Thứ ba,  20/08/2019

Phòng chống hạn hán, thiếu nước trong mùa khô 2018-2019

Hiện dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi ở khu vực Bắc bộ, Tây Nguyên và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An đang ở mức phổ biến trên 80% dung tích trữ thiết kế, các khu vực khác phổ biến ở mức 20-40%, một số tỉnh có mức trữ thấp là Quảng Trị 22%, Thừa Thiên Huế 18%, Quảng Ngãi 20%, Bình Định 13%, Khánh Hòa 28%…

Ảnh minh hoạ

Ngày 26/10, Bộ NN&PTNT đã có văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong mùa khô 2018-2019.

Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trạng thái El Nino sẽ xuất hiện với xác suất trong khoảng 60-70% từ tháng 11/2018 đến những tháng đầu năm 2019. Mùa mưa năm 2018 sẽ kết thúc sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Vì vậy, các địa phương, nhất là khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn để vận hành tích nước các hồ chứa phù hợp. Đồng thời, thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu mùa khô, có kế hoạch phân phối nước hợp lý. Bên cạnh đó, thực hiện việc nạo vét cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, đắp đập ngăn mặn, đào ao trữ nước…

Các địa phương cũng cân đối để bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ, thời điểm xuống giống lúa phù hợp, bảo đảm hạn chế tác động của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến năng suất cây trồng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích thiếu nước. Ngoài ra, tăng cường sử dụng các giống cây trồng thích ứng với điều kiện hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; thực hiện các giải pháp tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm cho cây trồng…

Tổng cục Thuỷ lợi theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn, nguồn nước, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, kịp thời cảnh báo cho các địa phương và cơ quan liên quan. Đồng thời, hướng dẫn các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh.

Tổng cục Thủy lợi chủ trì, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức điều hành việc điều tiết nước các hồ chứa thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà và Tuyên Quang phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân ở khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ; các hồ chứa thủy điện ở khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ khi xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

Cục Trồng trọt hướng dẫn địa phương thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn liên quan đến cây trồng; khuyến cáo cho các địa phương giảm diện tích gieo sạ để giảm áp lực tưới, tiêu; thời vụ và diện tích xuống giống phù hợp với điều kiện nguồn nước, tránh xuống giống vượt quá khả năng cung cấp nước tưới.

Với Cục Quản lý xây dựng công trình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng các công trình thủy lợi, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống kênh mương ở các vùng có nguy cơ xảy ra hạn hán, để kịp thời cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

Theo baochinhphu