Thứ tư,  26/02/2020

Công đoàn Viên chức: Nâng cao hiệu quả hoạt động

(LSO) – Những năm qua, Công đoàn Viên chức (CĐVC) tỉnh đã phát huy thế mạnh, tổ chức hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả, đi đầu trên nhiều lĩnh vực và vinh dự được nhận cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh vì có thành tích xuất sắc năm 2018.

CĐVC tỉnh hiện có 63 công đoàn cơ sở, 3.743 đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức, lao động (CCVCLĐ) thuộc các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Bà Tô Thị Ái, Phó Chủ tịch CĐVC tỉnh cho biết: Thuận lợi lớn nhất của CĐVC tỉnh là lực lượng đoàn viên chủ yếu có trình độ học vấn cao, nhận thức sâu rộng, tư tưởng chính trị vững vàng nên công tác giáo dục, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đạt hiệu quả cao; ban chấp hành công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp chặt chẽ với bộ phận chuyên môn. Nhờ đó, hoạt động của công đoàn rất rõ nét. Không chỉ làm tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động, các CĐCS còn sát cánh cùng lãnh đạo cơ quan trong hoạt động chuyên môn, hỗ trợ đắc lực cho lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị.

Lãnh đạo Công đoàn Viên chức tỉnh trao quà tết cho đoàn viên Công đoàn cơ sở Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh

Trong năm 2018 – năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh và là năm diễn ra đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2018-2023, CĐVC tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động các phong trào thi đua phù hợp với nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Trên cơ sở đó, các CĐCS đã chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức tốt hội nghị cán bộ CCVC; đồng thời bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, tổ chức phát động các đợt thi đua yêu nước theo từng chủ đề, từng thời điểm nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, CCVCLĐ tham gia; quan tâm chăm lo kịp thời về vật chất và tinh thần, đảm bảo cho đoàn viên, người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước. Kết quả, năm 2018, 100% CĐCS phối hợp với thủ trưởng cơ quan tổ chức hội nghị cán bộ, CCVC; tổ chức thăm hỏi được 1.701 lượt đoàn viên với tổng số tiền gần 700 triệu đồng…

Chị Hoàng Thị Thu Hường, đoàn viên CĐCS Tòa án nhân dân tỉnh cho biết: Trong quá trình công tác, cán bộ, CCVCLĐ của đơn vị đặc biệt là lao động nữ luôn được tổ chức công đoàn quan tâm, chăm lo, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng. Hằng năm, cán bộ, CCVCLĐ còn được đi tham quan, học tập kinh nghiệm, tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, tạo sự gắn kết giữa các đoàn viên với tổ chức công đoàn.

Một trong những phương pháp mà CĐVC tỉnh đã áp dụng có hiệu quả trong năm 2018 là lựa chọn các CĐCS chỉ đạo điểm về từng nội dung thi đua như: thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đối với CĐCS Kho bạc Nhà nước tỉnh; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước đối với CĐCS Tòa án nhân dân tỉnh; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đối với CĐCS Chi cục Thú y tỉnh… Qua đó đã phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để CCVCLĐ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Bà Chu Thị Mỹ Huệ, Phó Chủ tịch CĐCS Kho bạc Nhà nước tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm, CĐCS đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động, đặc biệt tập trung vào nội dung thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Thông qua hội nghị cán bộ, CCVC, đoàn viên, CCVCLĐ có những chia sẻ, đóng góp ý kiến xây dựng quy chế hoạt động, từ đó nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, hoạt động công đoàn. Kết quả năm 2018, CĐCS Kho bạc Nhà nước được xếp loại vững mạnh.

Với những nỗ lực không ngừng, hoạt động của CĐVC tỉnh ngày càng đi vào nền nếp, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Các chỉ tiêu năm 2018 đều được CĐVC thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch như: tổ chức thành công đại hội công đoàn các cấp và Đại hội CĐVC tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2018-2023; 100% CĐCS phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị cán bộ CCVC; 100% CĐCS đạt vững mạnh, không có CĐCS trung bình, yếu kém; trên 80% đoàn viên công đoàn đạt danh hiệu đoàn viên xuất sắc…

NGỌC HIẾU