Chủ nhật,  07/03/2021

690 đại biểu dự ĐH đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X

Sáng nay (10/12), tại Hà Nội, diễn ra khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, ngày hội lớn của sinh viên Việt Nam.

Tham dự Đại hội có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ.

690 dai bieu du dh dai bieu toan quoc hoi sinh vien viet nam lan thu x hinh 1
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X.

 

Đại hội vinh dự đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Tổng bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; lẵng hoa của nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; lẵng hoa của nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; lẵng hoa của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đại hội còn có sự tham gia của các bộ, ngành, cơ quan, đoàn thể Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các Đại học, các trường đại học, học viện. Đặc biệt, Đại hội có sự tham gia của 690 đại biểu – những cán bộ, hội viên, sinh viên ưu tú, đại diện tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, hoài bão và khát vọng của hơn 2,4 triệu sinh viên trên khắp mọi miền của Tổ quốc và sinh viên Việt Nam đang học tập ở nước ngoài.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội và phong trào sinh viên. Đại hội diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân ta ra sức thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Trình bày Diễn văn khai mạc Đại hội, ông Lê Quốc Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam khóa IX nêu rõ: Trong nhiệm kỳ 2013-2018, phong trào “Sinh viên 5 tốt”, đã phát triển mạnh mẽ, lan tỏa rộng rãi trong sinh viên. Các hoạt động do Hội tổ chức đã phát huy được trí tuệ, nhiệt huyết và khát vọng của sinh viên trong học tập, rèn luyện; đáp ứng phần nào nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của sinh viên, giúp Hội Sinh viên Việt Nam thực sự trở thành người bạn đồng hành thân thiết, tin cậy của sinh viên. Tổ chức Hội ngày càng được củng cố và phát triển, với hơn 1,3 triệu Hội viên đang sinh hoạt, rèn luyện tại 28 Hội Sinh viên cấp tỉnh, 283 Hội sinh viên cấp trường, 8 Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

690 dai bieu du dh dai bieu toan quoc hoi sinh vien viet nam lan thu x hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X.

 

Theo ông Nguyễn Minh Triết – Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ IX, trong nhiệm kỳ qua, đã có 1.706.011 lượt sinh viên đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp; 324 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, 30 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương; 5.197 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tỉnh, thành phố, đại học khu vực; 47.613 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường và 3.153 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh và cấp trường.

Công tác phát hiện mô hình, nhân rộng điển hình được quan tâm thực hiện ở các cấp. Việc ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng phổ biến, mang lại nhiều giá trị tích cực cho công tác tuyên truyền và tổ chức hoạt động. Hội Sinh viên các cấp đã chú trọng phát huy mặt tích cực của mạng xã hội trong thúc đẩy phong trào, tăng tính hiệu quả trong tiếp cận sinh viên. Việc tổ chức các hoạt động điểm, các chương trình tạo mẫu được thực hiện tốt ở cấp Trung ương và một số tỉnh, thành phố lớn. Công tác xây dựng tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam vững mạnh tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng. Công tác tập huấn cán bộ Hội được đầu tư, đạt kết quả tốt.

Bên cạnh kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ ra công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ qua còn một số hạn chế, như: Tại một số trường cao đẳng, việc triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt” chưa hiệu quả. Công tác nắm bắt, định hướng dư luận sinh viên ở một số thời điểm, một số đơn vị chưa được quan tâm; phản ứng trước các tình huống mới, phát sinh còn chậm, lúng túng. Công tác hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho sinh viên ở một số cơ sở Hội chưa được quan tâm, hoặc thực hiện nhưng chưa hiệu quả. Vai trò của tổ chức Hội Sinh viên ở một số đơn vị, địa phương còn mờ nhạt. Phương thức hoạt động tại một số đơn vị thiếu sáng tạo, còn theo lối mòn, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của sinh viên.

690 dai bieu du dh dai bieu toan quoc hoi sinh vien viet nam lan thu x hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

 

Thời gian tới, công tác Hội và phong trào sinh viên phấn đấu đạt mục tiêu: “Xây dựng lớp sinh viên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, có trách nhiệm với Tổ quốc; chủ động học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ mới; có đạo đức, lối sống văn hóa, ứng xử văn minh; có tri thức, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội, khát vọng vươn lên; tích cực tham gia các hoạt động thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội và hội nhập quốc tế.

Xây dựng đội ngũ sinh viên vừa hồng vừa chuyên

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trải qua các thời kỳ, các thế hệ sinh viên Việt Nam đã nêu cao tinh thần yêu nước nồng nàn, đi đầu trong các phong trào đấu tranh, các cuộc kháng chiến anh dũng vì độc lập tự do, hạnh phúc của nhân dân. Hàng nghìn sinh viên đã mãi mãi nằm lại trên các chiến trường vì sự nghiệp giải phóng quê hương đất nước. Truyền thống hào hùng đó đã trở thành niềm tự hào là động lực mạnh mẽ hối thúc tuổi trẻ ngày nay quyết tâm học tập, rèn đức luyện tài đóng góp vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ phát triển đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Xác định sinh viên là một trong những lực lượng quan trọng kế thừa và phát huy thành quả cách mạng của Đảng, của dân tộc luôn xung kích đi đầu trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc từ trước tới nay, Đảng nhà nước ta luôn quan tâm, chăm lo bồi dưỡng cho các thế hệ thanh niên, sinh viên trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Thủ tướng chỉ rõ, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hoạt động phong phú đã mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng cho sinh viên được quan tâm nhiều hơn, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhân thức của thế hệ trẻ. Sinh viên ngày càng tiếp thu có chọn lọc thông tin, sẵn sàn đấu tranh phản biện lại những thông tin sai lệch, kích động, đi ngược lại với chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. “Phong trào sinh viên 5 tốt” đã tạo môi trường thuận lợi để sinh viên rèn luyện, phấn đấu hoàn thiện bản thân. Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho sinh viên được tăng cường thực hiện rộng rãi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, khen ngợi những thành tích xuất sắc, nỗ lực của Hội Sinh viên Việt Nam đạt được trong thời gian vừa qua.

Thủ tướng chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, Đại công tác Hội và phong trào sinh viên cũng còn những hạn chế. Thủ tướng cho rằng, trong công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, nắm bắt, định hướng dư luận trong sinh viên có lúc, có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu; phản ứng trước một số tình huông còn lúng túng, bị động; Chưa tạo được đột phá trong hoạt động của Hội: nội dung, hình thức chưa thực sự hấp dẫn, có nơi hoạt động còn nặng về bề nổi. “Vẫn còn một bộ phận sinh viên thiếu động cơ học tập, thiếu ý chí vươn lên; lệch lạc vê lối sông, thậm chí mắc tệ nạn xã hội; dễ bị kích động, lôi kéo tham gia các hoạt động vỉ phạm pháp luật; chưa chuẩn bị tốt hành trang để hội nhập, khởi nghiệp, lập nghiệp”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đang sống trong thời đại khoa học công nghệ phát triển rẩt mạnh mẽ. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vừa là cơ hội phát triển nhảy vọt nhung cõng tiềm ản những thách thức không nhò. Hơn ai hết, chính sinh viên chúng ta phải lả lực lượng đi đầu trong tiếp cận và tận dụng những cơ hội hiếm có đó, phải nỗ lực vượt qua thách thức để lập thân, lập nghiệp, cùng đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, Đại hội cần đánh giá đúng tình hình, tổng kết sâu sắc thực tiễn, đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thiết thực, có hiệu quả cao cho nhiệm kỳ tiếp theo trong công tác sinh viên. Cần phải quan tâm rèn luyện bản lĩnh chính trị, không để sinh viên phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc; Đẩy mạnh tổ chức các phong thi đua xung kích, sáng tạo của sinh viên; Đa dạng hóa phương thức triển khai các phong trào, hoạt động, khẳng định vai trò của tổ chức Hội Sinh viên trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên, sinh viên.

“Tôi tán thành cao việc tiếp tục triển khai rộng rãi phong trào “Sinh viên 5 tốt” của Hội Sinh viên nhằm góp phần xây dựng lớp sinh viên toàn diện, vừa hồng, vừa chuyên. Hội phải sẵn sàng lắng nghe, ủng hộ và hỗ trợ sinh viên cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của sinh viên, làm cho sinh viên tin tưởng tìm đến, coi Hội là ngôi nhà chung của sinh viên Việt Nam”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nêu rõ, một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng của Đại hội lần này là bầu ra Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa mới. Thủ tướng đề nghị các đại biểu dự Đại hội đề cao tinh thần trách nhiệm, sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biêu, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, có trí tuệ và năng lực công tác tốt, uy tín cao để bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khoá X, đưa phong trào sinh viên nước ta tiếp tục phát triển, đạt những thành tích to lớn hơn nữa.

Chỉ cần dám dấn thân, bạn đã đạt được 50% thành công

Phát biểu tham luận “Sinh viên Thủ đô học tập tốt, khơi nguồn sáng tạo”, Vũ Đình Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội là trung tâm quy tụ nhiều trường đại học, cao đẳng nhất cả nước- với hơn 100 trường.

Thời gian qua, các cấp bộ Hội trong toàn thành phố đã quan tâm nghiên cứu, tổ chức ngày càng nhiều các hoạt động tạo môi trường để sinh viên nghiên cứu khoa học, phát huy tinh thần sáng tạo. Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong hội viên, sinh viên. Đẩy mạnh các câu lạc bộ học thuật, tạo các sân chơi học thuật bổ ích cho các bạn sinh viên; Đa dạng hóa các hình thức học tập; Xây dựng những kỹ năng đạo đức, tác phong cho các bạn sinh viên. Cùng với đó là có các cơ chế tuyên dương khen thưởng, hỗ trợ kịp thời.

690 dai bieu du dh dai bieu toan quoc hoi sinh vien viet nam lan thu x hinh 4
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa Đại hội.

 

Theo sinh viên Vũ Đình Hoàng, các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng được Hội sinh viên Thành phố Hà Nội chú trọng triển khai, thực hiện với nhiều các hoạt động thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên như: Diễn đàn “Sở hữu trí tuệ – sáng chế – khởi nghiệp;  tọa đàm “từ Công nghệ đến khởi nghiệp”, “Kinh nghiệm khởi nghiệp”.

Trong 5 năm qua, đã có hàng nghìn cuộc thi đã được Hội sinh viên các cấp của thành phố Hà Nội tổ chức, như cuộc thi Hành trình kinh doanh của các bạn Hội sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân; Cuộc thi thử thách cùng dược sĩ của sinh viên Đại học Dược Hà Nội… tạo ra môi trường hoạt động năng động, sáng tạo cho các bạn sinh viên để họ nâng tầm kiến thức chuyên môn của mình.

Đại biểu Vũ Đình Hoàng cho rằng, Hội sinh viên thành phố Hà Nội nhận thấy, việc sáng tạo không chỉ là 1 yêu cầu đối với các bạn sinh viên, không phải là dựa vào thiên bẩm của mỗi bạn mà có. Sáng tạo cũng là do sinh viên rèn luyện mà có được. Thời gian qua, Hội sinh viên thành phố Hà Nội trực tiếp chỉ đạo Hội sinh viên các cấp của thành phố thúc đẩy phong trào sáng tạo cho các bạn sinh viên.

Đại biểu Hoàng đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các bạn sinh viên là cần tích cực, chủ động hơn nữa trong việc lên kế hoạch học tập và nghiên cứu, xác định mục tiêu rõ ràng, tìm hiểu và lựa chọn cho mình một phương pháp học tập, nghiên cứu hiệu quả, phù hợp từ đó phát huy được hết các khả năng tư duy, sáng tạo của mình trong quá trình học tập, nghiên cứu đồng thời tạo thêm niềm hứng khởi, say mê trong quá trình học tập. “Bản thân các bạn sinh viên cần có tiến triển trong nhận thức, học tập trong 4 năm đại học, cần tự xây dựng 1 hình ảnh bản thân tự tin, bản lĩnh, dám đương đầu với thử thách. Chỉ cần dám dấn thân, cho dù chưa chắc đã thành công nhưng đã có 50% thành công trong tay. Đặc biệt cũng cần rèn luyện kỹ năng, rèn luyện sức khỏe. Chúng ta phải có sức khỏe tốt mới học tập tốt, có thể sáng tạo được”./.

Theo VOV