Thứ hai,  18/11/2019

Chăm lo tết cho người nghèo, đối tượng chính sách

(LSO) – Chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, kế hoạch tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chúc tết của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các tổ chức, các ngành đã, đang diễn ra hết sức khẩn trương nhằm chăm lo kịp thời tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách và người có công của tỉnh.

Ngày 3/1/2019, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về triển khai một số nhiệm vụ cấp bách trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Trong đó, UBND tỉnh giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức thăm hỏi, tặng quà, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công, đối tượng chính sách, hộ nghèo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, lực lượng vũ trang… Đồng thời phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát, nắm  tình hình đời sống của nhân dân, nhất là nhân dân các xã đặc biệt khó khăn, các hộ nghèo, cận nghèo để có biện pháp trợ cấp, cứu trợ kịp thời, không để hộ dân nào bị thiếu đói trong dịp tết, kỳ giáp hạt.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng quà tết cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng

Bà Hoàng Thị Bích Loan, Phó Trưởng phòng Người có công, Sở LĐTBXH cho biết: Theo kế hoạch, Tết Kỷ Hợi năm 2019, toàn tỉnh có khoảng 7.500 đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước với 2 mức là 200.000 đồng và 400.000 đồng. Ngoài quà tặng của Chủ tịch nước, từ nguồn kinh phí đảm bảo xã hội ngân sách tỉnh, các huyện, thành phố và nguồn Quỹ phát động Tết vì người nghèo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, lãnh đạo tỉnh tặng 7.500 suất quà cho các đối tượng chính sách, người có công của tỉnh; tặng 2.300 suất quà cho đối tượng là hộ gia đình nghèo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong các doanh nghiệp; tặng quà các thương binh, bệnh binh nặng người Lạng Sơn đang điều trị tại trung tâm điều dưỡng các tỉnh: Bắc Giang, Ninh Bình, Hà Nam.

Cùng với quà tặng của tỉnh, các tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh đang tổ chức các chương trình phát động, ủng hộ cũng như thăm hỏi, tặng quà tết. Đầu tháng 1/2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ nhân đạo, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân Kỷ Hợi năm 2019. Từ ngày 4 đến ngày 10/1/2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã nhận quyên góp, ủng hộ từ 160 tập thể, cá nhân được trên 2,785 tỷ đồng; 5.165 suất quà tết với tổng giá trị 2,343 tỷ đồng, mỗi suất quà từ 300 đến 500 ngàn đồng. Nhân dịp Tết Kỷ Hợi năm nay, từ ngày 3 đến 8/1/2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tổ chức thăm, tặng 1.000 chăn ấm và 32 suất quà tết cho người cao tuổi thuộc hộ nghèo tại các huyện và các trường học có học sinh bán trú trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng quà tết, chăn ấm cho hộ gia đình bà Triệu Thị Múi A, thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình

Bà Triệu Thị Múi A, thôn Lặp Pịa, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình chia sẻ: Trong dịp tết này, gia đình tôi được nhận chăn ấm, quà tết của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, chúng tôi vui lắm. Tôi cảm ơn các tổ chức, đoàn thể đã quan tâm, tặng quà cho gia đình chúng tôi.

Hiện nay, cùng với các tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh, các địa phương đã xây dựng kế hoạch tổ chức thăm hỏi, chúc tết, tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Minh Hải, Trưởng phòng LĐTB&XH – Dân tộc huyện Văn Lãng cho biết: Huyện Văn Lãng sẽ tổ chức 3 đoàn đi thăm, chúc tết các đơn vị, đối tượng chính sách trên địa bàn, đồng thời phân bổ 210 suất quà tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo tại các xã trên địa bàn huyện. Ngoài ra, lãnh đạo huyện chỉ đạo phòng thực hiện rà soát và trợ cấp, cứu đói dịp Tết, theo đó, huyện có 242 hộ với 712 nhân khẩu thuộc đối tượng hộ nghèo, người già cô đơn, hộ có hoàn cảnh khó khăn cần trợ cấp, cứu trợ dịp Tết; 266 hộ nghèo, 42 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 84 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn  được hỗ trợ chống rét.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Sở LĐTBXH cho biết: Các hoạt động chăm lo tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng chính sách, người có công đã được ngành chủ động tham mưu cho tỉnh và đến nay cơ bản đã chuẩn bị xong. Theo đó, tới đây sẽ có 11 đoàn lãnh đạo tỉnh đi thăm, tặng quà, chúc tết một số đơn vị lực lượng vũ trang, cơ quan, đơn vị; một số gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Cùng với thăm, tặng quà, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành LĐTBXH đã thống kê, rà soát số hộ, nhân khẩu đề nghị trung ương trợ giúp dịp tết và cứu đói giáp hạt. Theo đó, toàn tỉnh có 3.710 hộ, 12.639 nhân khẩu cần trợ giúp dịp Ttết với tổng số gạo cần hỗ trợ là 189.855 kg;  5.828 lượt hộ với 21.417 lượt nhân khẩu cần cứu đói giáp hạt, tổng số gạo cần hỗ trợ là 465.540 kg.

Với sự huy động và phối hợp các nguồn lực, tin rằng, tết này, mọi nhà, mọi người đều được đón tết vui tươi, phấn khởi, đầm ấm.

THANH HUYỀN