Thứ sáu,  23/08/2019

Gắn biển số nhà: Cần sự đồng thuận của người dân

LSO-Việc gắn biển số nhà góp phần thực hiện hiệu quả công tác quản lý đô thị, giúp các tổ chức, cá nhân thuận tiện hơn trong việc giao dịch, liên lạc. Tuy nhiên, tại thành phố Lạng Sơn, việc triển khai đề án điều chỉnh, bổ sung số nhà gặp không ít khó khăn.


Biển cũ, biển mới trên đường Lê Đại Hành

Tình trạng đánh số nhà lộn xộn diễn ra trên địa bàn thành phố nhiều năm qua gây bất tiện cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý nhà nước. Để giải quyết tình trạng này, từ tháng 5/2017, UBND thành phố đã triển khai đề án điều chỉnh, bổ sung biển số nhà trên địa bàn thành phố.

Theo đó, sau khi biển số nhà mới được gắn, Phòng Quản lý đô thị sẽ cấp giấy chứng nhận số nhà. Giấy chứng nhận này có ghi số nhà mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi khi hộ gia đình, cơ quan, tổ chức làm các thủ tục liên quan đến địa chỉ nhà ở. Thế nhưng, sau hơn 1 năm triển khai nhiều người dân trên địa bàn thành phố vẫn không gắn biển số nhà mới với nhiều lý do khác nhau.

Chị Nguyễn Lệ Thủy, phường Đông Kinh cho biết: Gia đình tôi có 4 thế hệ chung sống, tất cả các loại giấy tờ đều cùng một địa chỉ, giờ thay đổi số nhà tôi thấy rất ngại trong việc thay đổi các giấy tờ liên quan, xáo trộn công việc, cuộc sống…

Qua trao đổi với những cán bộ trực tiếp đi làm, phóng viên nhận thấy phần lớn các hộ gia đình sợ thay đổi biển số nhà mới sẽ rắc rối thêm các giao dịch, thay đổi liên quan đến giấy tờ nên không đồng thuận.

Ông Lê Văn Thục, Khối trưởng khối 1, phường Đông Kinh cho biết: Tâm lý chung của người dân là ngại thay đổi, sợ thủ tục rườm rà, mất thời gian nên khó khăn trong vận động người dân gắn biển số nhà mới. Khối cũng thường xuyên tuyên truyền vào các buổi họp khối. Tôi trực tiếp đi phát giấy chứng nhận, vận động từng hộ gia đình lắp đặt biển số nhà mới. Khối 1 có 140 hộ gia đình cần điều chỉnh, bổ sung biển số nhà nhưng hiện nay mới triển khai được khoảng 60 hộ.

Theo thống kê của Phòng Quản lý đô thị thành phố Lạng Sơn, đến tháng 1/2019, phòng đã cấp mới được 3.103 chứng nhận số nhà trên 30 tuyến đường. Mặc dù UBND thành phố đã ban hành công văn tuyên truyền, vận động người dân gắn lại, gắn mới biển số nhà nhưng, qua rà soát, kiểm tra vẫn còn nhiều người dân chưa thực hiện, chưa quan tâm nhiều đến việc này.

Việc thực hiện đề án gặp một số khó khăn như: chủ hộ vắng nhà nhiều, có hộ lại yêu cầu lắp hai biển số. Mặt khác, phần lớn các hộ e ngại thay biển số nhà sẽ phát sinh rắc rối liên quan đến giấy tờ nên không đồng tình.


Biển số nhà mới được gắn đồng bộ trên đường Nhị Thanh, phường Tam Thanh

Ông Nguyễn Quang Quân, cán bộ đội trật tự đô thị phường Tam Thanh cho biết: Phường Tam Thanh là một trong những phường trên địa bàn thành phố được cấp giấy chứng nhận số nhà sớm nhất so với những phường khác nhưng hiện nay cũng chỉ thực hiện được khoảng 70% trên tổng số 960 hộ cần thay đổi biển số nhà mới. Phường cũng thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân sự cần thiết phải gắn biển số nhà mới trong các buổi họp dân phố. Tuy nhiên, do tâm lý ngại thay đổi, số nhà mới xấu… nên nhiều người không muốn thay.

Theo Phòng Quản lý đô thị, đề án điều chỉnh, bổ sung số nhà trên địa bàn thành phố nhằm tạo cơ sở cho các cấp chính quyền thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước, đất đai, xây dựng trên địa bàn; giúp việc quản lý thông tin về số nhà được tốt hơn. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh, gắn biển số nhà mới góp phần chỉnh trang đô thị, tạo thuận lợi hơn cho các tổ chức, cá nhân trong giao dịch xã hội.

Trường hợp những hộ gia đình không đồng ý đánh lại biển số nhà mới, UBND phường, khối phố có trách nhiệm vận động, giải thích để người dân hiểu và chấp hành. Ngoài ra, UBND các phường, xã cần chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu, góp phần đẩy nhanh tiến độ gắn biển số nhà trên địa bàn mình quản lý.

Để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ gắn biển số nhà, UBND thành phố đã tăng cường chỉ đạo chính quyền các phường phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân thực hiện tốt việc gắn lại, gắn mới biển số nhà theo chứng nhận được cấp. Đồng thời thực hiện tháo dỡ các biển số nhà cũ để ổn định địa chỉ của các hộ gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong giao dịch, sinh hoạt và đảm bảo công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

TRANG VÂN