Thứ hai, 17/06/2019

Tăng cường kiểm tra phòng, chống mại dâm trong các cơ sở massage

(LSO) – Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ (CSKDDV) có điều kiện như: khách sạn, nhà nghỉ, karaoke, xông hơi – massage… Đây là những cơ sở có môi trường hoạt động dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, trong đó loại hình KDDV xông hơi – massage tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp.

Theo số liệu thống kê, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 20 CSKDDV xông hơi – massage, trong đó tập trung nhiều ở thành phố Lạng Sơn (12 cơ sở); Cao Lộc (3 cơ sở); còn lại ở các huyện: Tràng Định, Lộc Bình, Chi Lăng, Hữu Lũng, Bình Gia.

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh  (Ban Chỉ đạo 138 tỉnh), từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 8 vụ, 42 đối tượng hoạt động mại dâm; khởi tố 8 vụ với 12 bị can về tội chứa mại dâm, môi giới mại dâm; xử lý hành chính 30 đối tượng về hành vi mua, bán dâm. Theo các lực lượng chức năng, số vụ liên quan đến mại dâm được phát hiện trong thời gian qua đều tại các CSKDDV có điều kiện, trong đó có CSKDDV massage.

Đội liên ngành 178 tỉnh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về phòng, chống mại dâm tại cơ sở massage Hương Hương (thành phố Lạng Sơn)

Trước thực trạng đó, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống mại dâm (PCMD) tại các CSKDDV có điều kiện nói chung, ban chỉ đạo 138 các cấp, đội 178 liên ngành các cấp về PCMD đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra tại các CSKDDV xông hơi – massage. Ông Trương Minh Thảo, Đội phó Đội 178 tỉnh, Trưởng phòng Phòng chống tệ nạn xã hội, sở LĐTB&XH cho biết: Các CSKDDV xông hơi – massage thường sử dụng nhân viên đến từ rất nhiều vùng miền khác nhau nên khó khăn, phức tạp về việc quản lý tạm trú, quản lý địa bàn, các vấn đề an ninh trật tự tại nơi làm việc, nơi ở trọ. Qua các cuộc kiểm tra của Đội 178 tỉnh và đội 178 các huyện, thành phố tại các CSKDDV xông hơi – massage cho thấy: việc thực hiện các yêu cầu quy định về kinh doanh loại hình này chưa được nhiều chủ cơ sở quan tâm thực hiện tốt, còn nhiều cơ sở vi phạm các quy định của Nghị định 72/2009/NĐ-CP về kinh doanh doanh dịch vụ massage và một số quy định trong Thông tư số 11/2001/TT-BYT ngày 6/6/2001 của Bộ Y tế đối với hoạt động của cơ sở massage.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Đội 178 tỉnh và các huyện, thành phố đã đi kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ xông hơi – massage trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra chưa phát hiện vi phạm pháp luật về PCMD, tuy nhiên vẫn còn cơ sở để nhân viên làm việc không đeo phù hiệu; không có bác sỹ trực; chưa thực hiện đúng việc khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm; chưa cập nhật danh mục thuốc cấp cứu, thậm chí còn để thuốc quá hạn trong tủ thuốc; chưa ký kết hợp đồng lao động với nhân viên; chuông cấp cứu ở phòng xoa bóp không hoạt động… Kết thúc các đợt kiểm tra, Đội 178 tỉnh đã yêu cầu cơ sở xông hơi massage Lan Q (thành phố Lạng Sơn) tạm dừng hoạt động do chưa có đầy đủ thủ tục, hồ sơ pháp lý theo quy định; đồng thời kiến nghị Thanh tra Sở Y tế xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở xông hơi – massage Hương Hương và cơ sở xông hơi massage Lan Anh (thành phố Lạng Sơn); Đội 178 thành phố đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn xử phạt vi phạm hành chính cơ sở xông hơi – massage Liên Hoa và cơ sở massage Thanh Trúc. Các cơ sở còn lại đã được các đội kiểm tra nhắc nhở, hướng dẫn kịp thời nhằm thực hiện đúng các quy định của pháp luật đối với hoạt động KDDV có điều kiện.

Ông Nguyễn Duy Phúc, phụ trách nhân sự tại cơ sở massage của Khách sạn Mường Thanh cho biết: Thực hiện các yêu cầu quy định về KDDV loại hình này, đơn vị đã nâng cấp, cải tạo để đáp ứng các tiêu chuẩn theo yêu cầu, giờ mới đi vào hoạt động được gần 2 tháng. Cơ sở đã ký cam kết với lực lượng chức năng về thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCMD. Đồng thời quán triệt nhân viên thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Những nỗ lực tuyên truyền, kiểm tra của ngành chức năng trong thời gian qua đã từng bước nâng cao ý thức của chủ cơ sở và nhân viên massage tại các cơ sở, góp phần kiềm chế tệ nạn mại dâm phát sinh trên địa bàn.

THÁI DƯƠNG