Thứ ba,  11/08/2020

Lộc Bình chủ động tu sửa, làm mới các công trình phục vụ sản xuất

(LSO) – Nhằm chuẩn bị tốt cho sản xuất vụ đông – xuân 2019, ngoài chuẩn bị giống, cây con, cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Bình quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chức năng, các xã, thị trấn và nhân dân tập trung làm tốt việc củng cố, tu sửa, làm mới các công trình giao thông, thủy lợi, phục vụ phát triển sản xuất.

Ngay từ giữa tháng 12/2018, UBND huyện Lộc Bình đã chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch, tập trung tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác ra quân đầu xuân làm mới, sửa chữa các công trình giao thông, thủy lợi và trồng cây đầu năm, với kịch bản triển khai bảo đảm đồng bộ từ huyện tới từng thôn bản.

Về lĩnh vực giao thông, dịp ra quân đầu xuân 2019, các xã tập trung triển khai sửa chữa hơn 440 km đường dân sinh, nội đồng với các công việc chính như: san lấp ổ gà, nạo vét rãnh thoát nước, gia cố các vị trí cầu cống… với khối lượng đào đắp gần 4.000 m3. Công tác cứng hóa các tuyến đường giao thông nông thôn phục vụ dân sinh, sản xuất và gắn với xây dựng nông thôn mới cũng được triển khai đồng thời. Theo đó, huyện tập trung làm mới hơn 14 km đường bê tông xi măng các loại, tăng 4 km so với năm trước (năm 2018 huyện xây dựng kế hoạch cứng hóa 10,8 km dịp ra quân đầu xuân).

Đối với lĩnh vực sửa chữa, duy tu các công trình thủy lợi, khối lượng công việc huyện đặt ra cho các xã rất lớn gồm: nạo vét hơn 140.000 m mương tại 147 công trình kênh mương do các xã quản lý; sửa chữa 12 công trình thủy lợi với khối lượng bê tông xây lát gần 340 m3, góp phần củng cố tưới tiêu cho hơn 2.300 ha.

Người dân thôn Nà Vàng, xã Như Khuê cứng hóa đường bê tông phục vụ phát triển sản xuất thuộc kế hoạch đầu năm 2019

Để đảm bảo tiến độ, chất lượng, huyện ấn định thời gian triển khai, hoàn thành ra quân đầu xuân trong 2 tháng đầu năm 2019.

Với khối lượng công việc rất lớn, chỉ tiêu giao tăng so với năm trước, do vậy, ngay sau khi nhận được kế hoạch của huyện, các xã đã tổ chức triển khai thực hiện với khí thế hết sức khẩn trương.

Trong đợt ra quân đầu năm 2019, xã Như Khuê xây dựng kế hoạch làm mới, cứng hóa 7 tuyến đường giao thông với chiều dài 755 m tại các thôn, bản. Có mặt tại thôn Nà Vàng vào ngày 18/1/2019 khi bà con đang khẩn trương thi công gần 180 m đường bê tông theo phương thức: Nhà nước hỗ trợ, nhân dân tự làm. Ông Nông Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Do đặc điểm phân bố dân cư của xã không tập trung, nằm rải rác. Vì thế, dịp đầu năm, xã tập trung vận động bà con cứng hóa các tuyến đường nội thôn cũng là đường nội đồng để hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con. Đến nay, sau 20 ngày triển khai ra quân, các thôn đã tiếp nhận 60 tấn xi măng và thực hiện cứng hóa được 400 m đường bê tông, đạt 52% kế hoạch. Xã đặt mục tiêu đến 20/2 sẽ hoàn thành kế hoạch đặt ra, trong đó các thôn đã tập kết đủ xi măng và vật liệu phải thực hiện làm xong trước ngày 29/1.

Về thủy lợi, xã Sàn Viên có khối lượng sửa chữa các công trình lớn nhất huyện với 16 tuyến mương phải nạo vét và sửa chữa 4 đập dâng phục vụ tưới tiêu. Đến nay, xã tiếp nhận 9 tấn xi măng và các thôn đang khẩn trương tổ chức duy tu sửa chữa, bảo đảm các công trình hoàn thành trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Được biết, để thực hiện các công trình giao thông, thủy lợi, đến nay, huyện Lộc Bình đã cung ứng được hơn 900 tấn xi măng cho các xã. Trong đó, giao thông cung ứng được 872 tấn cho 14 xã và 50 tấn cho 5 xã thực hiện sửa chữa các công trình thủy lợi nhỏ. Kết quả, đến ngày 20/1, 14 xã ra quân cứng hóa được gần 5 km. đường giao thông; 9 xã đã ra quân nạo vét kênh mương.

TRANG NINH