Thứ tư,  23/10/2019

Nghỉ Tết Dương lịch: Các bến xe bắt đầu đưa khách rời Thủ đô

Tết Dương lịch, dự kiến, bến xe Giáp Bát đón khoảng trên dưới 2 vạn khách vào bến đi xe khách về quê nghỉ Tết.

Hôm nay (28/12) là ngày làm việc cuối cùng của kỳ nghỉ Tết dương lịch 2019 kéo dài 4 ngày nên dự kiến số lượng khách ra bến xe về quê đông. Năm nay kỳ nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi chỉ cách nhau 1 tháng. Ngay sau Tết dương lịch là kỳ nghỉ Tết âm lịch kéo dài 9 ngày, vì thế công tác chuẩn bị kế hoạch phục vụ khách tại các bến xe Thành phố Hà Nội được chuẩn bị từ rất sớm.

Các nhà vận tải dự liệu, từ trưa nay các bến xe bắt đầu đông nghịt hành khách tới bến đi xe khách rời Thủ đô về nghỉ Tết. Ghi nhận của phóng viên sáng nay trời mưa, lạnh và trưa hết giờ nghỉ, đến 10h sáng nay bến xe phía Nam lượng khách chưa nhiều.

nghi tet duong lich: trua nay, cac ben xe cao diem dua khach roi thu do hinh 1
10 h sáng nay lượng khách tới Bến xe phía Nam chưa nhiều do trời mưa lạnh.

 

Để đáp ứng nhu cầu đi lại cao của hành khách trong kỳ nghỉ Tết dương lịch 2019, theo kế hoạch Bến xe phía Nam  (bến xe Giáp Bát) tổ chức giải tỏa hành khách bắt đầu từ trưa hôm nay (28/12) cho đến trưa ngày 29/12.

Ông Nguyễn Tất Thành- Giám đốc Bến xe phía Nam cho hay, Đợt 1 Tết dương lịch, dự kiến, lượng khách vào bến đợt này khoảng trên dưới 2 vạn khách nên bố trí khoảng 100 lượt xe trong thời gian cao điểm này. Đối với Tết dương lịch bến xe tổ chức phục vụ khách 10 ngày trước Tết và 10 ngày sau Tết.

Đợt 2 Tết âm lịch lượng khách cao điểm dự kiến vào các ngày 21 tháng Chạp trước ngày ông Công ông Táo và các ngày 23, 24, 26 và ngày cuối cùng là 28 tháng Chạp. Đây là các ngày lượng khách qua bến sẽ tăng đột biến.

Theo ông Thành khi ra Tết sẽ tập trung phục cho khách có nhu cầu sau khi nghỉ Tết các tuyến xe đường dài đi Tây Nguyên và TP HCM cao điểm vào các ngày 6,8 và 10 tháng Giêng (âm lịch). Đây là những hành khách từ các tỉnh phía Nam ra quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đợt này dự kiến bố trí tăng khoảng 545 lượt xe để đảm bảo phục hành khách.

Để bảo đảm đầu xe: “Chúng tôi cũng đã họp với các đơn vị vận tải yêu cầu đảm bảo đăng ký xuất bến. Ngoài ra, dự phòng một số phương tiện để khi cần thiết có thể cho vào tăng cường”.

 

 

Về giá vé, đến thời điểm này chưa đơn vị vận chuyển hành khách nào đề xuất tăng giảm giá vé nên giá vé vẫn giữ nguyên như hiện nay.

 

Tùy theo tình hình từng ngày bến xe có thể tách quầy để phục vụ hành khách, “Các đơn vị bảo đảm đủ cơ số vé để phục vụ hành khách có quầy đi lại qua bến vào quầy mua vé đi xe để bảo đảm quyền lợi của mình  của mình”, ông Thành khuyến cáo.

nghi tet duong lich: trua nay, cac ben xe cao diem dua khach roi thu do hinh 2
Lực lượng thanh tra giao thông có mặt trong bến xe phía Nam.

 

Tất cả các nhà xe phải ký cam kết với bến để nghiêm cấm việc thu giá vé quá quy định và nhồi nhét hành khách.

Trong 2 đợt phục vụ hành khách bến xe cũng được tăng cường quân số để đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài bến. Theo đó, bố trí phân rõ trách nhiệm lực lượng Cảnh sát sao giao thông, cảnh sát trật tự và thanh tra giao thông đảm nhiệm phía ngoài bến, phía trong bố trí lực lượng cảnh sát hình sự để bảo đảm an toàn tuyệt đối trong những ngày cao điểm.

Ông Nguyễn Tất Thành – Giám đốc Bến xe phía Nam cho biết, do Tết dương lịch và âm lịch gần nhau thời gian nghỉ dài nên hành khách có rất nhiều lựa chọn thời gian di chuyển. Đối với bến xe phía Nam chủ yếu phục vụ các tuyến dưới 200km nên đợt nghỉ tết này không có gì căng thẳng. Tuy nhiên bến vẫn đảm bảo số phương tiện tối đa nhất, phục vụ hành khách ngày nào đi hết ngày đó không để hành khách qua đêm tại bến. Riêng ngày 30 và 1 Tết cũng bố trí lực lượng để phục vụ bà con. Tối 30 vẫn có xe cuối cùng phục vụ khách đến 19h để hành khách nào cơ nhỡ. Đến 9 sáng 1 Tết bến sẽ mở cửa trở lại đón khách đầu năm mới phục vụ hành khách đi lại một số tuyến đường ngắn./.

Theo VOV