Thứ hai, 25/03/2019

Điện Biên ghi nhận trận động đất thứ 9 tạo dư chấn mạnh

Tỉnh Điện Biên đã ghi nhận 9 trận động đất tạo dư chấn mạnh trên địa bàn từ đầu năm tới nay.

Điện Biên có 9 trận động đất tạo dư chấn mạnh trên địa bàn từ đầu năm tới nay. Trong đó, có 6 trận xác định tâm chấn xảy ra tại địa bàn các huyện của tỉnh, 3 trận còn lại có tâm chấn xảy ra tại các khu vực biên giới giáp với nước bạn Lào và Trung Quốc.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm quan sát động đất thành phố Điện Biên Phủ (thuộc Viện Vật lý địa cầu) cho biết: trận động đất thứ 9 ghi nhận gần đây nhất tạo dư chấn mạnh xảy ra vào hồi 17h19 ngày hôm qua 6/11.

dien bien ghi nhan tran dong dat thu 9 tao du chan manh hinh 1
Ảnh minh họa.

Trận động đất này có cường độ 3,9 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ (21,167 độ Vĩ Bắc, 102,994 độ Kinh Đông) được xác định thuộc địa phận xã Mường Nhà, huyện Điện Biên với độ sau chấn tiêu khoảng 8km. Đây là trận động đất xuất hiện khá lâu sau chuỗi các rung chấn diễn ra trong khoảng đầu năm nay.

Trước đó, từ tháng 1 đến tháng 3 vừa qua, trạm quan sát động đất thành phố Điện Biên Phủ cũng ghi nhận được 5 trận động đất khác với cường độ từ 2,5 đến 4,3 độ richter có các tâm chấn xảy ra chủ yếu tại 2 huyện Điện Biên Đông và Mường Ảng

3 trận động đất khác ghi nhận tạo dư chấn mạnh trên địa bàn có tâm chấn xảy ra tại các khu vực biên giới của Lào và Trung Quốc giáp với Điện Biên. Trận động đất mạnh nhất đo được với cường độ 5,3 độ richter xảy ra sáng ngày 8/9/2018 tại khu vực biên giới Trung Quốc giáp với tỉnh Điện Biên có dư chấn rất mạnh khiến nhiều khu vực ở Hà Nội cũng bị ảnh hưởng, rung lắc./.

Theo VOV