Thứ tư, 20/03/2019

Quỹ BHYT chi trả hàng tỷ đồng cho 50 bệnh nhân

Có 50 trường hợp bệnh nhân được Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB BHYT từ gần 830 triệu cho đến hơn 4,7 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Hệ thống thông tin Giám định BHYT, BHXH Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2018 đã có 50 trường hợp bệnh nhân được Quỹ BHYT thanh toán  chi phí KCB BHYT từ gần 830 triệu cho đến hơn 4,7 tỷ đồng.

quy bhyt chi tra hang ty dong cho 50 benh nhan hinh 1

 

Cụ thể, một bệnh nhân có địa chỉ thường trú tại xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy được chi trả số tiền cao nhất là trên 4.7tỷ đồng. Bệnh nhân trú tại P. Bửu Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai được Quỹ BHYT chi trả hơn 810 triệu đồng. Ngoài ra, có 45 bệnh nhân được quỹ KCB BHYT chi trả với số tiền cao trong 10 tháng đầu năm 2018.

Giải thích rõ hơn việc một người được BHYT chi trả ở mức cao, ông Đàm Hiếu Trung- Phó Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cho biết: Chúng ta có khái niệm 45 tháng lương cơ sở qui định tối đa cho 1 lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao như scan, mạch vành…  Còn đối tượng hưu trí, người có công được hưởng 100% theo qui định của Luật.

Trong điều trị cho bệnh nhân chúng ta có phần chi trả cho những dịch vụ có chi phí lớn, có nghĩa là người bệnh được chi trả những dịch vụ chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, truyền máu, tiền giường, tiền vận chuyển… Đối với bệnh nhân nặng vừa được chi trả BHYT hơn 1 tỷ chi phí lớn nhất là thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, có sử dụng dịch vụ chi trả cao hay không và bệnh nhân được hưởng như thế nào thì tùy thuộc người đó là đối tượng theo qui định của luật và dịch vụ kỹ thuật cao đó là dịch vụ gì./.

Theo VOV