Chủ nhật,  24/05/2020

Thành đoàn Lạng Sơn: Tình nguyện vì cộng đồng

(LSO) – Đồng hành trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, tình nguyện vì cộng đồng…, Thành đoàn Lạng Sơn đã và đang triển khai hoạt động tình nguyện, mang lại hiệu quả tích cực với cộng đồng, thu hút đông đảo thanh niên tham gia.

Thanh niên thành phố Lạng Sơn bóc gỡ quảng cáo, rao vặt trái phép

Trong tháng 10/2018, hướng tới ngày giải phóng thị xã Lạng Sơn (17/10), nay là thành phố Lạng Sơn, Thành đoàn Lạng Sơn triển khai lắp đặt khu vui chơi tại nhà văn hóa thôn Quảng Trung, xã Quảng Lạc. Khu vui chơi gồm sân cầu lông, bóng chuyền, sân chơi cho thiếu nhi. Trong đó, Thành đoàn hỗ trợ lắp đặt thiết bị như: lưới, hệ thống chiếu sáng, ghế ngồi, cản gió, thiết bị vui chơi vận động… với tổng trị giá trên 30 triệu đồng. Cùng với đó, Thành đoàn hoàn thành công trình thắp sáng đường thôn tại thôn Phai Duốc, xã Mai Pha với tổng chiều dài trên 2km, trị giá 60 triệu đồng. Kinh phí triển khai các công trình do Thành đoàn vận động các cơ quan, doanh nghiệp và đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn thành phố. Sau khi thi công và đưa vào sử dụng các công trình góp phần giải quyết nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe và đảm bảo an toàn tại các khu dân cư.

Thống kê từ đầu năm 2018 đến nay, Thành đoàn huy động ĐVTN trồng mới 2.300 cây xanh tại các khu dân cư hướng đến xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; xóa 2 nhà dột nát; hỗ trợ xây dựng 120 lò đốt rác; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.775 lượt người; lắp đặt hệ thống điện cho 26 hộ dân; tổ chức 20 buổi tổng vệ sinh tại các thôn; giúp đỡ 283 học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ nông dân huyện Chi Lăng tiêu thụ 50 tấn khoai tây… Ngoài ra, Thành đoàn còn tổ chức các hoạt động hướng dẫn giao thông, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, bóc gỡ quảng cáo rao vặt trái phép, tặng quà gia đình chính sách… Qua đó khẳng định vai trò của tổ chức đoàn trong việc giải quyết những khó khăn chung của thành phố.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, thôn Pàn Pè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Vừa qua, tôi được Đoàn cơ sở Cục Hải quan tỉnh và Thành đoàn Lạng Sơn hỗ trợ xây dựng ngôi nhà trị giá hơn 50 triệu đồng. Được ở trong ngôi nhà mới kiên cố, khang trang với tôi là nguồn động viên rất lớn về vật chất và tinh thần. Từ nay, tôi không phải lo lắng mỗi khi mưa, bão.

Chị Lê Thùy Dung, Bí thư Thành đoàn Lạng Sơn cho biết: Để thu hút thanh niên góp sức tham gia các hoạt động đoàn, đầu tiên, chúng tôi phải xác định là tổ chức cho ai? có thiết thực hay không? Những hoạt động hình thức sẽ làm giảm nhiệt huyết của ĐVTN, ngược lại nếu tốt thì các bạn luôn sẵn sàng thực hiện dù là việc mới, việc khó.

Chính vì vậy, trước khi tổ chức, các hoạt động được cân nhắc kỹ lưỡng đảm bảo công sức của ĐVTN được dùng vào việc làm cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực. Để thanh niên tích cực tham gia, công tác tuyên truyền về truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, vị trí, vai trò của thanh niên trong tình hình mới… được triển khai rộng khắp từ các chi đoàn tại khu dân cư đến trường học. Qua đó, khơi dậy trong ĐVTN tinh thần tự tôn dân tộc, sẵn sàng cống hiến sức trẻ đồng hành xây dựng quê hương. Thay đổi về nhận thức, ĐVTN sẽ chủ động tham gia tình nguyện. Song song với đó, các sân chơi được triển khai tạo môi trường cho ĐVTN thể hiện năng khiếu, thế mạnh của bản thân. Đây không chỉ là môi trường cho thanh niên thành phố rèn luyện sức khỏe, trí tuệ mà còn là cơ hội là để học tập trao đổi các kinh nghiệm hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Đoàn viên Nguyễn Ngọc Huyên, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Mỗi hoạt động do Thành đoàn tổ chức đều mang ý nghĩa rất tích cực vì vậy, em luôn chủ động tham gia. Những công trình sau khi hoàn thành đều ghi dấu ấn tốt đẹp đối với người dân được hưởng lợi. Thời gian tới, em sẽ tiếp tục tham gia hoạt động do Thành đoàn tổ chức.

Được biết, thời gian tới, Thành đoàn tiếp tục xây dựng và triển khai đề án hướng dẫn viên du lịch trong ĐVTN, tổ chức các gian hàng dịch vụ thanh niên, làm mới các khu phố bằng tranh vẽ… nhằm thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, góp phần tạo diện mạo mới cho thành phố Lạng Sơn.

THỤC QUYÊN