Thứ hai,  18/11/2019

Thành phố Lạng Sơn: “Cháy” dịch vụ dọn nhà dịp tết

LSO-Dịch vụ dọn nhà sạch nở rộ tại Lạng Sơn từ 3, 4 năm nay và ngày càng thu hút nhiều khách hàng sử dụng. Trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cũng xuất hiện nhiều công ty và các đội nhóm lau dọn nhà nhưng vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng vào dịp cuối năm.

Công nhân công ty Xây dựng thương mại và
Xuất nhập khẩu Hải Anh dọn vệ sinh cửa

Cận Tết Nguyên đán bận rộn công việc nên không có nhiều thời gian để dọn dẹp, chị Lê Hà Ly, đường Văn Vỉ, phường Chi Lăng tìm đến dịch vụ vệ sinh nhà cửa.

Chị cho biết: Vợ chồng tôi kinh doanh nên giáp tết là lúc bận rộn nhất. Vì vậy, vợ chồng tôi thống nhất thuê người đến dọn dẹp. Thế nhưng hơn 1 tuần nay, tôi liên hệ khắp nơi, thậm chí tìm đến những công ty vệ sinh chuyên nghiệp nhưng đều không được vì lý do đã kín lịch.

Dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để đón chào năm mới là nhu cầu của mọi gia đình, những gia đình có nhiều thành viên và thời gian dư dả thường tự dọn dẹp. Tuy nhiên với những hộ kinh doanh, đi làm ăn xa, không có nhiều thời gian thì việc tìm đến các đội vệ sinh chuyên nghiệp, thời vụ hoặc các công ty vệ sinh môi trường là điều tất yếu.

Nhằm đáp ứng nhu cầu này, nhiều người làm nghề tự do cũng tự hình thành các tổ, nhóm vệ sinh để phục vụ các gia đình trong dịp này. Nhu cầu thì lớn song số lao động làm việc lại hạn chế nên không đủ đáp ứng.

Công việc vất vả nhưng tết là dịp để những lao động tự do kiếm thêm thu nhập

Chị Đinh Thị Mai, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn cho biết: Trước đây, tôi làm việc tự do, từ năm 2012, tôi chuyển sang công việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa. Công việc nghe thì đơn giản nhưng thực ra tôi mất vài tháng mới có thể thành thục. Những gia đình có nhu cầu thuê dọn dẹp thường là những hộ khá giả, trong nhà thường có nhiều độ trang trí có giá trị, người làm công tác vệ sinh phải cực kỳ cẩn thận nếu không đồ đạc sẽ không sạch hoặc đổ vỡ, sứt mẻ.

Vì vậy, người làm công việc này không chỉ cẩn thận mà còn phải có sức khỏe và sự khéo léo. Thông thường ngôi nhà khoảng 100 m2 xây 4 tầng thì đội vệ sinh chuyên nghiệp gồm 3 người mất cả 1 ngày để làm sạch. Do công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng và công sức nên dịp tết, mỗi ngày, người làm công nhận được khoảng 400.000 đồng/ngày.

Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Giám đốc Công ty Xây dựng thương mại và Xuất nhập khẩu Hải Anh – dịch vụ nhà sạch tại Lạng Sơn cho biết: Thời điểm này, mỗi ngày, công ty tôi đều nhận được 20 – 30 cuộc điện thoại đăng ký dọn dẹp nhà cửa. Công ty hiện 5 thợ chính còn lại khoảng 20 người là làm công việc theo thời vụ. Tuy nhiên, từ đầu tháng 12 âm lịch, công ty tôi đã kín lịch nên không thể nhận thêm lịch hoặc chèn lịch được. Mỗi dịp tết đến, tất cả nhân viên của công ty đều phải làm 2-3 ca/ngày. Chúng tôi phải thuê cả nhân viên thời vụ nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng.

Qua tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có 3 công ty chuyên về dịch vụ nhà sạch và hàng trăm đội, nhóm dọn vệ sinh thời vụ. Do cuộc sống bận rộn, nhu cầu của người dân dọn dẹp, sửa sang nhà cửa đón tết nên dịch vụ này ngày càng đắt khách.

Ngay từ đầu tháng chạp, nhiều công ty, đội nhóm dịch vụ dọn dẹp và sửa sang nhà cửa phải làm việc hết công suất để tiếp nhận các đơn hàng. Chính vì vậy, tình trạng tăng giá và “cháy” dịch vụ đã diễn ra, nếu ngày thường chỉ khoảng 300.000 đồng/người/ngày thì những ngày cận tết, giá thuê nhân công tăng lên 400.000 đồng/người/ngày nhưng cũng không thể tìm được.

Để thuê được người dọn nhà vào những ngày cận tết (từ 26 – 29/12 âm lịch), khách hàng phải đăng ký với các công ty, đội nhóm từ tháng 10 âm lịch. Nếu đăng ký muộn thì hầu như không có đơn vị nào nhận.

Càng gần tết, nhu cầu thuê người dọn dẹp càng tăng, các gia đình bận rộn nếu có ý định thuê dịch vụ lau dọn nhà sạch nên chủ động đăng ký từ sớm với các công ty dọn dẹp để tránh bị động vào những ngày gần tết. Ngoài ra nên tìm thuê các địa chỉ uy tín, tin cậy để đề phòng trường hợp do nhu cầu quá cao mà dịch vụ cung cấp kém chất lượng, đặc biệt là đề phòng mất cắp khi thuê những người lao động tự do đến dọn dẹp.

THỤC QUYÊN - TRANG VÂN