Thứ tư,  24/02/2021

650 tác phẩm dự thi viết “Hào khí Trường Sơn”

Sau 9 tháng phát động ban tổ chức cuộc thi viết Hào khí Trường Sơn nhận được 650 tác phẩm tôn vinh bộ đội trên tuyến đường Trường Sơn

Ngày 22/12, Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam phối hợp cơ quan liên quan tổ chức gặp mặt báo chí, sơ kết Cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”. Đây là một trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19-5-1959/19-12-2019) do 3 đơn vị trên phối hợp tổ chức.

650 tac pham du thi viet "hao khi truong son" hinh 1
Gặp mặt báo chí, sơ kết cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn”.

Cuộc thi nhằm tôn vinh tinh thần chiến đấu, hy sinh anh dũng của quân và dân ta trong 16 năm (1959-1975) trên tuyến đường Trường Sơn và đơn vị kế thừa truyền thống Bộ đội Trường Sơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những gương sáng Trường Sơn trong cuộc sống đời thường.

Tại cuộc gặp mặt báo chí, Ban tổ chức thi viết “Hào khí Trường Sơn” cho biết, sau 9 tháng phát động ngày 22/3/2018 đến 22/12/2018), Ban tổ chức nhận được gần 650 bài dự thi của các cây bút chuyên và không chuyên trên mọi miền đất nước. Những tác phẩm có nội dung tốt đã được đăng tải trên Báo Cựu chiến binh Việt Nam.

Ban giám khảo cuộc thi đánh giá, các bài dự thi cơ bản thể hiện 2 mảng nội dung theo yêu cầu.

Mảng nội dung 1: Phản ánh “Hào khí Trường Sơn” trong chiến tranh chống Mỹ -viết về những gương chiến đấu, hy sinh dũng cảm của quân và dân ta trên tuyến đường chi viện chiến lược Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ; tình cảm của quân dân cả nước dành cho đường Trường Sơn; tình đoàn kết quốc tế, đặc biệt là đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia, một trong những nhân tố quan trọng tạo nên sức sống của đường Trường Sơn huyền thoại

Mảng nội dung thứ 2: “Hào khí Trường Sơn” trong hòa bình xây và cuộc sống đời thường-viết về những đóng góp của những tập thể, cá nhân là những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong Trường Sơn, những đơn vị thuộc Binh đoàn 12-đơn vị kế thừa truyền thống Bộ đội Trường Sơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ tháng 5/1975 đến nay; những tấm gương bình dị mà cao quý của cựu chiến binh, thanh niên xung phong Trường Sơn trong cuộc sống đời thường.

650 tac pham du thi viet "hao khi truong son" hinh 2
Các đại biểu trao đổi về cuộc thi.

Đối tượng dự thi chủ yếu là bộ đội Trường Sơn. Tuy nhiên số lượng bài dự thi chưa nhiều so với tiềm năng thực tế dự kiến.

Với mong muốn có thêm nhiều bài viết sinh động, hấp dẫn hơn nữa về Bộ đội Trường Sơn, góp phần làm phong phú nội dung cuộc thi, Ban tổ chức đã quyết định gia hạn thời gian nộp bài dự thi. Như vậy, thay cho thời gian thông báo trước đây là ngày 28/2/2019, Ban tổ chức cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn” gia hạn nhận bài đến hết ngày 31/3/2019.

Ban sơ khảo và chung khảo dự kiến tổ chức chấm thi từ đầu tháng 1/2019 và tổ chức trao giải, tổng kết cuộc thi đúng vào dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh./.

Theo VOV