Chủ nhật,  09/08/2020

Công trình cấp nước sinh hoạt ở Đồng Bục: Hướng đến bền vững, hiệu quả

(LSO) – Thực hiện chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả đầu ra vay vốn Ngân hàng Thế giới giai đoạn 2016-2010, trong 2 năm (2018-2019), xã Đồng Bục (huyện Lộc Bình) là một trong những xã được UBND tỉnh chọn là xã thực hiện chương trình.

Ông Vi Văn Tới, người dân thôn Khòn Có cho biết: Để có nguồn nước cho sinh hoạt, gia đình tôi phải đào giếng cách nhà ở 1 km, sau đó dùng máy bơm, ống dẫn đưa nước về nhà. Như thế không chỉ tốn kém tiền mua vật tư, mà nhiều lúc giếng cạn, không có nước để bơm. Hiện nay, thôn đang được Nhà nước đầu tư cải tạo, sửa chữa công trình nước sinh hoạt, tôi rất vui và mong sớm được sử dụng nguồn nước từ công trình.

Ông Lý Văn Thổ, Trưởng thôn Khòn Có cho biết: Là thôn khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, người dân phải đào, khoan giếng nhưng cũng không đủ dùng. Trước đây, thôn được sử dụng nước sinh hoạt từ công trình do Nhà nước đầu tư. Tuy vậy, vì một số lý do: là thôn ở xa nguồn nước, đường ống dẫn nước bị hỏng, rò rỉ không được sửa chữa,… nên không đáp ứng nhu cầu sử dụng. Hiện nay, thôn được đầu tư, cải tạo sửa chữa, người dân rất phấn khởi.

Người dân thôn Khuôn Van, xã Đồng Bục sử dụng nước sinh hoạt dẫn từ khe núi về dùng

“Để công trình hoạt động hiệu quả, thôn thành lập tổ quản lý, xây dựng quy ước, họp dân và thống nhất thực hiện. Cùng với đó, người dân nhất trí với việc thu nộp tiền nước theo đồng hồ, từ đó nâng cao trách nhiệm trong sử dụng nguồn nước” – Ông Lý Văn Thổ cho biết thêm.

Tại thôn Khuôn Van, ông Hoàng Văn Phích, Trưởng thôn cho biết: Trên địa bàn thôn có hệ thống bể chứa, ống dẫn nước sinh hoạt do Nhà nước đầu tư từ những năm 2011, tuy vậy đã 3 – 4 năm nay không sử dụng được do đường ống dẫn bị hỏng, công trình không có người quản lý, sửa chữa. Hiện nay, thôn được Nhà nước đầu tư cải tạo, sửa chữa lại nhân dân rất vui mừng. Hiện thôn đã xây dựng kế hoạch thành lập tổ quản lý, quy ước để quản lý hiệu quả công trình, tránh tình trạng hư hỏng dẫn đến hoạt động không hiệu quả.

Không chỉ 2 thôn trên, các thôn khác được hưởng lợi từ dự án đều phấn khởi, đồng thuận sẽ tổ chức quản lý tốt để công trình hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu nhân dân.

Được biết, trước đây xã Đồng Bục được Nhà nước đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn. Tuy vậy, do tổ chức quản lý của xã, thôn chưa đảm bảo nên công trình xuống cấp, hoạt động không hiệu quả, nhiều thôn không được hưởng lợi từ công trình.

Thực hiện chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn, xã Đồng Bục được đầu tư dự án “Cải tạo sửa chữa công trình cấp nước sinh hoạt xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình” do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư gần 6,3 tỷ đồng từ vốn vay Ngân hàng Thế giới – WB (90%); vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh, nhân dân đóng góp và các nguồn vốn hợp pháp khác là 10%. Công trình nhằm cấp nước sinh hoạt cho 11/12 thôn của xã Đồng Bục. Dự án sẽ cải tạo gần 16,3 km tuyến ống cũ, sửa chữa 13 bể chứa nước cũ; hạng mục xây dựng mới gồm: nhà trạm xử lý nước, thiết bị xử lý nước, gần 18 km đường ống, hơn 700 đồng hồ đo nước.

Sau khi công trình đi vào hoạt động, người dân sẽ trả tiền sử dụng nước theo chỉ số đồng hồ đo. Mức thu tiền nước sẽ do Ban quản lý công trình xã Đồng Bục thống nhất với người dân (mức thu không vượt quá mức thu theo quy định Nhà nước áp dụng tại khu vực thành phố Lạng Sơn), tiền nước thu được sẽ dùng vào việc chi trả cho người quản lý và sửa chữa hư hỏng nhẹ công trình.

Ông Hứa Văn Luân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Rút kinh nghiệm từ công tác quản lý công trình nước sạch lần trước, lần này xã sẽ quan tâm chỉ đạo, quản lý công trình như: thành lập ban quản lý cấp xã, thành lập các tổ, đội quản lý ở các thôn; xây dựng quy định, quy ước để ban quản lý xã, tổ quản lý ở thôn và người dân thống nhất thực hiện, tránh tình trạng công trình hoạt động không hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân.

ĐỖ HOẠT