Thứ năm, 27/06/2019

Để trẻ mồ côi có cuộc sống tốt hơn

LSO-Bằng trách nhiệm, sự đồng cảm và sẻ chia, trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh luôn quan tâm giúp đỡ, có những việc làm ý nghĩa, góp phần tạo điều kiện để trẻ em mồ côi, kém may mắn trên địa bàn tỉnh được học tập, vui chơi và hòa nhập cộng đồng.


Đại diện Qũy Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup khảo sát thực tiễn tại gia đình
hai anh em Lộc Văn Dũng, thôn An Ủy, xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn

Hoàn cảnh hai anh em Lộc Văn Dũng (sinh năm 2007) và Lộc Thị Hồng Thu (2009), thôn An Ủy, xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn rất đáng thương, mẹ mất năm 2012 do bị cảm, còn bố mất năm 2015 do bệnh hiểm nghèo. Từ khi bố mẹ qua đời, hai anh em ở với người bác ruột bị khuyết tật, không đủ sức khỏe lao động. Biết được hoàn cảnh thương tâm của hai anh em, cuối năm 2018, Hội CTĐ tỉnh đã phối hợp với Qũy Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup đến tận nhà khảo sát, lập hồ sơ để đưa hai em về Trung tâm Từ thiện và Hướng nghiệp Phật Tích (Trung tâm từ thiện) tại xã Phật Tích, Tiên Du, Bắc Ninh nuôi dưỡng, học tập.

Em Lộc Văn Dũng, thôn An Ủy, xã Nhất Hòa cho biết: Được Hội CTĐ và nhà tài trợ đón về Trung tâm từ thiện nuôi dưỡng và học tập miễn phí, hai anh em cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Từ nay, chúng em sẽ không lo phải bỏ học, thiếu cơm ăn, áo mặc nữa. Chúng em hứa sẽ cố gắng học tập để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Từ năm 2017 đến nay, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Qũy Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup tổ chức khảo sát thực tiễn trên 30 trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh và đã đưa 13 trẻ mồ côi về trung tâm từ thiện nuôi dưỡng, học tập. Những trẻ được đón về trung tâm sẽ được Qũy Thiện tâm nuôi dưỡng, ăn ở, học tập miễn phí. Trong quá trình học tập, phát hiện em nào có năng khiếu gì thì trung tâm sẽ cho đi học thêm năng khiếu đó. Nếu trẻ học hết cấp ba, có nguyện vọng học nghề trung tâm sẽ cho đi học nghề tại các trung tâm dạy nghề hoặc trường hợp nào có sức học khá, có nguyện vọng học cao đẳng, đại học thì trung tâm vẫn nuôi dưỡng cho đến khi học xong chuyên nghiệp. Khi ra trường, nếu có nhu cầu làm việc cho Tập đoàn Vingroup thì tập đoàn sẽ nhận vào làm việc hoặc có thể đi xin việc, làm việc ở chỗ khác.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Trong  những năm qua, bên cạnh hoạt động trợ giúp, cứu trợ nhân đạo cho các đối tượng: người nghèo, bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ, hỏa hoạn, Hội CTĐ còn kêu gọi, kết nối các nhà tài trợ để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2018, hội phối hợp với Qũy Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup trao tặng học bổng thường xuyên cho 45 học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, với tổng trị  giá 220 triệu đồng…

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có trên 2.000 trẻ mồ côi cha, mẹ, hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ, đa số đều sống ở vùng nông thôn, hẻo lánh, có hoàn cảnh khó khăn. Do vậy, để trẻ mồ côi có thêm điều kiện nuôi dưỡng ước mơ tương lai, có đủ hành trang bước vào cuộc sống rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành, tổ chức, nhà hảo tâm và cộng đồng.

ĐĂNG THÙY