Chủ nhật,  09/08/2020

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố: Đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật

(LSO) – Để nâng cao nhận thức pháp luật cho hội viên phụ nữ nói riêng, nhân dân nói chung, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Lạng Sơn đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng.

Hội LHPN thành phố hiện có 8 cơ sở hội và 3 đơn vị trực thuộc, trong đó có 105 chi hội với gần 18 nghìn hội viên. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của hội cấp trên, của UBND thành phố, hội đã cụ thể hóa nội dung để tổ chức, triển khai. Từ đầu năm 2018 đến nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn đã tuyên truyền được 277 cuộc cho trên 16 nghìn lượt người tham dự về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước, các văn bản pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của phụ nữ như: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hôn nhân và gia đình…

Bà Lăng Thị Lê Thùy, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết: Hằng năm, chúng tôi đều xây dựng kế hoạch tuyên truyền cụ thể, đảm bảo 100% cán bộ, trên 90% hội viên được tuyên truyền, học tập nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, chính sách pháp luật. Ngoài các hội nghị chuyên đề tuyên truyền pháp luật, công tác tuyên truyền pháp luật còn được lồng ghép thường xuyên trong các hội nghị, hội thi, sinh hoạt chi/tổ hội phụ nữ, câu lạc bộ, các lớp tập huấn… gắn với triển khai thực hiện các phong trào thi đua, chương trình hoạt động hội.

Các đội thi tham gia phần thi tìm hiểu kiến thức tại Liên hoan các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc năm 2018

Hiện nay, hội đang duy trì hoạt động của 11 mô hình câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình với gần 400 thành viên. Nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền pháp luật thông qua sinh hoạt câu lạc bộ, tháng 6/2018, Hội LHPN thành phố đã tổ chức Liên hoan các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc với 8 đội thi và 67 thành viên tham gia. Chị Tô Thị Son, hội viên phụ nữ Phường Đông Kinh chia sẻ: Tham gia liên hoan, chúng tôi đã trải qua phần thi tìm hiểu kiến thức và tiểu phẩm. Qua đó, tôi được giao lưu, học hỏi, nâng cao hiểu biết pháp luật về bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình, vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng văn minh đô thị… Qua đó, tôi tiếp tục tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình cùng thực  hiện.

Bên cạnh đó, các cơ sở cũng chủ động lựa chọn nội dung tổ chức tuyên truyền phù hợp. Bà Bùi Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Mai Pha cho biết: Tháng 12/2018, chúng tôi đã tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình cho hơn 100 đại biểu. Đặc biệt, các đại biểu và hội viên phụ nữ còn được tham quan, nghe giới thiệu về mô hình “Địa chỉ tin cậy – nhà tạm lánh” tại cộng đồng (mô hình được ra mắt vào tháng 10/2018). Mô hình nhằm tiếp nhận, hỗ trợ cho các đối tượng bị bạo hành, giải quyết những khó khăn trước mắt. Đến nay, xã chưa ghi nhận được trường hợp nào phải đến nhà tạm lánh.

Ngoài ra, các cấp hội phụ nữ còn tham gia vào công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết đơn thư. Trong năm 2018, các cấp hội phụ nữ thành phố đã phối hợp giải quyết thành công 19/36 vụ tranh chấp đất đai; 3 đơn mâu thuẫn hàng xóm, gia đình, công tác giải phóng mặt bằng. Thông qua công tác này, nhiều văn bản pháp luật được tuyên truyền đến đông đảo hội viên và nhân dân.

Với sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của hội viên phụ nữ nói riêng và nhân dân nói chung. Chị em luôn tích cực trong xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh, cũng như tham gia các hoạt động của hội. Nhờ đó, hằng năm có trên 90% gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa, năm 2018, có 11/11 cơ sở hội đạt vững mạnh, Hội LHPN thành phố được nhận bằng khen của Hội LHPN Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác hội.

DƯƠNG DUYÊN