Thứ sáu, 24/05/2019

Đảm bảo vệ sinh môi trường mùa lễ hội

(LSO) – Vào dịp lễ, tết, khối lượng rác thải tăng cao, nhất là rác thải sinh hoạt. Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị vệ sinh môi trường, UBND các huyện, thị trấn chủ động phương án thu gom, xử lý.

Riêng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, lượng rác thải phát sinh tăng gấp gần 3 lần những ngày thường. Theo thống kê của Công ty TNHH Huy Hoàng, đơn vị phụ trách thu gom xử lý rác thải trên địa bàn thành phố, từ ngày 27 tháng Chạp đến hết ngày 6 tháng Giêng, bình quân mỗi ngày, đơn vị thu gom, xử lý 300 tấn rác thải. Với khối lượng rác lớn như vậy, đơn vị phải huy động 100% công nhân và 100% phương tiện vật tải và xe chuyên dụng.

Ông Đinh Trọng Cảnh, Giám đốc Công ty TNHH Huy Hoàng cho biết: Công ty đã chủ động xây dựng kế hoạch thu gom, xử lý rác thải trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và quán triệt đến từng cán bộ, công nhân viên. Qua đó, việc xử lý rác những ngày trước tết, nhất là trong ngày 30 tháng Chạp đã xong ngay trong đêm Giao thừa, đảm bảo đường phố xanh, sạch, đẹp từ sớm mùng 1 tết. Hiện tại, chúng tôi đang thu gom bớt thùng rác đã tăng cường tại các khu phố trong những ngày tết và tập trung gom, xử lý cành hoa đào, cây cảnh các nhà dân bắt đầu bỏ đi.

Công nhân Công ty TNHH Huy Hoàng thu gom, xử lý rác trong dịp tết

Không chỉ riêng thành phố Lạng Sơn mà tại các thị trấn, trung tâm các xã trên địa bàn tỉnh, rác thải cũng được xử lý tương đối triệt để, không phát sinh điểm mất vệ sinh môi trường. Như tại thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định, rác thải phát sinh những ngày tết gấp đôi ngày thường, nhưng đã được đơn vị xử lý rác trên địa bàn xử lý kịp thời. Hoặc tại thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, theo báo cáo của Công ty TNHH Xây dựng Thành Linh, đơn vị thu gom, xử lý rác thải tại địa bàn, đến chiều mùng 6 tết, toàn bộ số lượng rác thải phát sinh đã được công ty thu gom, tập kết và phân loại xử lý.

Sau dịp Tết Nguyên đán, trên địa bàn tỉnh bắt đầu thời gian lễ hội với khoảng 300 lễ hội, đây cũng là khoảng thời gian lượng rác thải phát sinh lớn. Để đảm bảo vệ sinh môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có Kế hoạch số 10, ngày 1/2/2019 về tổ chức các hoạt động tuyên truyền, bảo vệ môi trường trong mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi năm 2019 gửi  các huyện, thành phố. Trong đó, đề nghị UBND các huyện, thành phố phân công phòng chuyên môn phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường phát tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường; phát túi nilon sinh học tự phân hủy cho các hộ kinh doanh tại lễ hội; các đơn vị làm công tác dịch vụ môi trường, ban tổ chức các lễ hội quan tâm vệ sinh môi trường khu vực lễ hội trước, trong và sau khi kết thúc lễ hội.

Ông Nguyễn Đình Duyệt, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Sở đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường chuẩn bị tờ rơi và túi nilon sinh học tự phân hủy. Đồng thời, phân công cán bộ theo dõi diễn biến về rác thải, môi trường tại một số điểm lễ hội lớn, tập trung đông dân cư, du khách thập phương để nắm bắt tình hình, không để phát sinh những điểm ô nhiễm; trước mắt là rà soát và hướng dẫn ban tổ chức lễ hội và chính quyền xã, thị trấn tổng vệ sinh khu vực trước và sau khi diễn ra lễ hội.

Được biết, các đơn vị thu gom, xử lý rác thải tại các địa bàn có nhiều lễ hội lớn như: thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc, Tràng Định, Chi Lăng đã chuẩn bị sẵn sàng phương án vệ sinh môi trường như: tăng cường thùng rác tại trung tâm các lễ hội, phân công tổ vệ sinh túc trực và sẵn sàng phương tiện chuyên dụng để xử lý rác phát sinh.

ANH DŨNG