Thứ hai, 18/03/2019

Nghị định số 146 của Chính phủ: Thêm nhiều quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

(LSO) – Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã tăng thêm nhiều quyền lợi cho bệnh nhân khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

Tạo thuận lợi cho người tham gia

Nghị định 146/2018/NĐ-CP được thi hành ngay từ đầu tháng 12/2018 sẽ có một số điểm mới cần lưu ý, như: bổ sung một số đối tượng tham gia BHYT; quy định tham gia theo hộ gia đình; bỏ quy định giao quỹ KCB cho cơ sở KCB (kể cả trạm y tế xã) thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí KCB BHYT; quy định cụ thể hơn về hợp đồng KCB BHYT…

Cụ thể, Nghị định 146 bổ sung đối tượng tham gia BHYT, trong đó thêm các trường hợp được ngân sách nhà nước đóng 100% phí mua thẻ BHYT, bao gồm: dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965 – 1975; nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được nhà nước phong tặng có mức thu nhập bình quân hằng tháng thấp hơn mức lương cơ sở. Ngoài ra, có thêm các nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT, bao gồm: người thuộc hộ nghèo ở nơi thiếu các dịch vụ xã hội cơ bản; thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu.

Phát tài liệu hỏi đáp về bệnh tan máu bẩm sinh cho người nhà có bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Đáng lưu ý, để thuận lợi cho việc tham gia BHYT tự nguyện theo hộ gia đình, nghị định cũng điều chỉnh không bắt buộc toàn bộ thành viên hộ gia đình phải tham gia BHYT cùng một thời điểm; thực hiện giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ 2 tham gia trong năm tài chính. Quy định này thuận lợi cho người tham gia BHYT theo hộ gia đình, góp phần mở rộng đối tượng BHYT.

Nghị định cũng quy định thêm các nhóm tham gia theo hình thức hộ gia đình: chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội…

     Nhiều quyền lợi về BHYT được mở rộng

Liên quan đến quyền lợi BHYT trong một số trường hợp, Nghị định 146 áp dụng đối với trường hợp người bệnh được cơ sở KCB tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở KCB tuyến xã được hưởng quyền lợi theo quy định.

Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến, sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở KCB khác thì vẫn được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB theo như đi trái tuyến, trừ các trường hợp cấp cứu; đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh khác ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở KCB tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở KCB.

Ông Hoàng Văn Hoan, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng cho biết: Tôi sức khỏe yếu, thường xuyên phải đi viện khám, điều trị. Giờ quyền lợi của người tham gia BHYT đã được mở rộng hơn nhiều sẽ giúp cho người dân chúng tôi yên tâm hơn trong việc điều trị tại các cơ sở y tế.

Về quyền lợi người bệnh khi đi KCB tại cơ sở không ký hợp đồng KCB BHYT hoặc KCB không đúng thủ tục thì được thanh toán theo tỷ lệ mức lương cơ sở áp dụng cho từng tuyến bệnh viện nơi người bệnh đến KCB thay vì quy định số tiền cụ thể như hiện nay.

Ông Nông Văn Hoan, Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh cho biết: Để đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người bệnh, nhất là những người đang trong thời gian điều trị nội trú mà thẻ BHYT hết hạn sử dụng, Nghị định 146 đã có quy định đối với các trường hợp như vậy thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng. Cơ sở KCB có trách nhiệm thông báo cho người bệnh và cơ quan BHXH để người bệnh tiếp tục tham gia BHYT, đồng thời cơ quan BHXH thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở KCB.

Cộng đồng chia sẻ quỹ BHYT

Đối với việc quản lý quỹ BHYT, Nghị định 146 quy định không giao quỹ cho cơ sở có người đăng ký KCB ban đầu dựa trên số thu BHYT của những người có thẻ đăng ký tại đây như hiện nay. Như vậy, sẽ đảm bảo tính chia sẻ của quỹ BHYT, phù hợp với việc KCB thông tuyến, đồng thời không gây áp lực cho cơ sở KCB có thể làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh.

Nghị định 146 quy định áp dụng cách tính tổng mức thanh toán chi phí KCB của các đơn vị dựa trên tổng chi phí KCB của năm trước tính cho chi phí về thuốc, vật tư y tế, máu, chế phẩm máu, dịch vụ KCB, cộng với các chi phí phát sinh trong năm do thay đổi về phạm vi chuyên môn kỹ thuật của đơn vị, thay đổi về đối tượng KCB, thay đổi về mô hình bệnh tật,… Đồng thời bổ sung quy định về số tiền trích để lại cho người làm việc trên tàu đánh bắt xa bờ bằng 10% số thu BHYT tính trên số người làm việc trên tàu có tham gia BHYT để mua thuốc, vật tư y tế phục vụ sơ cấp cứu, xử trí ban đầu.

Ông Đặng Minh Dũng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Tính đến hết ngày 30/11/2018, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh đã đạt 94,53% dân số, vượt 3,53% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao. Việc Chính phủ ban hành các quy định điều chỉnh từ Nghị định 146 sẽ góp phần đảm bảo tính công bằng trong thực hiện chế độ chính sách ưu đãi xã hội, không bỏ sót đối tượng tham gia BHYT, qua đó góp phần tăng nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh, hướng tới thực hiện BHYT toàn dân trong thời gian tới.

Thông tin từ Trung tâm Giám định BHYT, BHXH Việt Nam từ đầu năm 2018 đến ngày 15/11/2018 cho thấy, đến nay toàn quốc đã có 50 trường hợp bệnh nhân được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB từ 400 triệu đồng đến hơn 4,7 tỷ đồng, thể hiện tính ưu việt của chính sách BHYT, cùng cộng đồng chia sẻ giữa những người tham gia BHYT. Trong đó, 1 bệnh nhân (ở tỉnh Vĩnh Long) được quỹ BHYT chi trả số tiền lên đến trên 4,7 tỷ đồng; 3 bệnh nhân (ở các tỉnh: Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hưng Yên) được chi trả từ 2,3 đến 2,8 tỷ đồng; 30 bệnh nhân được chi trả từ 1 đến 2 tỷ đồng; 16 bệnh nhân được chi trả từ 400 triệu đến gần 1 tỷ đồng.
THANH HUYỀN