Thứ tư,  21/08/2019

Mô hình hay trong đảm bảo an ninh trật tự trường học

(LSO) – Xây dựng nhà trường an toàn về an ninh trật tự (ANTT), ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong môi trường học đường, đó là mục tiêu của mô hình liên kết “trường – phường đảm bảo an ninh trật tự” được Trường Cao đẳng sư phạm Lạng Sơn triển khai thực hiện hiệu quả trong những năm gần đây.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Trưởng Phòng Tổ chức – Công tác học sinh sinh viên (HSSV), Trường Cao đẳng sư phạm Lạng Sơn cho biết: Trường Cao đẳng sư phạm Lạng Sơn đang thực hiện đào tạo 3 hệ gồm: hệ cao đẳng, hệ trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng liên thông. Với số lượng HSSV đông nên cùng với công tác giáo dục, công tác quản lý HSSV và đảm bảo ANTT luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm, bởi ngoài giờ học ở trường, sinh viên, nhất là sinh viên ngoại trú thường tự do về mặt thời gian, không có sự quan tâm, giám sát từ phía nhà trường cũng như gia đình nên rất dễ bị cám dỗ, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự, ảnh hưởng đến ANTT khu vực dân cư sinh sống. Chính vì vậy, từ năm 2015, nhà trường đã phối hợp với UBND phường Chi Lăng triển khai mô hình liên kết “trường – phường” trong đảm bảo ANTT.

Lực lượng Công an phường Chi Lăng phối hợp với Trường Cao đẳng sư phạm Lạng Sơn phổ biến các quy định về đảm bảo an ninh trật tự tại khu ký túc xá nhà trường

Thực hiện mô hình liên kết “trường – phường đảm bảo an ninh trật tự”, nhà trường phối hợp với các đơn vị trên địa bàn phường tuyên truyền, phổ biến đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vận động cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên, người lao động thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phối hợp nắm tình hình, quản lý sinh viên nội – ngoại trú, giữ gìn ANTT khu vực trong và ngoài nhà trường.

Năm học 2018 – 2019, nhà trường có hơn 1.470 HSSV theo học, trong đó số HSSV đăng ký ở nội trú là 530, còn lại hơn 940 sinh viên đang ở ngoại trú (trong đó 420 HSSV ở với gia đình; hơn 520 HSSV thuê nhà trọ ở). Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo các khoa đôn đốc các lớp rà soát HSSV ở nội, ngoại trú. Quán triệt, chỉ đạo HSSV làm tốt việc đăng ký tạm trú, tạm vắng với công an phường sở tại. Hằng kỳ, năm tổ chức sơ kết, tổng kết, trao đổi với chính quyền địa phương và công an   phường , khối phố về tình hình trọ học của HSSV. Định kỳ thành lập đoàn phối hợp với công an khu vực kiểm tra tình hình thực tế sinh hoạt của HSSV, kiểm tra đột xuất một số điểm HSSV trọ học nhiều, từ đó xây dựng kế hoạch phối hợp quản lý HSSV nội, ngoại trú. Cùng với đó, tổ chức cho 100% cán bộ, giáo viên, HSSV ký cam kết giao ước thi đua thực hiện tốt các nội quy, quy chế và xây dựng nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT gắn với các phong trào thi đua của trường học.

Thiếu tá Lưu Diệu Thuần, Trưởng Công an phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Hằng năm, Công an phường đều tham mưu với UBND phường xây dựng kế hoạch phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao tinh thần cảnh giác cho cán bộ, giáo viên, sinh viên trước âm mưu “diễn biến hòa bình” của thế lực thù địch và thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Công an phường thường xuyên phối hợp với các tổ dân phố, ban bảo vệ nhà trường tuyên truyền đến từng khu trọ, từng phòng ở trong ký túc xá về công tác đảm bảo ANTT, nhất là nâng cao ý thức tự phòng, tự quản của sinh viên, chủ nhà trọ, tổ bảo vệ khu ký túc; kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với việc đăng ký tạm trú của sinh viên tại các khu trọ và ký túc xá để kịp thời xử lý những trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

Bên cạnh đó, định kỳ một tháng hai lần, đại diện Công an phường Chi Lăng và Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn tổ chức trao đổi thông tin, nắm tình hình. Qua đó, tình hình ANTT liên quan đến sinh viên, giáo viên trong trường và trên địa bàn phường ổn định hơn trước, công tác quản lý tạm trú của sinh viên dần đi vào nền nếp.

Em Triệu Văn Điệp, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn chia sẻ: Được sự quan tâm của các thầy cô cũng như sự tuyên truyền của các chiến sĩ công an về các quy định của pháp luật, em luôn chấp hành tốt các nội quy, quy chế của nhà trường, quy định của pháp luật; không rủ rê các bạn, các đối tượng lạ bên ngoài vào kí túc xá, không sử dụng các chất cấm, ma túy, không sử dụng rượu bia…

Qua việc triển khai và duy trì mô hình liên kết trường – phường đã từng bước nâng cao nhận thức của HSSV. Qua đánh giá từ đầu năm 2018 đến nay, 100% học HSSV nhà trường không mắc tệ nạn xã hội; công tác giữ gìn ANTT trong trường học và ký túc xá được đảm bảo. Kết quả đó đã góp phần vào thực hiện hiệu quả việc kiềm chế gia tăng tội phạm và tệ nạn xã hội trong trường học; xây dựng môi trường học tập không có HSSV vi phạm pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội; thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc ở cơ sở.

HOÀNG TÙNG