Thứ sáu, 22/03/2019

Phòng, chống mại dâm: Cách làm của thành phố Lạng Sơn

(LSO) – Thời gian qua, lãnh đạo UBND thành phố Lạng Sơn đã chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền kết hợp với thanh, kiểm tra, góp phần phòng ngừa hiệu quả tệ nạn mại dâm (TNMD) trên địa bàn.

Theo báo cáo thống kê, rà soát của phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) thành phố, hiện nay, trên địa bàn có khoảng 160 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện (KDDVCĐK), trong đó có 34 điểm karaoke; 116 khách sạn, nhà nghỉ; 10 cơ sở kinh doanh xông hơi, massage, thư giãn. Qua nhiều kênh nắm bắt thông tin, hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 20 đối tượng nghi có hoạt động mại dâm, chủ yếu đến từ các địa phương khác, cư trú không ổn định, thường hoạt động lén lút dưới hình thức gái gọi hoặc núp bóng mác nhân viên tại một số điểm KDDVCĐK nên thực sự khó kiểm soát.

Đội 178 thành phố kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về phòng chống mại dâm tại Khách sạn Hoa Đô

Để phòng chống mại dâm (PCMD) trên địa bàn hiệu quả, lãnh đạo UBND thành phố đã kiện toàn Đội kiểm tra liên ngành về PCMD (đội 178 thành phố). Đội 178 thành phố đã tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố ban hành các kế hoạch về đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường kiểm tra. Cùng với đó tích cực phối hợp với đội 178 của các phường, xã để thực hiện công tác đấu tranh tại các địa bàn trọng điểm. Đồng thời phối hợp với lực lượng công an và các ngành chức năng, cơ quan pháp luật xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong công tác tuyên truyền, từ đầu năm 2018, Phòng LĐTBXH thành phố – đơn vị thường trực của Đội 178 thành phố đã chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn và UBND các phường, xã tăng cường tuyên truyền lồng ghép về PCMD thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề; các hoạt động văn hóa, văn nghệ; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở; cấp phát tờ rơi về phòng chống ma túy, mại dâm… Đến hết tháng 10/2018, các cơ quan chức năng, UBND các phường, xã và khối, thôn đã tổ chức tuyên truyền được 47 cuộc với trên 3.000 lượt người tham dự; cấp phát 10.000 tờ rơi; tổ chức ký cam kết không để xảy ra TNMD tại các cơ sở KDDVCĐK trên địa bàn.

Bà Đào Bích Thanh, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Vạn Xuân, Chủ khách sạn Vạn Xuân cho biết: Cơ sở luôn thực hiện ký cam kết với ngành chức năng trong thực hiện các quy định của pháp luật về PCMD. Đơn vị thường xuyên được tuyên truyền, hướng dẫn cách thức quản lý hoạt động lưu trú nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu về kinh doanh lưu trú theo quy định của pháp luật.

Cùng với hoạt động tuyên truyền, Đội 178 thành phố, các phường, xã tăng cường kiểm tra, thanh tra thường xuyên tại các cơ sở KDDVCĐK trên địa bàn. Bà Bùi Thị Quỳnh Anh, Đội trưởng Đội 178 thành phố, Trưởng phòng LĐTBXH thành phố cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, Đội 178 thành phố đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về PCMD tại 11 cơ sở; tham gia với Đội 178 tỉnh kiểm tra tại 10 cơ sở KDDVCĐK trên địa bàn.

Qua 2 đợt kiểm tra của tỉnh và thành phố chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm các quy định của pháp luật về PCMD. Tuy nhiên, qua kiểm tra của Đội 178 tỉnh đã phát hiện trên địa bàn có 1 cơ sở chưa có đầy đủ thủ tục, hồ sơ pháp lý kinh doanh theo quy định, vì vậy, Đội 178 tỉnh đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động; kiến nghị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 2 cơ sở. Đối với đợt kiểm tra của Đội 178 thành phố, qua kiểm tra phát hiện 2 đơn vị không thực hiện giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng. Đội đang hoàn thiện thủ tục để trình Chủ tịch UBND thành phố ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 2 cơ sở vi phạm.

Bà Bùi Thị Quỳnh Anh cho biết thêm: Không giống các năm trước đi kiểm tra ban ngày, đợt này, Đội 178 thành phố đi kiểm tra các cơ sở vào buổi tối, do vậy, thành phần liên ngành tham gia kiểm tra đảm bảo đầy đủ hơn. Thông qua kiểm tra, các thành viên trong đội đã tuyên truyền, nhắc nhở chủ cơ sở và người lao động thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong PCMD. Đồng thời hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện thủ tục hành chính quản lý Nhà nước về điều kiện kinh doanh, cấp giấy phép, hợp đồng lao động; tổ chức ký cam kết không chứa chấp TNMD tại cơ sở.

Với những biện pháp đồng bộ đó, thời gian qua, TNMD trên địa bàn thành phố cơ bản được phòng ngừa hiệu quả, không có điểm nóng, không có hiện tượng hoạt động công khai, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

THANH HUYỀN