Thứ hai,  01/03/2021

Dịp Tết Dương lịch đón đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất mùa đông năm nay

Đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 29/12 đến ngày 4/1/2019, là đợt rét mạnh nhất mùa đông năm nay.

Các chuyên gia cảnh báo, đợt rét này sẽ ảnh hưởng cuộc sống người dân, cần đề phòng chống rét cho gia súc, vật nuôi, cây trồng ở vùng núi.

ret dam, ret hai manh nhat mua dong nam nay xay ra vao dip tet duong lich hinh 1
Đợt rét đậm rét hại này sẽ kéo dài hết kỳ nghỉ Tết dương lịch

Ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đợt không khí lạnh này mạnh nhất mùa đông năm nay và có thể so sánh với những đợt kỷ lục của các năm trước. Xấp xỉ gần bằng với đợt rét đậm rét hại ở khu vực Bắc Bộ trong năm 2008. Điều đáng ngại là khả năng băng giá sẽ kéo dài nhiều ngày tại khu vực đèo Ô Quy Hồ, Pha Đin, Sa Pa…., nguy cơ ảnh hưởng đến nông nghiệp, cây trồng vật nuôi và sức khỏe con người, nhất là các tỉnh vùng núi phía Bắc.

“Về cơ bản thì tất cả các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc trong đợt này đều phải lưu ý, đặc biệt lưu ý là các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Lạng Sơn. Trong những ngày tới, Bắc bộ và Bắc Trung bộ rét đậm rét hại kèm khả năng băng giá, mưa tuyết. Còn các tỉnh miền Trung trung bộ và Nam Trung bộ sẽ có mưa lớn, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa trái mùa. Hiện chúng tôi cũng đang theo dõi một áp thấp nhiệt đới có thể đi vào biển Đông vào đêm mai, sau đó có khả năng mạnh lên thành bão trên khu vực quần đảo Trường Sa, đề nghị chúng ta hết sức lưu ý” – ông Năng nói.

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, đến thời điểm này, các địa phương miền núi phía Bắc đã chuẩn bị phương án phòng chống rét cho gia súc, gia cầm và cây trồng, vật nuôi ngay từ đầu mùa đông.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang cho biết, Hà Giang có tổng đàn trâu, bò hơn 290.000 con. Hầu hết các hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại kiên cố, kín gió, đủ ấm cho đàn gia súc trong mùa đông, tích cực trồng cỏ, dự trữ rơm rạ, thức ăn tinh cho vật nuôi và phòng chống đói rét cho gia súc. Trong những ngày này, nhiệt độ ở các xã vùng cao biên giới dự báo giảm sâu dưới 3 đến 4 độ C. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố cử nhiều đoàn công tác về hướng dẫn người dân khẩn trương phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Ông Nguyễn Đức Vinh nói: “Sáng nay, Sở Nông nghiệp cũng tham mưu cho tỉnh có thêm chỉ thị để phòng chống đói rét cho gia súc, gia cầm. Ba năm nay chúng tôi không có trâu bò bị chết rét vì thực hiện tốt phòng chống đói rét cho gia súc, coi đây là việc thường trực của ngành nông nghiệp, tất các các ngành thực hiện theo đúng kế hoạch, tất cả các xã, thôn đều nắm được nên số gia súc chết rét có thể nói là thấp nhất nước”./.

Theo VOV