Thứ ba,  09/03/2021

Thanh niên tình nguyện: Mang đông ấm về với đối tượng khó khăn

(LSO) – Thời gian qua, chương trình tình nguyện mùa đông đã và đang được các cấp hội liên hiệp thanh niên (LHTN) toàn tỉnh đẩy mạnh nhằm giúp người dân vùng sâu, vùng cao, đối tượng khó khăn có một mùa đông ấm áp.

Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2018 và xuân tình nguyện 2019 được triển khai từ trung tuần tháng 11/2018 đến hết tháng 2/2019. Anh Nguyễn Văn Chung, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Năm nay, tuổi trẻ toàn tỉnh tập trung thực hiện 4 nội dung cơ bản gồm: chương trình đông ấm cho em; đồng hành cùng nông dân, nhân dân vùng khó khăn; vì sức khỏe cộng đồng; xuân tình nguyện hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn khăn đón tết. Mỗi nội dung chúng tôi đều có giải pháp triển khai cụ thể.

Xác định việc giúp đỡ của thanh niên đối với các khu vực, đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh cần phải được cụ thể hóa, Hội LHTN đề ra các mục tiêu phấn đấu cụ thể như: 1.500 người được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí; 200 trẻ em được tư vấn dinh dưỡng; tiếp nhận 300 đơn vị máu; hướng dẫn 300 người về kỹ năng thích ứng rét đậm, rét hại, giữ ấm cho gia súc; hoàn thành 4 điểm trường đẹp; vận động quyên góp, hỗ trợ 1.000 suất quà cho trẻ em nghèo, đối tượng chính sách…

Thanh niên xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình bê tông hóa đường giao thông

Để đạt mục tiêu đề ra, Hội LHNT tỉnh vận động những người có khả năng, năng lực tham gia các đội hình tình nguyện xây dựng nhà, sữa chữa đường giao thông, khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Hội LHTN các huyện, thành phố vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quyên góp bạt, bao bì, lương thực, thực phẩm, quần áo, chăn ấm, giầy dép, sách vở… hỗ trợ người dân, trẻ em vùng cao chống rét. Với chương trình xuân tình nguyện, thanh niên toàn tỉnh vận động, quyên góp tổ chức chương trình vui xuân, đón tết, tặng bánh chưng, quà tết cho các già làng, trưởng bản, bệnh nhi và các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tuy mới triển khai từ tháng 11/2018 đến nay, chương trình tình nguyện mùa đông 2018 và xuân tình nguyện 2019 đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên từ các cơ sở hội tham gia tích cực. Cụ thể, thanh niên toàn tỉnh đã bê tông hóa gần 500 m đường giao thông; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 100 người;  tặng 160 suất quà và 1.000 khăn ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; khánh thành 3 nhà nhân ái, 1 điểm vui chơi cho thiếu nhi; đến nhà làm chứng minh nhân dân miễn phí cho 36 người già, neo đơn… Ông Vi Văn Tịch, 77 tuổi thôn bản Chành, xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình cho biết: Tuổi già, chân chậm nên tôi không đi đâu được. Nay có y, bác sỹ đến tận xã nên tôi được kiểm tra sức khỏe và cấp thuốc miễn phí, tôi rất vui.

Chiến dịch tình nguyện mùa đông 2018 và xuân tình nguyện 2019 được triển khai nhằm phát huy tinh thần tương thân tương ái của cán bộ, hội viên, thanh niên trong việc giúp đỡ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Đây cũng là việc làm thiết thực góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

HOÀNG VƯƠNG