Thứ ba,  19/11/2019

Đậm đà hương vị Xuân quê hương của người Việt tại các nước ASEAN

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương phát biểu chúc Tết bà con cộng đồng người Việt tại Singapore. (Ảnh: Xuân Vịnh/Vietnam+)

Trong niềm vui đón chào Xuân mới, tối 26/1 tại khách sạn Shangri-la, Đại sứ quán Việt Nam và Ban liên lạc người Việt tại Singapore đã tổ chức ngày hội Tết Cộng đồng với sự tham dự của đông đảo bà con Việt kiều cùng các cán bộ, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Singapore.

Rất nhiều khách quốc tế là đại diện Chính phủ Singapore cùng Đại sứ các nước ASEAN và đại diện các tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao, giới doanh nghiệp đã cùng đến chung vui với bà con người Việt.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương điểm lại những sự kiện nổi bật trong nước trong năm 2018 cũng như các hoạt động lớn trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai bên nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore.

Năm 2018 cũng là năm đánh dấu dấu mốc trọng trong quan hệ song phương khi Việt Nam và Singapore kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm Đối tác chiến lược. Lãnh đạo hai bên đã khẳng định sẽ tiếp tục đưa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực đi vào chiều sâu đồng thời mở thêm ra nhiều hướng hợp tác trong thời gian tới.

Việt Nam cũng chúc mừng Singapore đã đảm nhiệm thành công chức Chủ tịch ASEAN trong năm 2018 với nhiều sáng kiến nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng, đoàn kết và hướng tới người dân.

Một tiết mục văn nghệ ‘cây nhà lá vườn’ của con em cộng đồng người Việt tại Singapore. (Ảnh: Xuân Vịnh/Vietnam+)

Trong bối cảnh đó, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương nhấn mạnh giao lưu nhân dân và đặc biệt là các hoạt động văn hóa, nghệ thuật là cầu nối quan trọng để kết nối người dân hai nước, tăng sự hiểu biết lẫn nhau cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Việc tổ chức ngày hội Tết cộng đồng thường niên đã trở thành một hoạt động không thể thiếu nhằm gắn kết những người con xa xứ, cùng nhau chia sẻ không khí ấm cúng của ngày sum họp mỗi dịp Tết đến, Xuân về và cũng là dịp để bạn bè Singapore và quốc tế giao lưu, hiểu biết nhiều hơn về văn hóa và con người Việt Nam.

Bên cạnh đó, với đặc thù là cộng đồng tri thức cao, hoạt động, làm việc trên nhiều lĩnh vực tại Singapore nên dịp gặp mặt đầu Năm mới cũng là cơ hội để mọi người giao lưu, kết nối và hỗ trợ nhau trong cuộc sống và công việc ở nước sở tại.

Đại sứ Tào Thị Thanh Hương tin tưởng cộng đồng người Việt tại Singapore sẽ tiếp tục đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của đất nước và đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore ngày càng đi vào thực chất trong thời gian tới.

Trong không khí vui tươi và thân tình nhân dịp đón Tết Nguyên đán, bà con Việt kiều cùng bạn bè quốc tế đã có một buổi gặp mặt ý nghĩa và cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn đậm đà hương vị Tết cổ truyền của Việt Nam như bánh chưng, giò, chả, nem…

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tổ chức Tết cộng đồng chào Xuân Kỷ Hợi.

Tham dự buổi lễ có toàn thể cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện và gia đình, đại diện doanh nghiệp Việt Nam cùng đông đảo học sinh, sinh viên, gia đình người Việt Nam đang học tập, công tác, sinh sống tại Malaysia cùng Đại sứ Lào tại Malaysia Houmdaophone Soukhaseum và phu nhân.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đã điểm lại những thành tựu nổi bật trong nước cũng như các hoạt động lớn trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Malaysia năm qua, năm kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong cộng đồng. (Ảnh: Ngọc Hòa/Vietnam+)

Đại sứ Lê Quý Quỳnh nhấn mạnh Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến cộng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và người Việt Nam đang sinh sống, lao động tại Malaysia nói riêng.

Đại sứ chúc toàn thể cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, công tác và học tập tại Malaysia sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt, phát huy hơn nữa truyền thống yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau của người Việt Nam.

Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở Malaysia luôn giữ trong mình dòng máu con Lạc, cháu Hồng, giữ gìn tiếng Việt để truyền cho con cháu sợi dây liên lạc với cội nguồn dân tộc.

Chương trình văn nghệ đặc sắc với các bài hát, điệu múa hướng về quê hương, đất nước do tập thể cán bộ, phu nhân các cơ quan đại diện và bà con người Việt Nam trên địa bàn trình diễn đã tạo ra bầu không khí ấm áp, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người đến tham dự.

Trong không khí đoàn viên ấm cúng, mọi người đều mong nhớ và chia sẻ những tình cảm, kỷ niệm về gia đình, quê hương, phấn khởi mong muốn đất nước và dân tộc Việt Nam ngày một phát triển mạnh mẽ, nâng cao vị thế trên trường quốc tế và khu vực.

Một tiết mục trong chương trình Tết Cộng đồng tại Myanmar. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar)

Trước đó, tối 25/1, tại thành phố Yangon, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã phối hợp cùng các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar tổ chức Tết Cộng đồng chào Xuân Kỷ Hợi 2019.

Hơn 700 người Việt bao gồm đại diện các doanh nghiệp, thành viên cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Myanmar đã đến dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương đã gửi những lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar.

Đại sứ Luận Thùy Dương bày tỏ vui mừng khi được chứng kiến những bước phát triển hết sức tích cực của cộng đồng người Việt, doanh nghiệp Việt trên đất nước Myanmar.

Đại sứ cho biết thời gian qua, quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-Myanmar phát triển sâu rộng và toàn diện về mọi mặt.

Đại sứ Luận Thùy Dương cũng cho biết chủ đề “Tôn vinh giá trị Việt” của Tết Cộng đồng Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kêu gọi gìn giữ những nét đẹp truyền thống của cha ông trong cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Myanmar.

Cũng nhân dịp đầu Năm mới, phát huy truyền thống quý báu của người Việt “lá lành đùm lá rách,” Đại sứ Luận Thùy Dương đã phát động quyên góp ủng hộ Trung tâm nuôi dưỡng và bảo trợ trẻ mồ côi của Myanmar theo lời kêu gọi của Bộ Ngoại giao Myanmar.

Tết Cộng đồng chào Xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức trong không khí đầm ấm, thân mật. Tham dự buổi lễ, bà con cộng đồng đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, ấn tượng và tham dự chương trình rút thăm may mắn.

Các khách mời tham dự Tết Cộng đồng cũng đã được thưởng thức nhiều món ăn mang hương vị Tết cổ truyền của Việt Nam./.

Theo vietnamplus.vn