Thứ sáu, 19/07/2019

Hội Chữ thập đỏ huyện Hữu Lũng: Nhịp cầu kết nối những trái tim thiện nguyện

(LSO) – Với vai trò là cầu nối, điều phối những việc làm nhân đạo, từ thiện, hằng năm thông qua các hoạt động, phong trào, cuộc vận động do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động, Hội CTĐ huyện Hữu Lũng đã tổ chức thực hiện các phong trào một cách sôi nổi, ý nghĩa, với nhiều phương pháp, hình thức hoạt động phù hợp, thu hút sự tham gia, ủng hộ của cả cộng đồng.

Những ngày cuối tháng 3, chúng tôi có mặt tại gia đình anh Lý Văn Du, thôn Ao Bải, xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, thật xót xa khi chứng kiến hình ảnh những vết bỏng trên cơ thể của anh. Anh Du cho biết: Trong khi làm việc tôi đã sơ xuất ngã vào bếp lửa lúc đang cháy to nên bị bỏng một nửa người, cánh tay trái bỏng nặng, cháy hết phần cơ nên phải cắt bỏ để tránh bị hoạt tử, nhiễm trùng sang các bộ phận khác. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân tôi là lao động chính của gia đình, các con còn nhỏ, đang trong độ tuổi đi học nên không có điều kiện để chữa trị tại bệnh viện.

Lãnh đạo Hội CTĐ huyện Hữu Lũng cùng Hội thầy thuốc trẻ cấp phát thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn huyện

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hội CTĐ huyện Hữu Lũng đã kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp tiền, vật chất ủng hộ gia đình anh Du được trên 18 triệu đồng, hỗ trợ điều trị tại bệnh viện.

Không chỉ có gia đình anh Du được Hội CTĐ huyện Hữu Lũng kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ mà tính riêng 3 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện đã có 4 gia đình khác được hỗ trợ, giúp đỡ như: gia đình Vi Văn Xuyên, thôn Hố Mười, xã Hòa Sơn bị sập nhà; 3 trường hợp bị mắc bệnh hiểm nghèo… với tổng trị giá hỗ trợ đạt trên 90 triệu đồng.

Bà Lý Thị Lộc, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Hữu Lũng, cho biết: Để có nguồn lực thực hiện các hoạt động thiện nguyện, trong những năm qua, hội luôn tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh hội, Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện và sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Bên cạnh đó, hội đặt các hòm quỹ nhân đạo tại các nhà hàng, đền, chùa trên địa bàn huyện. Theo đó, từ đầu năm 2019 đến nay, 4 hòm quỹ đặt tại các nhà hàng, đền, chùa đã tiếp nhận được trên 54 triệu đồng. Số tiền trên sẽ góp phần tiếp tục duy trì mô hình “Nồi cháo tình thương”, nhằm chia sẻ khó khăn với những bệnh nhân nghèo đang điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện và hỗ trợ đột xuất cho những đối tượng bị hỏa hoạn, bệnh tật hiểm nghèo, tai nạn…

Song song với đó, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo. Trong năm 2018, hội đã làm cầu nối giữa các tổ chức, nhà hảo tâm với 8 địa chỉ nhân đạo (là những người yếu thế) được hỗ trợ, giúp đỡ thường xuyên lâu dài; Hội CTĐ các xã, thị trấn đã hỗ trợ 150 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền đạt trên 72 triệu đồng.

Cùng với đó, hội phối hợp với Hội Thiện nguyện Hữu Lũng tổ chức đêm văn nghệ “Vòng tay nhân ái” gây quỹ từ thiện. Tại đêm nhạc, Ban tổ chức chương trình đã trao tặng 31 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà cho hộ nghèo tại xã Hòa Sơn và Yên Sơn, với tổng giá trị 122 triệu đồng.

Sự nỗ lực của cán bộ, tình nguyện viên Hội CTĐ huyện Hữu Lũng đã khơi dậy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” trong nhân dân, góp phần kết nối yêu thương giữa các tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ và người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

ĐĂNG THÙY