Thứ hai, 25/03/2019

Cửa hàng 0 đồng – chia sẻ yêu thương

(LSO) – Tuy mới mở nhưng cửa hàng 0 đồng tại thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình đã thu hút đông đảo người dân trên địa bàn huyện đến quyên góp, ủng hộ; nhiều người đã chọn được cho mình những món đồ ưng ý, cần thiết với gia đình.

Cửa hàng 0 đồng nằm trên phố Minh Khai, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình. Đây là vị trí đắc địa trong khu vực chợ với mặt tiền rộng, thoáng và đông người qua lại. Việc mở cửa hàng từ thiện tại đây đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân trên địa bàn thị trấn. Gian hàng khoảng 30 m2 được bố trí gọn gàng, ngăn nắp. Quần áo, sách vở, giầy dép, đồ dùng đều được để trên các kệ và chia thành từng khu vực giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Cửa hàng 0 đồng do Huyện đoàn Lộc Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện triển khai. Mục tiêu là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp, người yếu thế trên địa bàn huyện. Để phục vụ miễn phí cho đối tượng khó khăn, tình nguyện viên của Huyện đoàn Lộc Bình, Hội Chữ thập đỏ huyện là đầu mối tiếp nhận, thu gom đồ dùng cá nhân, đồ dùng gia đình như: quần áo, sách vở, giầy dép, chăn, mũ… đã qua sử dụng hoặc không dùng đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ.

Tình nguyện viên cửa hàng 0 đồng tại thị trấn Lộc Bình sắp xếp hàng hóa

Khi tiếp nhận hàng hóa ủng hộ, tình nguyện viên có nhiệm vụ giặt giũ, là ủi, sắp xếp, phân loại gọn gàng, khoa học. Cùng đó, hằng ngày mở cửa cho bà con đến lựa chọn, nhận đồ. Việc sắp xếp hàng hóa được giao cho học sinh các trường trên địa bàn huyện và được các em tham gia rất nhiệt tình. Việc tham gia hoạt động này giáo dục các em biết thông cảm, sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, từ đó tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Chị Nông Thị Hảo, Phó Bí thư Huyện đoàn Lộc Bình cho biết: Gian hàng được lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, chúng tôi không chỉ được tạo điều kiện mở gian hàng tại vị trí đẹp, thuận lợi cho việc tiếp nhận và giúp đỡ bà con mà còn được hỗ trợ kinh phí sửa chữa, mua sắm một số thiết bị cần thiết.

Tuy mới triển khai từ tháng 10/2018, gian hàng đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Thời gian gần đây, nhiều tổ chức, cá nhân từ các tỉnh, thành như: Thái Nguyên, Hà Nội, Hải Phòng và đông đảo học sinh, cán bộ, viên chức trên địa bàn huyện Lộc Bình, thành phố Lạng Sơn chung tay ủng hộ. Từ nguồn này, cửa hàng 0 đồng đã giúp cho 400 lượt bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện đến lựa chọn và nhận hàng hỗ trợ.

Trước đây, quần áo, đồ dùng gia đình đã qua sử dụng đa số là cho người thân hoặc bỏ đi, gây lãng phí lớn. Chính vì vậy, ý tưởng cửa hàng 0 đồng ra đời với mục đích tận dụng những thứ còn dùng được để tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn. Từ gian hàng này, nhiều người đã lựa chọn được những món đồ hữu ích. Những món đồ được chia sẻ góp phần làm vơi bớt khó khăn cho những người cần giúp đỡ trên địa bàn huyện.

HOÀNG VƯƠNG