Thứ năm, 23/05/2019

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác lao động – người có công và xã hội năm 2019

LSO-Sáng 18/1/2019, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác lao động – người có công và xã hội năm 2019. Tại điểm cầu trung ương, dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ban lãnh đạo Sở LĐTB&XH; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo phòng LĐTB&XH các huyện, thành phố và các phòng ban, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở LĐTB&XH.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu của tỉnh

Trong năm 2018, Bộ LĐTB&XH đã ban hành chương trình công tác với các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, 15 nhóm giải pháp chủ yếu và 118 nhiệm vụ cụ thể để tổ chức thực hiện trong toàn ngành. Kết quả, toàn ngành đã hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, góp phần cùng cả nước hoàn thành toàn diện 12 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, cụ thể: tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị là 3,1%, thấp nhất trong 11 năm trở lại đây; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58,6%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 23-23,5%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1,35% so với cuối năm 2017, riêng các huyện nghèo giảm trên 5%. Cùng với đó, hoàn thành 100% các đề án, nhiệm vụ được giao trong năm. Đặc biệt, ngành đã tham mưu, trình hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; xây dựng đề án cải cách chính sách tiền lương khu vực sản xuất, kinh doanh trình Ban Chấp hành Trung ương khóa XII ban hành trong Nghị quyết số 27-NQ/TW.

Tại hội nghị, đại biểu các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị, Sở LĐTB&XH một số tỉnh, thành đã phát biểu tham luận, nêu ý kiến làm rõ những kết quả đã đạt được trên các mặt công tác cũng như những vướng mắc, khó khăn và đề xuất giải pháp tháo gỡ nhằm thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019, ngành LĐTB&XH phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao như: tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 60-62%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 24-24,5%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1-1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%. Để đạt các chỉ tiêu đó, ngành đã đề ra 15 nhiệm vụ và giải pháp cần tập trung thực hiện với phương châm: “đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả”, xác định năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch 5 năm về lĩnh vực lao động – người có công và xã hội.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị toàn ngành tiếp tục làm tốt và quan tâm thực hiện toàn diện các mặt công tác, đặc biệt chú trọng các vấn đề như: lao động, an sinh xã hội, chế độ chính sách, trẻ em, vấn đề dân tộc thiểu số, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện nay, đang cận kề tết Nguyên đán, đề nghị toàn ngành tập trung chăm lo tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo, đảm bảo ai cũng có tết và đón xuân đầm ấm.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đề nghị các  tỉnh cần xác định nhiệm vụ toàn diện và lựa chọn việc đột phá để chỉ đạo; quan tâm giải quyết các vấn đề  bức xúc của xã hội liên quan đến lĩnh vực ngành quản lý để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2019 đặt ra.

THANH HUYỀN