Thứ sáu,  28/02/2020

Công tác chữ thập đỏ trường học: Góp phần giáo dục truyền thống tương thân tương ái

(LSO) – Được sự hỗ trợ tích cực của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp, những năm qua, công tác CTĐ trong các trường học được triển khai tích cực, sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại các nhà trường.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Hội CTĐ  các trường học thường xuyên tổ chức các hoạt động thu hút hội viên và học sinh tham gia như: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, phong trào “Vì bạn nghèo”, “Hũ gạo tình thương”… Các hoạt động này không chỉ thiết thực giúp đỡ những đối tượng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống mà còn góp phần không nhỏ giáo dục toàn diện cho các em học sinh. Khi “hòa mình” vào đó, các em sẽ hiểu thêm về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, từ đó sống có trách nhiệm hơn với bản thân, với cộng đồng.

Học sinh trường THPT huyện Bình Gia tham gia hiến máu tình nguyện

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 655 trường có tổ chức hội CTĐ trường học với tổng số trên 92.000 hội viên, thanh, thiếu niên CTĐ. Thành công nhất của hoạt động CTĐ trường học là công tác cứu trợ xã hội, thực hiện nghĩa cử cao đẹp “Lá lành đùm lá rách”, chia sẻ khó khăn với người yếu thế, nhất là đối tượng học sinh nghèo. Trong năm 2018, công tác CTĐ trường học trong toàn tỉnh đạt trên 9,5 tỷ đồng, tăng 1,2 tỷ đồng so với năm 2017. Nhờ sự chung tay của thanh, thiếu niên CTĐ, hàng chục nghìn lượt học sinh nghèo, học sinh khuyết tật, mồ côi đã được chăm sóc, giúp đỡ có thêm điều kiện tiếp tục đến trường, nuôi dưỡng ước mơ tương lai.

Song song với đó, tại các trường học còn phát động nhiều phong trào, mô hình phong phú như: phong trào “Vì bạn giúp bạn”, mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi lợn đất tiết kiệm”, “Tiếp bước đến trường”… thông qua các phong trào, mô hình đã thu hút đông đảo học sinh tham gia ủng hộ, góp phần nâng cao nhận thức, sẻ chia khó khăn “Lá lành đùm lá rách”.

Đơn cử như Trường THPT Lương Văn Tri, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan triển khai mô hình “Nuôi lợn khuyến học” từ năm 2005. Mô hình được thực hiện bằng hình thức, buổi sáng thứ hai của đầu tháng nhà trường sẽ tổ chức phát động toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh ủng hộ lợn tiết kiệm. Mỗi năm, nhà trường tiếp nhận 8 – 10 triệu đồng tiền mặt từ mô hình, qua đó thực hiện các hoạt động thăm, tặng quà cho học sinh nghèo, gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn. Từ 2005 đến nay, nhà trường đã tặng trên 100 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá từ 300.000 đến 500.000 đồng; hỗ trợ quà tết và dịp khai giảng cho học sinh nghèo của trường được trên 1.000 lượt học sinh.

Em Vy Thị Kiều Trinh, học sinh lớp 10, Trường THPT Lương Văn Tri, thị trấn Văn Quan cho biết: Được tham gia ủng hộ những đồng tiền ít ỏi của mình vào mô hình nuôi lợn tiết kiệm của nhà trường em thấy rất vui và có ý nghĩa. Tuy là những đồng tiền lẻ ít ỏi thế nhưng toàn trường đóng góp, ủng hộ thì sẽ có được một khoản tiền kha khá để hỗ trợ những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật được tiếp tục đến trường.

Bên cạnh đó, hoạt động chăm sóc sức khỏe học đường cũng được các trường học quan tâm triển khai có hiệu quả như: tổ chức tuyên truyền và cung cấp các kiến thức vệ sinh sức khỏe học đường, kỹ năng sơ cấp cứu, ứng phó thảm họa, dịch bệnh; xây dựng “tủ thuốc CTĐ trường học” có giá trị từ 1,2 triệu đồng đến 1,3 triệu đồng để hỗ trợ hoạt động sơ cấp cứu ban đầu cho cán bộ, giáo viên, học sinh đảm bảo sức khỏe trong học đường. Đồng thời, hằng năm, số lượng học sinh đủ 18 tuổi tham gia hiến máu tình nguyện chiếm khoảng 10% so với tỷ lệ người tham gia hiến máu của toàn tỉnh.

Bà Nông Bích Thuận cho biết thêm: Thông qua các hoạt động CTĐ trường học, nhận thức của thanh thiếu niên về hoạt động CTĐ, hoạt động nhân đạo ngày càng được nâng cao và phát triển mạnh, hình thành nhiều mô hình, câu lạc bộ thanh thiếu niên, tình nguyện viên tham gia hoạt động thiện nguyện nhằm góp phần giáo dục truyền thống “Tương thân, tương ái”, ươm mầm lòng nhân ái trong thế hệ trẻ.

ĐĂNG THÙY