Chủ nhật, 19/05/2019

Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ năm 2019: Hiến máu đầu xuân – nhân lên hạnh phúc

(LSO) – Đó là thông điệp của “Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ” năm 2019, tại Lạng Sơn. Với ý nghĩa trên đã trở thành suy nghĩ tốt đẹp trong tâm trí của nhiều người tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN). Với họ, hiến máu là cách để cảm nhận được hạnh phúc trao đi, cảm nhận được sự yêu thương và sự bình yên nhận về khi hành động nhỏ của mình được nhiều người khác cùng sẻ chia.

Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ do Báo Tiền phong, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức từ năm 2009. Tại Lạng Sơn, “Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ” năm 2019 diễn ra vào ngày 12/1/2019 vừa qua – là năm thứ tư liên tiếp do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh, Báo Tiền phong thường trú tại Lạng Sơn và Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức. Ngày hội có sự hưởng ứng tham gia của sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm, Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn, Ban Chỉ đạo vận động HMTN thành phố, huyện Cao Lộc và Công ty Điện lực Lạng Sơn với trên 700 người tham gia đăng ký hiến máu.

Tình nguyện viên tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ năm 2019

Tuy thời tiết có mưa, rét đậm, nhưng ngay từ 7 giờ sáng, tại hội trường UBND thành phố Lạng Sơn đã thu hút đông đảo các đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân tham gia hiến máu, với màu sắc đỏ rực của các tấm pa nô, áp phích và những chiếc áo đỏ của các tình nguyện viên tuyên truyền về ý nghĩa của phong trào HMTN. Ngay tại lễ phát động, bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh đã phát đi thông điệp: Những người HMTN là việc làm có nghĩa cử hết sức cao đẹp, mang lại niềm tin và hy vọng cho những bệnh nhân và gia đình của họ. Đây là hành động mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, mà ai trong mỗi chúng ta nếu có đủ điều kiện về sức khỏe cũng có thể làm được. Bằng hành động hiến máu đã thay lời chúc tết đặc biệt tới người bệnh đón xuân trọn vẹn và hạnh phúc cùng gia đình.

Từ những thông điệp trên, chương trình đã thu hút ngày càng đông tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu tại buổi lễ. Cầm trên tay tờ giấy đăng ký hiến máu, anh Hoàng Đức Thanh, cán bộ văn hóa xã Hải Yến, huyện Cao Lộc cho biết: Đây là lần thứ 8 tôi tham gia HMTN. Thế nhưng cảm giác tham gia hiến máu vào dịp Lễ hội Xuân hồng rất khác so với những lần trước hiến máu. Bởi đầu năm mới bản thân tôi đã có sự đóng góp những giọt máu hồng để cứu chữa bệnh nhân trong dịp đầu xuân năm mới. Không chỉ tích cực tham gia HMTN, anh Thanh còn là tình nguyện viên nhiệt tình, năng động trong công tác vận động, tuyên truyền, vận động bạn bè, người thân, đồng nghiệp tham gia phong trào hiến máu, để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh thăm, động viên các tình nguyện viên tham gia hiến máu tại Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ năm 2019

Còn bà Đỗ Thị Trường, tổ 6, khối 5, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tuy đã ở tuổi 60 nhưng đây mới là lần đầu tiên bà tham gia hiến máu. Bà Trường chia sẻ: trước đây muốn tham gia hiến máu nhưng không có điều kiện về thời gian, sức khỏe và công việc. Năm nay được tham gia hiến máu tôi thấy rất xúc động, bởi từ giọt máu hồng đó sẽ cứu giúp được thêm người bệnh ở lại với cuộc sống tốt đẹp. Nếu sức khỏe còn đủ điều kiện thì sau này tôi vẫn tiếp tục tham gia hiến máu. Sau buổi lễ phát động, Ban tổ chức đã tiếp nhận 501 đơn vị máu hiến tình nguyện, tăng 81 đơn vị máu so với “Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ” năm 2018. Đây là nguồn máu quý giá giúp bệnh nhân cần máu để điều trị, cứu chữa bệnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019. Qua 4 năm tổ chức, Lạng Sơn đã tiếp nhận trên 1.473 đơn vị máu.

Lễ hội Xuân hồng – Chủ nhật đỏ là đợt vận động HMTN đầu tiên trong năm, góp phần đem lại sự sống, sức khỏe cho người bệnh cần được truyền máu trong dịp tết. Ngày hội là điểm đến của lòng nhân ái, những trái tim thiện nguyện vì cộng đồng, mang ý nghĩa cao đẹp, sẻ chia khó khăn với người bệnh, nhân lên hạnh phúc của những ngày đầu xuân năm mới.

ĐĂNG THÙY