Thứ năm,  28/05/2020

Bắc Sơn – Điểm sáng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

(LSO) – Thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” (NNCĐDC) do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội CTĐ tỉnh, Hội CTĐ huyện Bắc Sơn trong hai năm trở lại đây đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức phát động phong trào. Qua đó đã tiếp nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ phong trào ngày càng thiết thực, hiệu quả.

Năm 2018, Bắc Sơn là huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức phát động phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC”.  Trước dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Hội CTĐ huyện Bắc Sơn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phát động phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC” thu hút được đông đảo các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia và ủng hộ phong trào. Theo đó, hội đã tiếp nhận từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được trên 546 triệu đồng, bao gồm tiền mặt và quà tặng. Ngoài ra hội còn làm cầu nối giữa các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trực tiếp đến thăm tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…với tổng trị giá đạt trên 549 triệu đồng. Qua phong trào đã tạo điều kiện cho các đối tượng hộ nghèo, NNCĐDC vui xuân, đón tết đầm ấm, đủ đầy hơn.

Các tổ chức, đoàn thể ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC” Xuân Kỷ Hợi 2019 do Hội CTĐ huyện Bắc Sơn phát động

Ông Hoàng Công Minh, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Bắc Sơn cho biết: Năm 2019 là năm thứ hai, Hội CTĐ Bắc Sơn tổ chức phát động phong trào. Theo kế hoạch, huyện Bắc Sơn dự kiến trao 1.500 suất quà tết cho các hộ gia đình nghèo và NNCĐDC. Để thực hiện kế hoạch, ngay từ đầu tháng 12/2018, hội đã gửi công văn, triển khai kế hoạch đến các hội cấp xã, thị trấn và nhân dân trên địa bàn huyện. Các cấp hội tăng cường phối hợp với các ngành, đoàn thể kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ phong trào.

Song song với đó, hội tổ chức rà soát, thống kê các địa chỉ nhân đạo khó khăn cần giúp đỡ để kêu gọi các nhà hảo tâm trực tiếp đến trao quà tận nơi. Tính riêng trong năm 2018, trị giá hoạt động cứu trợ xã hội, đột xuất cho 687 đối tượng, với tổng trị giá đạt 279 triệu đồng.

Bằng các biện pháp tuyên truyền, với tinh thần “tương thân, tương ái”, phong trào đã không chỉ thu hút nhiều tổ chức, cá nhân trong huyện tham gia mà còn trở thành cầu nối cho doanh nghiệp ngoài tỉnh đến trao quà, ủng hộ người nghèo trước dịp Tết Nguyên đán. Phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC” Xuân Kỷ Hợi 2019 được Hội CTĐ huyện Bắc Sơn phát động, tiếp nhận ủng hộ quà và tiền mặt của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm từ ngày 12/12/2018 đến hết ngày 1/2/2019.

Đặc biệt, tối 21/1/2019 vừa qua, Hội CTĐ huyện đã tổ chức lễ phát động phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC” Xuân Kỷ Hợi 2019, thu hút đông đảo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, doanh nghiệp và các tổ chức, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ. Kết thúc lễ phát động, Ban tổ chức đã tiếp nhận được trên 510 triệu đồng bao gồm tiền quà tặng trị giá trên 300 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt.

Bà Tô Thị Thu Sen, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Phú Lộc Phú Tài, cho biết: Ngoài hoạt động kinh doanh, chúng tôi rất quan tâm đến những hoạt động an sinh xã hội, nhất là những hoạt động thăm tặng quà cho người nghèo vào dịp tết. Đây là năm thứ hai công ty tham gia ủng hộ phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC” do Hội CTĐ huyện Bắc Sơn phát động, với mong muốn góp phần giúp cho những hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện vui xuân đón tết đầm ấm hơn.

Theo thống kê nhanh của Hội CTĐ huyện, tính đến thời điểm này, hội đã tiếp nhận và trao tặng được gần 1.000 suất quà cho người nghèo, với mỗi suất quà từ 300.000 đồng – 500.000 đồng trở lên.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Hội CTĐ huyện Bắc Sơn là điểm sáng trong phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC”. Trong thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh sẽ tuyên truyền, nhân rộng cách thức tổ chức, vận động phong trào của Hội CTĐ Bắc Sơn trong những năm qua, để những huyện hội khác trong tỉnh học tập và triển khai thực hiện phong trào ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

ĐĂNG THÙY