Các đại biểu khởi động ứng dụng Hành trình an toàn 

Ngày 15/1, tại Hà Nội, tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Viện Phát triển sức khỏe, cộng đồng Ánh sáng (LIGHT), Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đông Anh và trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Bắc Thăng Long tổ chức Lễ ra mắt ứng dụng mang tên Hành trình an toàn.

Với tốc độ phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng của một đất nước hơn 90 triệu dân như Việt Nam hiện nay, nhu cầu tìm việc mưu sinh của người lao động là rất lớn, dẫn đến hiện tượng di cư ồ ạt đến các thành phố lớn như Hà Nội, nơi có thị trường lao động sôi nổi nhất cả nước. Đi cùng lựa chọn di cư là những lo toan về công việc, nơi ăn chốn ở, khả năng thích ứng với môi trường mới của người lao động. Những khó khăn này càng trở nên thách thức hơn đối với phụ nữ, đặc biệt là những nữ thanh niên tuổi đời từ 18 đến 30. Họ là những người trẻ, nhiệt tình nhưng lại thiếu thông tin, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và kinh nghiệm sống.

Với nền tảng là một ứng dụng di dộng, App Hành trình an toàn hướng tới nhóm đích là người di cư lên thành phố để tìm kiếm các cơ hội thay đổi cuộc sống và công việc. Các chức năng chính của ứng dụng là kết nối thông tin về nhà trọ, việc làm và cung cấp các thông tin hữu ích cho cuộc sống an toàn nơi thành phố. Sản phẩm tạo ra một không gian kết nối linh hoạt giữa người thuê trọ và chủ nhà trọ, người tìm việc và người tuyển dụng, giúp họ tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức và đạt hiệu quả cao.

Theo đó, người dùng có thể truy cập vào trang HANHTRINHANTOAN.INFO để tải ứng dụng miễn phí từ Chợ ứng dụng App store và Google Play trên hệ điều hành iOS và Android có kết nối internet. Với giao diện được thiết kế đơn giản và thân thiện, các thao tác của người dùng trên ứng dụng được đảm bảo dễ dàng và nhanh chóng. App Hành trình an toàn sẽ được chạy thử nghiệm từ tháng 1/2019 và liên tục được cập nhật theo ý kiến đóng góp từ những người dùng là người di cư, chủ nhà trọ, doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức quan tâm.

Với những giá trị tốt đẹp này, ứng dụng Hành trình an toàn sẽ giúp những người lao động xa nhà, đặc biệt là phụ nữ trẻ, xua đi nỗi lo về nhà trọ, việc làm và giúp họ có một cuộc sống an toàn và công việc ổn định hơn.

Ứng dụng Hành trình an toàn được phát triển trong khuôn khổ dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên di cư tại Hà Nội” do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia hỗ trợ thông qua Plan International./.