tín và luôn sử dụng bao tay sạch sẽ để chế biến thức ăn… Nếu hàng, quán nào không đảm bảo các yếu tố đó, tôi nhất định không mua vì thấy không đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Khi được nghe qua các kênh như báo, đài truyền hình… về việc nhà nước có quy định mới xử phạt mạnh tay những cá nhân, tổ chứcchế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo ATTP, tôi hoàn toàn ủng hộ.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, mức phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với kinh doanh thức ăn đường phố vi phạm về ATTP là đủ mức răn đe. Vì vậy, người bán hàng, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố cần khẩn trương bổ sung những điều kiện mình thiếu, vừa tránh bị phạt vừa bảo vệ người tiêu dùng, tạo uy tín cho cửa hàng.

HOÀNG CƯỜNG