Thứ tư, 22/05/2019

Phun tiêu độc khử trùng đợt 1/2019: Chủ động, hiệu quả

(LSO) – Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 1/2019 (TĐKT) trên địa bàn tỉnh diễn ra từ ngày 10/1 đến 10/2. Để thực hiện có hiệu quả công tác này, hiện các cấp chính quyền, ngành chức năng chủ động các biện pháp.

Tại xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn, ngay khi có văn bản chỉ đạo của UBND thành phố về kế hoạch thực hiện tháng vệ sinh, TĐKT đợt 1/2019, UBND xã đã ban hành kế hoạch triển khai vệ sinh, phun TĐKT trên địa bàn. Theo đó, các thôn đã và đang tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân, các hộ gia đình chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm về tầm quan trọng của phun TĐKT; các thôn tổ chức vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, vệ sinh cơ sở chăn nuôi, giết mổ… Đến ngày 17/1, thú y viên xã phối hợp với trưởng thôn, người dân phun TĐKT xong tại các thôn Quảng Hồng 1, Quảng Hồng 2, Quảng Hồng 3, hiện đang tiếp tục phun các thôn còn lại.

Bà Nông Thị Thùy Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Lạc cho biết: Công tác vệ sinh, TĐKT được xã quan tâm và triển khai thực hiện quyết liệt tại 11/11 thôn. Theo kế hoạch của UBND thành phố, tháng vệ sinh, TĐKT diễn ra từ ngày 10/1/2019 đến 10/2, tuy vậy, để đảm bảo vệ sinh, TĐKT hiệu quả, xã chỉ đạo các thôn đồng loạt vệ sinh cơ sở chăn nuôi, giết mổ, vệ sinh đường làng ngõ xóm… phun TĐKT từ ngày 15/1 đến ngày 25/1.

Thú y viên xã Đồng Tiến (Hữu Lũng) phun tiêu độc khử trùng trên địa bàn

Không chỉ xã Quảng Lạc, hiện công tác vệ sinh, TĐKT đã và đang diễn ra đồng loạt trên địa bàn các xã, phường của thành phố. Ông Lý Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố cho biết: Thực hiện tháng vệ sinh, TĐKT đợt 1/2019, UBND thành phố ban hành kế hoạch để triển khai thực hiện. Hiện nay, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường đã và đang đồng loạt triển khai các biện pháp. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp 200 lít hóa chất, 11 bình phun, các vật dụng như: găng tay, ủng… cho các xã, phường. Đồng thời, chỉ đạo thú y viên, cán bộ trung tâm phụ trách địa bàn đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các thôn, khối phố thực hiện vệ sinh, phun TĐKT. Hiện các xã, phường đã và đang triển khai các biện pháp vệ sinh, phun TĐKT trên địa bàn. Ngoài ra, tại các chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống và sản phẩm động vật (chợ Bờ Sông, chợ Giếng Vuông), Trung tâm tiến hành phun TĐKT sau mỗi buổi họp chợ.

Tại huyện Bình Gia, để thực hiện tháng vệ sinh, TĐKT hiệu quả, UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Theo đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chuẩn bị 200 lít hóa chất, 400 đôi găng tay, khẩu trang; 20 đôi ủng cấp phát cho các xã, thị trấn. Cùng với đó, các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tích cực triển khai thực hiện.

Không chỉ hai huyện trên, hiện các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp để thực hiện có hiệu quả tháng vệ sinh, TĐKT đợt 1/2019.

Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Việc thực hiện vệ sinh, TĐKT đợt 1/2019 có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi, trong những tháng cuối năm 2018, một số dịch bệnh nguy hiểm ở động vật như: lở mồm long móng, tụ huyết trùng ở gia súc và các bệnh thường gặp khác trên đàn gia súc vẫn xuất hiện nhỏ lẻ, rải rác tại một số địa bàn. Ngoài ra, hoạt động vận chuyển bất hợp pháp đối với động vật, sản phẩm động vật ngày càng tinh vi, khó kiểm soát, nhất là vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, dễ làm cho mầm bệnh phát tán rộng; các hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm không tập trung cũng là những yếu tố có nguy cơ làm phát sinh và lây lan dịch bệnh. Vì vậy, thực hiện vệ sinh, TĐKT nhằm tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm trong môi trường, đặc biệt là các bệnh: lở mồm long móng, tụ huyết trùng, cúm gia cầm; hạn chế và ngăn chặn sự phát sinh, bùng phát và lây lan dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Để thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh, TĐKT trên địa bàn, hiện Chi cục Thú y đã cấp phát trên 2.000 lít hóa chất; gần 6.000 găng tay, khẩu trang; trên 300 bộ quần áo, ủng cho các huyện, thành phố. Hiện chi cục đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp thêm khoảng 10 nghìn lít thuốc hóa chất để đảm bảo phun TĐKT trên địa bàn.

ĐỖ HOẠT