Thứ sáu,  26/02/2021

Người dân vùng cao nguyên núi đá chủ động tránh rét cho trâu bò

Người dân Hà Giang đang thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong đợt rét đậm như xây bể ủ thức ăn, che chắn chuồng trại…

Tại tỉnh Hà Giang, do ảnh hưởng đợt rét gió mùa Đông Bắc, nhiệt độ từ 9 – 11 độ C, riêng vùng cao nguyên đá, nhiệt độ xuống đến 6 độ C. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, người dân đang thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong đợt rét đậm này.

nguoi dan vung cao nguyen nui da chu dong tranh ret cho trau bo hinh 1
Người dân vùng cao nguyên núi đá chủ động tránh rét cho trâu bò (ảnh minh họa)

 

Xã Lùng Tám là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Trận lũ quét và sạt lở đất đợt cuối tháng 6 vừa qua làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản của người dân. Gần 8 tháng sau trận lũ lịch sử, người dân nơi đây đã khôi phục lại sản xuất.

Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, người dân đang áp dụng mô hình chăn nuôi bò vàng cao nguyên đá. Để đảm bảo an toàn cho hơn 1.000 con bò, chính quyền địa phương vận động các hộ dân xây bể để ủ thức ăn bằng men cho trâu bò trong những ngày rét đậm và khi ngoài đồng không còn nhiều cỏ tươi.

Còn tại huyện Đồng Văn, nơi có đàn trâu bò hơn 22.000 con, sáng nay, hầu hết các hộ nuôi đều không đưa ra đồng mà nhốt ở chuồng để tránh rét. Trước đó, UBND huyện đã giao cho từng đơn vị rà soát, thống kê và phân loại chuồng nuôi nhốt của từng hộ, đảm bảo 100% các hộ chăn nuôi có chuồng nuôi nhốt, nền chuồng sạch sẽ, khô ráo.

Ông Nguyễn Trung Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho biết: “Việc chống rét cho gia súc, gia cầm, huyện đã thực hiện từ nhiều năm nay nên có chuyển biến rất tích cực. UBND huyện chỉ đạo các xã dùng nguồn ngân sách dự phòng và bố trí lực lượng xuống kiểm tra các hộ dân. Hộ nào chưa che chắn chuồng trại thì mua bạt che chắn. Vì vậy, mỗi hộ dân đều có bạt che chắn gió cho trâu bò. Đến mùa hè thì mới bỏ bạt này ra’.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, trong 3 ngày tới, nhiệt độ tại tỉnh Hà Giang tiếp tục xuống thấp, ở mức 10 độ C. Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân cần chủ động các biện pháp tránh rét cho đàn gia súc, gia cầm để giảm thiệt hại trong đợt rét này./.

Theo VOV