Thứ năm, 27/06/2019

Thành phố Lạng Sơn: Vươn mình xứng tầm đô thị loại II

(LSO) – Mặc dù mới thành lập được 16 năm, nhưng trong những năm qua, thành phố Lạng Sơn (TPLS) đã nỗ lực thay đổi, bứt phá vươn lên. Hiện nay, thành phố đã và đang từng bước được đầu tư khang trang, hiện đại, vươn lên xứng tầm đô thị loại II trong thời gian tới.

Một góc thành phố Lạng Sơn năng động, hiện đại, xứng tầm đô thị loại II

Thị xã Lạng Sơn được công nhận là đô thị loại III trực thuộc tỉnh từ ngày 18/7/2000; ngày 17/10/2002, TPLS đã chính thức được thành lập theo Nghị định số 82/2002/NĐ-CP của Chính phủ. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, đặc biệt trong giai đoạn từ khi được công nhận là đô thị loại III đến nay, TPLS đã có những đổi thay vượt bậc trên mọi mặt đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần tích cực vào thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Theo báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, kinh tế của thành phố đạt mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hoạt động thương mại, dịch vụ du lịch giữ được nhịp độ tăng trưởng, sản xuất công nghiệp tăng khá, sản xuất nông nghiệp có chuyển biến tích cực; công tác quản lý đô thị, đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục được triển khai thực hiện. Cụ thể: hoạt động thương mại dịch vụ giữa kỳ 2016-2018 duy trì ổn định và có sự tăng trưởng do các nhu cầu tiêu dùng tăng; tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ bình quân đạt 7.060 tỷ đồng; tốc độ tăng giá trị sản xuất một số ngành kinh tế chủ yếu  ước đạt 13,4%. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2016 – 2018 ước đạt 1.015 tỷ đồng (tăng bình quân 17%/năm).

Ông Phạm Minh Hải, thôn Tân Lập, xã Mai Pha cho biết: Những năm qua, tôi thấy thành phố đã tập trung xây dựng các công trình, hạng mục theo hướng đồng bộ, quy hoạch các khu dân cư hiện đại. Các tuyến đường được thảm nhựa, mặt đường được nâng cấp, lát lại vỉa hè, tu sửa cải tạo hệ thống điện trang trí và điện chiếu sáng, trồng cây xanh thảm cỏ, cải tạo hệ thống cấp thoát nước,… khiến cho diện mạo thành phố đổi mới, năng động. Là một người dân của thành phố, tôi thực sự rất vui mừng.

Hệ thống vệ sinh môi trường, cảnh quan sinh thái trên địa bàn các xã đều được quan tâm. Đến nay, các xã trên địa bàn đã đạt chuẩn nông thôn mới, thành phố hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và được Thủ tướng Chính phủ công nhận tại Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2017.

Ông Lê Trí Thức, Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 62-NQ/TU ngày 29/5/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục phát triển TPLS đến năm 2020, Đảng bộ thành phố đã xây dựng các nghị quyết chuyên đề về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.  HĐND, UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị đã tổ chức triển khai, thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án đầu tư, xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội, nâng cấp đô thị theo các Quyết định số 1481/QĐ-UBND ngày 9/10/2013 và Quyết định số 998/QĐ-UBND ngày 27/6/2014 của UBND tỉnh; các nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy. Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội của thành phố đã đạt các tiêu chí đô thị loại II theo quy định. Việc công nhận TPLS là đô thị loại II trực thuộc tỉnh là động lực quan trọng tạo đà tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, phát huy những yếu tố tiềm năng, phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong tương lai.

Để tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ, tương xứng với chức năng của đô thị loại II, thời gian tới, tỉnh Lạng Sơn và Đảng bộ, chính quyền thành phố sẽ tiếp tục triển khai các nội dung, phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nghị quyết số 62 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã đề ra. Triển khai mở rộng địa giới hành chính của thành phố, tiếp tục rà soát và bám sát các nội dung đồ án điều chỉnh quy hoạch chung được phê duyệt, làm cơ sở để  triển khai các dự án đầu tư, xây dựng theo quy hoạch, nâng cao chất lượng sống của dân cư, diện mạo kiến trúc, cảnh quan đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững.

THANH HUYỀN