Chủ nhật,  23/02/2020

Thiết thực chăm lo tết cho người lao động

(LSO) – Để đoàn viên, người lao động trên địa bàn toàn tỉnh đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi an vui, đầm ấm bên gia đình, các cấp công đoàn đã vận động, phối hợp với các tổ chức, cá nhân triển khai nhiều hoạt động chăm lo chu đáo cho người lao động cả về vật chất, tinh thần.

Còn gần nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nhưng đến thời điểm này, ở các đơn vị, doanh nghiệp, phân xưởng sản xuất đã triển khai nhiều hoạt động thưởng, tặng quà tết cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) về tiền… Ngoài sự chăm lo của lãnh đạo đơn vị, đoàn viên, người lao động nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn có thêm những món quà tết ý nghĩa do tổ chức công đoàn trao tặng. Những món quà là nguồn động viên, khích lệ lớn lao để CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và giảm bớt sự âu lo khi tết đến xuân về.

Chị Trịnh Thị Bích Diệp, giáo viên Trường Mầm non Sơn Ca (huyện Chi Lăng) xúc động: Tôi có 2 con bị bệnh tim bẩm sinh, thường xuyên phải điều trị rất tốn kém. Ban giám hiệu và công đoàn cơ sở nhà trường thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện về thời gian, kinh phí để tôi đưa con đi chữa bệnh. Nay lại được LĐLĐ tỉnh tặng quà tết, tôi thực sự rất vui mừng, cảm ơn tổ chức công đoàn rất nhiều.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà tết cho đoàn viên, người lao động nghèo

Để chăm lo cho CNVCLĐ, ngay từ tháng 12/2018, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh đã ban hành kế hoạch vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ vật chất, tinh thần chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động. Kết quả, LĐLĐ tỉnh đã nhận được 137 triệu đồng từ 7 tổ chức, cá nhân hảo tâm để trao tặng 248 suất quà cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, có người thân ốm đau dài ngày, gia đình nghèo, cận nghèo, gặp biến cố lớn và con của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa. Trong đó 148 đoàn viên CNVCLĐ được mời dự gặp mặt, động viên và trao quà tại chương trình “Tết sum vầy năm 2019”. 100 suất quà còn lại được LĐLĐ tỉnh giao cho LĐLĐ các huyện, thành phố và công đoàn ngành để đến nhà thăm hỏi và trao quà cho đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, trích từ quỹ xã hội LĐLĐ, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và các huyện, thành phố, công đoàn ngành tổ chức đoàn đến thăm và trao tặng tiền hỗ trợ xây, sửa nhà ở mái ấm công đoàn để đoàn viên, người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn về nhà ở có điều kiện hoàn thiện, đón xuân ấm áp hơn trong những ngôi nhà mới. Trong năm 2018, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã trao kinh phí xây, sửa 28 mái ấm công đoàn với tổng số tiền 690 triệu đồng.

Chị Nông Ngọc Bích, giáo viên Trường Tiểu học – THCS Bình Trung (huyện Cao Lộc) cho biết: Gia đình tôi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Được sự quan tâm chăm lo của các cấp công đoàn và ban giám hiệu nhà trường, tôi được hỗ trợ 30 triệu đồng để xây lại nhà ở. Tết năm nay chắc chắn sẽ vui hơn rất nhiều.

Cùng với đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tập trung bám sát cơ sở, chủ động phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách (trả lương, trả thưởng) đối với người lao động trong dịp cuối năm. Trong đó, kiến nghị với người sử dụng lao động thực hiện đúng quy định về mức tiền lương tối thiểu vùng năm 2018 theo quy định của Chính phủ; thanh toán đầy đủ, dứt điểm tiền lương, chế độ thưởng đối với người lao động.

Theo báo cáo của LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành, 100% các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đều đã triển khai thực hiện nghiêm túc; một số doanh nghiệp đã xây dựng kế hoạch thưởng tết cho người lao động với mức từ 200 ngàn đồng/người trở lên. Qua đó cho thấy sự quan tâm của các doanh nghiệp, người sử dụng lao động với CNVCLĐ.

Bà Bế Thị Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh cho biết: Với phương châm “Tất cả người lao động đều được đón tết đầm ấm, an vui”, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành, công đoàn cơ sở rà soát thống kê đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để tổ chức các hoạt động chăm lo tết, đảm bảo tất cả đoàn viên, CNVCLĐ đều vui đón tết.

Những nỗ lực không ngừng của tổ chức công đoàn đã góp phần động viên chia sẻ khó khăn với đoàn viên, CNVCLĐ, giúp họ đón tết cổ truyền ấm áp hơn, ý nghĩa hơn và thêm tin yêu, gắn bó với tổ chức công đoàn.

NGỌC HIẾU