Chủ nhật, 21/07/2019

Ấm áp nhà đại đoàn kết

(LSO) – Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo. Mỗi căn nhà là câu chuyện, hoàn cảnh khác nhau về số phận nghèo khó, nhưng tất cả họ đều có chung một điểm đó là niềm vui, sự ấm áp khi có ngôi nhà mơ ước.

“Là thợ xây đã hơn 20 năm, làm nhà cho bao nhiêu người nhưng giờ tôi mới có cơ hội tự xây nhà cho mình”. Đó là tâm sự của ông Vi Văn Đàn là một trong 2 hộ nghèo của thôn Quảng Tiến 1, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn về ngôi nhà đang thi công của gia đình. Đây là công trình nhà “Đại đoàn kết” được Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn hỗ trợ 20 triệu đồng xây dựng. Để tiết kiệm chi phí, hơn nữa lại có “nghề” nên vợ chồng ông Đàn tự tay xây dựng. Công trình được khởi công ngày 23/3/2019, diện tích thiết kế 68m², gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, dự kiến 2 tháng nữa sẽ hoàn thành.

Cùng niềm vui khi được hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, bà Hoàng Thị Chuyên, thôn Giáp Thượng 1, xã Y Tịch, huyện Chi Lăng chia sẻ: Từ khi chồng mất, bao gánh nặng chồng chất lên đôi vai tôi. Trong khi đó, ngôi nhà cũ xuống cấp không có điều kiện sửa sang. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh, bà con hàng xóm, năm 2018, gia đình tôi đã có nhà mới để ở, cuộc sống nhờ đó vơi bớt khó khăn.

Ngôi nhà đang thi công của ông Vi Văn Đàn, hộ nghèo thôn Quảng Tiến 1, xã Quảng Lạc, được Ủy ban MTTQ thành phố Lạng Sơn hỗ trợ xây dựng

Trên đây là 2 trong số nhiều gia đình được Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Từ năm 2018 đến nay, ủy ban MTTQ các cấp đã vận động kinh phí hỗ trợ xây dựng, sữa chữa trên 60 ngôi nhà; trong đó, Ủy ban MTTQ tỉnh vận động hỗ trợ xây mới 23 nhà, trị giá trên 1,2 tỷ đồng.

Bà Vi Thị Thảo, Trưởng ban Phong trào – Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Việc hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” là chương trình mang đậm tính nhân văn, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” của cộng đồng, động viên, giúp đỡ các hộ nghèo có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất. Để làm tốt chương trình, hằng năm, Ủy ban MTTQ từ tỉnh đến cơ sở phối hợp rà soát hộ nghèo, khảo sát những gia đình khó khăn về nhà ở để vận động các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm giúp đỡ. Hiện Ủy ban MTTQ tỉnh đang đề nghị Ủy ban MTTQ thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần đầu tư Kỹ thuật Berjaya Gia Thịnh (địa chỉ tại thành phố Hồ Chí Minh) hỗ trợ xây dựng 10 nhà “Đại đoàn kết” tại Lạng Sơn.

Ngoài góp phần đảm bảo an sinh xã hội, việc xây dựng nhà “Đại đoàn kết” còn giúp nhiều xã hoàn thiện tiêu chí về nhà ở, sớm về đích nông thôn mới. Ông Đàm Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Bắc Lãng, huyện Đình Lập cho biết: Là xã điểm phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2019 của huyện, khó khăn nhất hiện nay của xã là về nhà ở. Được sự quan tâm của Ủy ban MTTQ tỉnh, năm nay, xã được hỗ trợ xây mới 15 ngôi nhà cho hộ nghèo, trị giá mỗi căn 70 triệu đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 9 năm nay. Do đó, lộ trình về đích đặt ra chắc chắn sẽ đạt được.

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động ủng hộ kinh phí để có thêm nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở; đặc biệt, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ theo địa chỉ, khảo sát và giới thiệu những hộ đặc biệt khó khăn để các nhà hảo tâm đến tận nơi giúp đỡ.

HOÀNG HUẤN