Thứ hai, 20/05/2019

Công an huyện Cao Lộc: Ngăn chặn tội phạm mua bán người

(LSO) – Cao Lộc là huyện biên giới, trên địa bàn có các cửa khẩu, đường mòn, lối tắt sang Trung Quốc (TQ), các đối tượng mua bán người lợi dụng địa bàn, loại hình du lịch, vượt biên trái phép đưa người sang TQ, dùng vật chất để dụ dỗ, nhằm vào gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, tạo cho nạn nhân một niềm tin sang TQ lấy chồng, làm công việc với mức lương rất cao để lừa bán.

Năm 2018, từ nguồn tin báo của nhân dân cung cấp, bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an huyện đã ngăn chặn 2 vụ mua bán người qua địa bàn. Ngày 6/10/2018, công an huyện nhận thông tin từ chị Nguyễn Thanh Nhàn, trú tại phường 5, thành phố (TP) Cà Mau tố giác người phụ nữ tên Trang, quê ở TP Cà Mau có hành vi lừa bán N.H.C.T, sinh năm 1998, trú tại phường 5, TP Cà Mau và một phụ nữ tên H, trú tại tỉnh Hậu Giang; đối tượng sẽ đưa nạn nhân sang bên kia biên giới qua các đường mòn trên địa bàn huyện Cao Lộc. Công an huyện Cao Lộc đã triển khai lực lượng điều tra, theo dõi, ngày 7/10/2018, tại địa phận xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tổ công tác Công an huyện dừng, kiểm tra xe khách, phát hiện 3 người phụ nữ trên xe có thông tin khớp với thông tin tố giác. Tại cơ quan công an, Phạm Thị Thu Trang khai nhận đang đưa H và N.H.C.T sang TQ lấy chồng để hưởng tiền hoa hồng.

Công an huyện Cao Lộc lấy lời khai đối tượng phạm tội mua bán người

Thực tế nhiều cô gái bị lừa bán sang TQ, người thì bị bán vào ổ mại dâm, người thì bị bán làm vợ cho đàn ông nghèo ở vùng nông thôn, cuộc sống cực khổ… Đối tượng phạm tội chủ yếu là người lười lao động, do hám lời nên bất chấp pháp luật, coi người như hàng hóa để lừa bán. Thậm chí có những đối tượng đã từng là nạn nhân, sau khi trở về nước lại lừa gạt, dụ dỗ người khác để bán sang TQ. Thượng úy Nông Khánh Chung, cán bộ cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Cao Lộc cho biết: Đối tượng Phạm Thị Thu Trang lấy chồng và sinh sống tại tỉnh Phúc Kiến, TQ từ năm 2014. Cuối tháng 9/2018, Trang từ TQ về Việt Nam mục đích để thăm gia đình và tìm kiếm phụ nữ Việt Nam đưa sang TQ lấy chống.

Cùng với đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm mua bán người, công an huyện phối hợp với các lực lượng chức năng, cơ quan, đoàn thể trên địa bàn tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, đề cao cảnh giác trước phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng có biểu hiện lừa gạt, mua bán người trên địa bàn, làm tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu, đăng ký tạm trú, tạm vắng. Ngày 27/11/2018, nhận được thông tin có 5 người lạ, trong đó có 1 phụ nữ bế theo 1 trẻ sơ sinh đi từ Nghệ An đến Lạng Sơn có biểu hiện nghi vấn đưa người bán sang TQ. Công an huyện Cao Lộc đã đưa 5 người nói trên về trụ sở xác minh làm rõ, gồm: Lữ Thị Yến, sinh năm 1985; Lữ Thị Hoa, sinh năm 1988; Lữ Văn Hoàng, sinh năm 1988; Cụt Thị May, sinh năm 1982; Moong Thị Viên, sinh năm 1991 đều trú tại xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An và 1 bé trai khoảng 1 tháng tuổi là con của Viên. Lữ Thị Yến khai nhận đang trên đường đưa Cụt Thị May đang mang thai đứa con thứ tư, hoàn cảnh kinh tế khó khăn sang TQ sinh con để bán với số tiền 60 triệu đồng.

Đại tá Ngô Tiến Dũng, Trưởng Công an huyện Cao Lộc cho biết: Cùng với sự vào cuộc đấu tranh, ngăn chặn của lực lượng chức năng, để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn mua bán người, các địa phương cần có chính sách hỗ trợ, tạo công ăn việc làm, nhất là đối tượng phụ nữ có nguy cơ trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người. Tuyên truyền, giáo dục nhân dân nâng cao cảnh giác với tội phạm mua bán người. Đề nghị cơ quan chức năng quan tâm tổ chức xét xử lưu động các vụ án mua bán người nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe, phòng ngừa. Mỗi gia đình cần chú ý trong việc quản lý, giáo dục con cái, nâng cao hiểu biết, phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người. Khi phát hiện có dấu hiệu, hành vi mua bán người cần thông tin cho cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý kịp thời.

NÔNG ĐÌNH QUANG