Thứ bảy,  17/08/2019

Tết về cơ sở “cây số 10”

LSO-Chỉ còn vài ngày nữa đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ai cũng mong chóng được về nhà để đoàn tụ với người thân, gia đình, nhưng có nhiều người do điều kiện phải ăn tết xa nhà. Học viên ở Cơ sở Cai nghiện ma túy (CSCNMT) của tỉnh cũng vậy. Tết này, gần 225 học viên sẽ ăn tết tại cơ sở. Tuy xa nhà nhưng ai cũng thấy ấm cúng và được sẻ chia vì họ được chăm lo chu đáo và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa…


Học viên Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh cùng nhau chuẩn bị tết tại cơ sở

CSCNMT của tỉnh tọa lạc tại Km 10, Quốc lộ 1A cũ thuộc xã Tân Thành, huyện Cao Lộc. Vì vậy, rất nhiều người quen gọi là trung tâm “cây số 10”, cơ sở “cây số 10” một cách thân quen, dân dã. Những ngày cận tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, nghe tin cơ sở đang chuẩn bị tết cho cán bộ, học viên, chúng tôi đã kịp thời có mặt. Khung cảnh hiện ra với sự tất bật, khẩn trương nhưng rộn ràng niềm vui của cán bộ, học viên nơi đây. Tại cơ sở, nhiều năm qua đã trồng được một số cây đào đẹp. Mỗi dịp tết đến xuân về, những cây đào đẹp lại được cán bộ, học viên đưa vào chậu trưng tết. Những cán bộ, học viên khéo tay được lựa chọn để trang trí cây đào tại hội trường sinh hoạt chung của học viên. Mỗi người một tay, thoắt cái cây đào đã trở nên lung linh với dàn đèn nháy lấp lánh.

Cùng với trang trí không gian ấm cúng, các cán bộ, học viên còn lo thực phẩm ngày tết như: thịt lợn, gà, bánh trưng, rau xanh do học viên tự trồng… Những thực phẩm sạch, tự cung tự cấp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho những bữa ăn của cán bộ, học viên nơi đây. Anh N.V.H, quê ở huyện Văn Quan – học viên mới vào điều trị cho biết: Năm nay không được ăn tết cùng với gia đình tôi cũng thấy hơi buồn. Nhưng ở đây cũng còn nhiều học viên khác, mới cả chúng tôi cũng được nhà nước, cán bộ cơ sở quan tâm, chăm lo tết cũng như động viên tinh thần nên cũng vơi bớt nỗi nhớ nhà, yên tâm điều trị bệnh.

Theo ông Lương Minh Diễn, Trưởng phòng Tư vấn – Giáo dục – Hòa nhập cộng đồng, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh cho biết: Với chức năng nhiệm vụ của mình, thông qua các buổi sinh hoạt học viên, chúng tôi đều tuyên truyền pháp luật, thông tin tình hình cho học viên và động viên họ cố gắng điều trị, sớm về với gia đình và hòa nhập cộng đồng. Trong năm 2018, chúng tôi đã tổ chức được 41 buổi tư vấn cho 2.086 lượt học viên; tư vấn cá nhân cho 271 lượt học viên, đạt 100% kế hoạch; tư vấn nhóm được 9 buổi với 102 lượt học viên tham gia. Ngày 25/1/2019 vừa rùi đúng lịch thăm thân định kỳ cũng là kỳ thăm giáp tết, rất nhiều gia đình học viên đã đến thăm, động viên, tiếp thêm nghị lực cho con em mình để các học viên an tâm vui xuân đón tết tại mái nhà chung này.


Quang cảnh các gia đình thăm học viên tại cơ sở kỳ giáp tết

Để những ngày tết đối với cán bộ, học viên nơi đây thêm ý nghĩa, CSCNMT tỉnh đã xây dựng kế hoạch số 14 /KH-CSCNMT ngày 18/1/2019 về tổ chức các hoạt động thể thao cho học viên chào mừng năm mới (tết Nguyên đán Kỷ Hợi) năm 2019. Theo đó sẽ có 3 môn thi gồm: Đá cầu, Cờ tướng, Bóng đá. Thời gian tổ chức trong 4 ngày nghỉ tết, từ ngày 7/2 đến 10/2/2019 (tức ngày mùng 3 đến mùng 6 Tết Âm lịch). Cùng với thể thao, tại hội trường sinh hoạt chung, CSCNMT còn bố trí âm thanh, loa đài để tổ chức các chương trình giao lưu văn nghệ giữa cán bộ ca kíp trực và học viên, tạo thêm món ăn tinh thần ngày xuân vui vẻ, phấn khởi và đầm ấm.

Bà Nguyễn Thị M., thành phố Lạng Sơn có con đang cai nghiện tại CSCNMT cho biết: Dịp vừa rồi gia đình tôi xuống thăm cháu, biết là không được về ăn tết cháu cũng buồn. Nhưng gia đình đã động viên, gửi nhiều quà bánh để cháu thấy được sẻ chia. Gia đình được biết cơ sở sẽ tổ chức vui tết cho các cháu nên rất mừng và yên tâm.

Tết đến xuân về, một trong những nhiệm vụ quan trọng chính là công tác bảo vệ an ninh trật tự cho cán bộ, học viên tại cơ sở, chính vì vậy, ban giám đốc CSCNMT tỉnh đã quán triệt tới cán bộ, học viên, đồng thời xây dựng kế hoạch phân công trực đảm bảo theo yêu cầu. Trong năm 2018, CSCNMT không để xảy ra tình trạng học viên chống đối cán bộ, gây rối mất trật tự, thất thoát tài sản. Ông Hoàng Văn Thả, Giám đốc CSCNMT tỉnh cho biết: Trong 2, 3 năm qua, tình trạng an ninh trật tự dịp tết luôn được đảm bảo, không xảy ra mất an ninh hay học viên trốn về. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng tôi chủ quan hay xem nhẹ công tác này. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị tết cho học viên đã được chuẩn bị chu đáo và cán bộ, học viên nơi đây đã sẵn sàng đón tết.

Chia tay cán bộ, học viên ở CSCNMT của tỉnh, chúng tôi mong và tin tưởng rằng, xuân sẽ về cơ sở “cây số 10” này một cách vui vẻ, đầm ấm và bình yên.

THANH HUYỀN