Thứ năm,  17/10/2019

Quảng Trị có hơn 8.500 nạn nhân bom mìn

Ngày 4-4, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Ban chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam ( Ban chỉ đạo 701) tổ chức mít-tinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4-4.

Quảng Trị có hơn 8.500 nạn nhân bom mìn

Một trong hơn 8.500 nạn nhân bom mìn ở Quảng Trị.

 

Thiếu tướng Phùng Ngọc Sơn, Tư lệnh Binh chủng Công binh, Ủy viên Cơ quan Thường trực BCĐ 701, Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia có tình trạng ô nhiễm bom mìn nặng nề nhất trên thế giới. Trong đó, Quảng Trị là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng chiến tranh nặng nề nhất của Việt Nam. Theo số liệu khảo sát của Bộ Quốc phòng, năm 2017, diện tích đất còn ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ ở Quảng Trị chiếm gần 82% tổng diện tích đất toàn tỉnh, đứng đầu cả nước về diện tích ô nhiễm.

Từ năm 1975 đến nay, tỉnh Quảng Trị có 8.540 nạn nhân bom mìn và vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Trong tổng số các nạn nhân, trẻ em chiếm tỷ lệ hơnên 31%. Ngoài ra, địa phương này có 13.174 nạn nhân chất độc da cam và đã ảnh hưởng đến thế hệ thứ ba. Những số liệu trên đã phần nào cho thấy, hậu quả chiến tranh tác động nặng nề đến mỗi gia đình, cộng đồng và là một trong những nguyên nhân làm sự phát triển của tỉnh Quảng Trị bị chậm lại so với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4-4, từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 4-2019, tại các điểm trường ở huyện Cam Lộ và Triệu Phong diễn ra chương trình giáo dục phòng tránh bom mìn cho các em học sinh.

Theo Nhandan