Thứ sáu,  13/12/2019

Giải tỏa ách tắc xe chở nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh: Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp

(LSO) – Từ đầu tháng 1/2019 đến nay, tình trạng xe chở hoa quả xuất khẩu dồn ứ, ách tắc tại cửa khẩu Tân Thanh lại diễn ra, gây ảnh hưởng lớn đến các tư thương, doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa nói chung và xuất khẩu hoa quả, nông sản nói riêng.

     Nguyên nhân gây ùn tắc

Từ đầu tháng 1/2019 đến nay, lượng xe chở hoa quả tươi của các tỉnh phía Nam xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh bắt đầu tăng mạnh (bình quân 400 – 500 xe/ngày). Sản phẩm chủ yếu là: dưa hấu, thanh long, chuối… Ông Nguyễn Bảo Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Khả năng của cả 3 bãi tập kết xe trong khu vực cửa khẩu chỉ đáp ứng được khoảng trên 300 xe. Do vậy, khi lượng xe đổ về lớn hơn thì đương nhiên sẽ có một lượng xe phải đỗ trên đường vào khu vực cửa khẩu. Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến việc thông quan chậm hơn, đó là từ giữa tháng 12/2018, do phía Trung Quốc siết chặt việc truy xuất nguồn gốc đối với hoa quả và nông sản xuất khẩu từ Việt Nam. Trong khi đó, vào thời điểm này, các doanh nghiệp xuất khẩu dưa hấu chưa chủ động triển khai, khi đến cửa khẩu, mới thực hiện dán tem cho từng quả dưa hấu nên thời gian thực hiện thủ tục thông quan tăng lên, điều này ảnh hưởng đến thời gian thông quan chung của tất cả các xe chở hàng xuất khẩu.

Lượng xe đỗ chờ thực hiện kiểm hóa và thông quan tại bãi tập kết đã quá tải

Các lực lượng tại cửa khẩu đã nỗ lực tạo điều kiện tối đa để thông quan, tuy nhiên do lượng xe  tăng cao, trong khi năng lực thông quan chỉ khoảng 280 – 300 xe/ngày, nên trung bình mỗi ngày có khoảng 200 xe phải chờ đến hôm sau làm thủ tục xuất khẩu.

Bên cạnh khả năng vận hành của các bến bãi, thì việc ứng dụng phần mềm kiểm tra đầu cuối giữa cơ quan hải quan và một số doanh nghiệp kinh doanh bến bãi chưa đồng bộ, do vậy, việc quản lý hàng vào, hàng ra còn vướng mắc. Đây cũng là nguyên nhân khiến thông quan xe xuất khẩu mất thêm nhiều thời gian.

     Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp

Trước thực trạng đó, các lực lượng chức năng tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp. Cùng đó, các lực lượng tại cửa khẩu như: bộ đội biên phòng, công an, kiểm dịch… thường xuyên phối hợp, hỗ trợ trong sắp xếp, phân luồng phương tiện, đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho việc XNK hàng hóa.

Ông Nông Hải Thăng, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý cửa khẩu Tân Thanh – Cốc Nam cho biết: Trung tâm phối hợp cùng với các cơ quan hải quan, bộ đội biên phòng, kiểm dịch thực vật… thường xuyên thu thập thông tin liên quan đến thị trường, dự đoán khối lượng hàng hóa bên Trung Quốc nhập để thông tin, khuyến cáo đến các doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu.

Bên cạnh đó, để giảm tình trạng ách tắc xe chở hàng hóa quá lâu trong khu vực cửa khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh đã cùng các lực lượng khác tổ chức phân luồng riêng cho xe chở các loại hoa quả tươi, đồng thời ưu tiên làm thủ tục cho các mặt hàng này nhằm đẩy nhanh thời gian thông quan.

Tuy nhiên, qua trao đổi với các lực lượng tại cửa khẩu, các biện pháp trên chỉ giải quyết tình huống tạm thời. Để giải quyết dứt điểm tình trạng ách tắc xe chở hàng xuất khẩu tại cửa khẩu thì phải có dự báo và định hướng của các cơ quan quản lý nhà nước từ khâu sản xuất, tìm hiểu thị trường đến xuất khẩu…

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 cho biết: Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả, nông sản cần thay đổi phương thức kinh doanh, từ buôn bán theo kiểu bạn hàng truyền thống, kinh doanh tiểu ngạch bằng phương thức kinh doanh chính ngạch có hợp đồng ngoại thương theo thông lệ quốc tế, từ đó giảm thiểu được rủi ro khi xuất khẩu hàng nông sản. Đặc biệt, vào thời điểm này, doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả cần thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đồng thời quan tâm thực hiện theo hợp đồng mua bán hàng hoá ngoại thương, đặc biệt chú ý đến các điều khoản về chất lượng, chủng loại, giá cả hàng hóa, đóng gói và thời gian giao nhận hàng.

“Phía tỉnh Lạng Sơn cần tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu. Trong đó, thực hiện quy hoạch việc xây dựng các bến bãi tập kết xe chở hàng hóa tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh“ – Bà Nguyễn Thị Hà cho biết thêm.

Từ đầu tháng 1/2019 đến nay, tình trạng xe chở  hoa quả xuất khẩu dồn ứ, ách tắc tại cửa khẩu Tân Thanh lại diễn ra, gây ảnh hưởng lớn đến các tư thương, doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa nói chung và xuất khẩu hoa quả, nông sản nói riêng.
TRÍ DŨNG