Thứ hai, 25/03/2019

Gian hàng miễn phí: Ấm lòng người bệnh

(LSO) – Với khẩu hiệu “Ai thừa mang đến, ai thiếu đến lấy”, sau hơn 1 năm triển khai, gian hàng miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã mang lại niềm vui cho bệnh nhân điều trị tại trung tâm và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Bất cứ ai đến Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đều ấn tượng với gian hàng miễn phí tại đây. Gian hàng được bố trí ngay tại cổng ra vào của trung tâm nên mọi người qua lại đều dễ dàng nhận ra. Quần áo được treo, gấp gọn gàng trên kệ, đồ dùng cá nhân, nhu yếu phẩm được phân loại giúp người cần dễ nhìn và lấy.

Ông Vi Văn Siều, xã Thanh Lòa, huyện Cao Lộc cho biết: Tôi phải điều trị đúng đợt gió mùa về lại không có điều kiện mua quần áo; nhờ gian hàng miễn phí, đã có quần áo ấm mặc. Tuy đồ đã dùng rồi nhưng vẫn còn mới và sạch sẽ.

Đoàn viên Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc phân loại, sắp xếp quần áo tại gian hàng miễn phí

Là người trực tiếp điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân trên địa bàn huyện, các y bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc hiểu những khó khăn mà người bệnh và người nhà phải đối mặt. Mỗi bệnh nhân nhập viện đều phải mua các vật dụng cá nhân như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, dép lê, chậu, quần áo, đồ ăn… Chi phí để mua những vật dụng cá nhân như vậy tuy không lớn nhưng với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thì đây cũng là một gánh nặng.

Để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại bệnh viện, tháng 10 năm 2017, Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã thành lập gian hàng miễn phí. Mục tiêu là huy động các tập thể, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ các nhu yếu phẩm thiết yếu giúp đỡ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, những bệnh nhân điều trị nội trú tại trung tâm hoặc những người dân có nhu cầu có thể đến lấy đồ dùng bày trong gian hàng. Không chỉ có vậy, gian hàng này cũng tiếp nhận các đồ dùng mà các nhà hảo tâm mang đến.

Sau một thời gian triển khai, gian hàng được giao cho Đoàn thanh niên trung tâm y tế huyện trực tiếp quản lý. Chị Hoàng Thị Hồng Thắm, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc cho biết: Để gian hàng miễn phí luôn gọn gàng, ngăn nắp, chi đoàn phân công đoàn viên thanh niên mỗi tuần 2 buổi thay phiên nhau phân loại quần áo, dọn dẹp vệ sinh. Đồng thời phân công đoàn viên trực để tiếp nhận đồ ủng hộ.

Sau khi tiếp nhận đồ dùng, tình nguyện viên quản lý gian hàng tổ chức phân loại. Các đồ dùng, nhu yếu phẩm, đồ ăn thì bày ở khu vực dễ nhìn thấy nhất và thuận tiện cho người bệnh. Với quần áo, chủ yếu là đồ đã qua sử dụng vì vậy, đoàn viên sẽ giặt giũ sạch sẽ, phân loại theo mùa, theo giới tính, độ tuổi để người tiếp nhận có thể dễ dàng lựa chọn.

Thời gian đầu triển khai, các mặt hàng chủ yếu do cán bộ đơn vị quyên góp. Dần dần gian hàng đã thu hút sự chung tay ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn.  Từ đầu năm 2018 đến nay đã có hơn 2.000 bộ quần áo tốt được chuyển đến tay người bệnh điều trị tại trung tâm và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Liên, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Khi biết tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc có gian hàng miễn phí, tôi đã lọc những đồ còn tốt mà không dùng nữa mang đến quyên góp với mong muốn giúp ích cho những người có nhu cầu.

Được biết, ngoài gian hàng miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc, hiện nay, gian hàng miễn phí còn được thành lập và duy trì tại trung tâm y tế một số huyện như: Lộc Bình, Bắc Sơn… Nhờ đó, hàng nghìn lượt bệnh nhân đã được giúp đỡ, chia sẻ khó khăn trong quá trình điều trị. Quyên góp, tặng quần áo cũ cho người nghèo tuy là việc làm nhỏ nhưng lại có giá trị nhân văn to lớn, nhân lên những việc làm từ thiện, góp phần sẻ chia với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

TRANG VÂN