Thứ bảy,  17/08/2019

Cung Thanh thiếu nhi: Phát hiện và bồi dưỡng tài năng

(LSO) – Thực hiện chức năng phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu, Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn tích cực triển khai các hoạt động chuyên môn, tạo cơ hội cho các em bồi dưỡng, thể hiện năng khiếu của bản thân. Qua đó, đã phát hiện nhiều nhân tố tham gia các hoạt động, giải thưởng lớn và đạt được những kết quả tích cực.

Các lớp bồi dưỡng năng khiếu tại Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn được tổ chức và dịp hè và ngày thứ 7, chủ nhật hằng tuần với 20 bộ môn năng khiếu thể dục thể thao, văn hóa, nghệ thuật như: hội họa, nhạc cụ, võ thuật, khiêu vũ, Aerobic… Để tạo điều kiện thuận lợi cho các em tham gia lớp học, Cung Thanh thiếu nhi chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, sắp xếp lớp học theo độ tuổi, theo ca, theo năng khiếu. Đặc biệt, việc tổ chức các lớp được chia theo trình độ nhằm giúp các em củng cố kiến thức và phát triển kỹ năng của bản thân. Cùng với đó, để công tác bồi dưỡng phát huy hiệu quả tối đa, đội ngũ giáo viên, cộng tác viên, huấn luyện viên là những người được đào tạo chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy, thường xuyên đổi mới phương pháp, cách thức giảng dạy giúp các em tiếp thu tốt kiến thức kỹ năng cần có.

Thiếu nhi thành phố Lạng Sơn tham gia liên hoan nghệ thuật thiếu nhi khu vực phía Bắc năm 2018

Chị Nguyễn Thị Điểm, Phó Trưởng phòng Kỹ năng nghiệp vụ Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn cho biết: Bồi dưỡng năng khiếu là quá trình thường xuyên và liên tục, tuy nhiên hiện nay các em phải tham gia rất nhiều hoạt động tại trường, thời gian rèn luyện bị hạn chế; một số em có năng khiếu nhưng không dành nhiều thời gian luyện tập, tham gia hoạt động liên quan; kinh phí cho công tác bồi dưỡng năng khiếu còn thấp. Chính vì vậy, bản thân giáo viên, huấn luyện viên sắp xếp thời gian phù hợp cho học sinh  đảm bảo các em tham gia đầy đủ việc học ở trường đồng thời không bỏ qua những giờ học quan trọng tại các lớp năng khiếu.

Trọng tâm của các hoạt động bồi dưỡng là xây dựng đội chuyên, đội mẫu và câu lạc bộ, hiện Cung Thanh thiếu nhi có 6 đội nghi lễ và câu lạc bộ. Các đội thường xuyên tham gia hoạt động giao lưu trao đổi kinh nghiệm và hướng dẫn cho các trường trên địa bàn tỉnh. Qua đó phát hiện và xây dựng được 2 đội nghi lễ với 80 đội viên; 1 nhóm bút với 30 phóng viên; 150 học sinh có năng khiếu nghệ thuật tham gia đội chuyên.

Trong năm 2018, thành viên các đội đã đạt được những thành tích cao như: em Hoàng Huyền Diệp, chỉ huy Đội Trường PTDT nội trú THCS huyện Cao Lộc đạt tốp 30/200 chỉ huy Đội giỏi xuất sắc toàn quốc; em Nguyễn Ngọc Anh, Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn đạt giải khuyến khích thể loại thơ tại trại sáng tác “Cây bút tuổi hồng” tổ chức tại Hà Giang…

Bên cạnh phát hiện, bồi dưỡng tài năng tham gia đội chuyên, Cung Thanh thiếu nhi chú trọng bồi dưỡng tài năng văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Bên cạnh duy trì tốt câu lạc bộ đàn tính, hiphop, khiêu vũ, dân vũ… Cung Thanh thiếu nhi tổ chức giải và tham gia thi đấu tại các tỉnh tạo cơ hội cho các em trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng. Năm 2018, Cung Thanh thiếu nhi tổ chức thành công liên hoan võ thuật Taekwondo thanh thiếu nhi Lạng Sơn lần thứ nhất mở rộng với sự tham gia của 100 võ sinh; tổ chức giải cờ vua thanh thiếu nhi với 80 kỳ thủ tranh tài. Trong năm các em đã đạt được 2 huy chương vàng tại giải karate Nghĩa Dũng tại Hà Nội; 5 huy chương tại giải karate thiếu nhi mở rộng tại Bắc Giang; 11 huy chương tại giải taekwondo mở rộng tại Bắc Ninh…

Năm 2018 Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn được Hội Đồng đội Trung ương đánh giá là một trong 23 đơn vị dẫn đầu hệ thống cung nhà thiếu nhi và trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi toàn quốc. Thời gian tới, Cung Thanh thiếu nhi Lạng Sơn sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy, bồi dưỡng tài năng trên địa bàn tỉnh nhằm giúp các em phát huy tối đa năng khiếu của bản thân.

HOÀNG VƯƠNG