Thứ sáu, 19/04/2019

Tiếp sức cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(LSO) – Trong những năm qua, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” trên địa bàn tỉnh đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” của cả cộng đồng cùng chung tay, giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh cho biết: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động năm 2008 và được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2009. Ngay từ khi phát động hội CTĐ đã xây dựng kế hoạch và triển khai xuống các địa phương. Trong quá trình triển khai, các cấp hội thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động; tăng cường vận động các tập thể, cá nhân đăng ký giúp đỡ các đối tượng nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2018, các cấp hội CTĐ trong tỉnh đã vận động được các tổ chức, cá nhân nhận hỗ trợ thường xuyên, lâu dài cho 110 địa chỉ nhân đạo, với tổng trị giá đạt trên 196 triệu đồng. Cùng với đó, phối hợp với Quỹ Thiện tâm, Tập đoàn Vingroup tặng học bổng thường xuyên cho 45 học sinh nghèo vượt khó, trị giá trên 220 triệu đồng.

Nhà tài trợ trao tiền cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Văn Lãng

Một trong những tổ chức có hoạt động nổi bật trong cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là Câu lạc bộ (CLB) Thắp sáng niềm tin, thành phố Lạng Sơn. Từ năm 2014 đến hết năm 2018, CLB đã hỗ trợ thường xuyên, lâu dài cho 11 địa chỉ nhân đạo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với mỗi địa chỉ nhân đạo, CLB hỗ trợ 500.000 đồng/tháng. Hoặc tùy từng hoàn cảnh gia đình mà CLB có sự hỗ trợ phù hợp thiết thực nhất. Đơn cử như hoàn cảnh gia đình ông Dương Văn Mạnh, thôn Lân Rò, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn là nạn nhân chất độc da cam, có hai con trai bị khuyết tật do ảnh hưởng của chất độc độc da cam từ bố. Năm 2015, CLB đã hỗ trợ 4 con dê giống và hỗ trợ làm chuồng trại cho gia đình ông Mạnh để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Dương Văn Mạnh cho biết: Gia đình thuộc diện hộ nghèo, bản thân và các con đều bệnh tật nên cái đói, cái nghèo càng đeo bám. Từ khi được các cấp hội CTĐ kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình con dê giống, sau một năm đã sinh dê con và đến nay, gia đình đã có đàn dê trên 10 con, bước đầu cho thu nhập để phát triển kinh tế gia đình.

Bên cạnh sự hỗ trợ, giúp đỡ lâu dài về tiền mặt, con giống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; trong năm 2018, Hội CTĐ tỉnh còn phối hợp với Qũy Thiện Tâm, Tập đoàn Vingroup đưa 7 cháu là đối tượng mồ côi đi nuôi dưỡng tại Trung tâm Từ thiện và phát triển tài năng trẻ tại Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Có thể nói, những kết quả đạt được từ cuộc vận động đã phần nào giúp người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Bà Nông Bích Thuận cho biết thêm: Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng triển khai thực hiện tốt cuộc vận động, cố gắng vận động được thêm nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong và ngoài tỉnh nhận hỗ trợ thường xuyên và lâu dài cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

ĐĂNG THÙY